image banner
Thống kê truy cập
  • Đang online: 50
  • Hôm nay: 4,135
  • Trong tuần: 34,252
  • Tất cả: 1,607,748
Đảm bảo tàu, xe cho người dân về quê đón tết

Nhằm đảm bảo phục vụ nhu cầu đi lại của người dân tăng cao dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán 2023, Sở GT-VT đã yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải tăng cường nhân lực, phương tiện vận chuyển hành khách. Các phương án kiểm soát, đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT) cũng được các đơn vị triển khai.

anh tin bai

Dịp tết Nguyên đán 2023, các nhà xe đều đã thông báo tăng giá vé từ 40-60% so với ngày thường vì nhu cầu đi lại tăng cao. Ảnh: NGÔ XUÂN

Giá vé tăng từ 40-60%

 

Dịp tết, các phương tiện vận tải đường bộ vẫn là sự lựa chọn của đại đa số người dân đi làm ăn xa về quê đón tết. Khi nhu cầu đi lại bắt đầu tăng cao thì các nhà xe đều đăng ký tăng giá vé xe tết. Năm nay, mức giá vé xe tăng từ 40-60% so với ngày thường.

 

Từ ngày 7-9/1, Công ty TNHH Vận tải hành khách và du lịch Phúc Yên điều chỉnh giá vé chiều TP Hồ Chí Minh, Bình Dương về Phú Yên tăng từ 38-40%. Cụ thể, với xe 32 giường trở lên, giá vé tăng từ 290.000 đồng/vé lên 400.000 đồng/vé; xe 24 giường tăng từ 500.000 đồng/vé lên 700.000 đồng/vé. Từ ngày 10-24/1, giá vé tăng đến 60% so với ngày thường. Cụ thể, với xe 32 giường trở lên, giá vé từ 290.000 đồng tăng lên 464.000 đồng/vé; xe 24 giường giá từ 500.000 đồng/vé lên 800.000 đồng/vé. Mức tăng này cũng được doanh nghiệp áp dụng trong thời gian sau tết Nguyên đán.

 

Trong khi đó, Công ty CP Dịch vụ du lịch Mộc Thảo áp dụng 3 thời điểm tăng giá. Cụ thể, từ 7-10/1, giá vé tăng 9%; từ 11-13/1, vé tăng 33% và từ 14-22/1, tăng 60%. Giai đoạn sau tết, nhà xe Mộc Thảo cũng áp dụng mức phụ thu tăng 60% từ 23/1-2/2 và tăng 40% từ 3-7/2.

 

Theo ông Nguyễn Anh Quang, Giám đốc Công ty TNHH Vận tải hành khách và du lịch Phúc Yên, việc tăng giá vé nhằm bù lỗ xe chạy rỗng một chiều để tăng cường quay vòng đầu xe. Ngoài ra, dịp tết, nhà xe tăng cường thêm lái xe, phụ xe và các nhân viên phục vụ để đáp ứng nhu cầu của hành khách… khiến các chi phí vận hành đều tăng cao.

 

Dịp tết Nguyên đán 2023 cũng là thời điểm ngành đường sắt, hàng không phục hồi mạnh mẽ. Theo kế hoạch, Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn dự kiến sẽ cung ứng 356 chuyến tàu, tương ứng 176.046 chỗ trong dịp tết, tăng 130 chuyến và 67.000 chỗ so với năm 2022. Sau thời gian mở bán vé, ngành Đường sắt đã tổ chức nối toa và tăng cường nhiều chuyến tàu nên bổ sung rất nhiều chỗ ngồi cho đợt cao điểm tết 2023.

 

Tương tự, từ ngày 7-22/1, ngoài các chuyến bay thường xuyên, hãng hàng không Jetstar Pacific Airlines đăng ký tăng thêm 1 chuyến bay tuyến TP Hồ Chí Minh - Tuy Hòa nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại bằng đường hàng không của khách hàng trong dịp trước tết Nguyên đán 2023.

 

Để người dân về nhà an toàn

 

Cuối năm, nhu cầu đi lại, vận chuyển tăng cao cũng kéo theo những nguy cơ mất ATGT trên các tuyến đường. Để đảm bảo TTATGT, Sở GT-VT tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về nguyên nhân, nguy cơ tai nạn giao thông; hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, tránh tai nạn giao thông. Đơn vị cũng thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các nhà xe kiểm soát chặt chẽ phương tiện trước khi vận hành, khai thác; có biện pháp theo dõi, chế tài và yêu cầu tài xế chấp hành nghiêm các quy định về tốc độ, nồng độ cồn; không đón, trả khách sai quy định… Sở GT-VT cũng chỉnh trang hạ tầng giao thông, hệ thống đèn chiếu sáng, đèn tín hiệu, biển báo hiệu; thực hiện các biện pháp bảo đảm ATGT tại các công trình đang thi công hoặc tạm ngừng thi công… nhằm đảm bảo an toàn cho người dân, phương tiện đi lại.

 

Bên cạnh đó, đơn vị phối hợp với lực lượng cảnh sát giao thông tăng cường tuần tra, kiểm soát, đảm bảo TTATGT trên tất cả các tuyến đường; tập trung trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, nơi có nhu cầu vận tải tăng cao. Thượng tá Võ Hùng Tường, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, cho biết: Trong thời gian cao điểm trước, trong và sau tết, đơn vị huy động 100% lực lượng tổ chức tuần tra, kiểm soát về TTATGT; phân luồng và bố trí lực lượng điều tiết giao thông tại các khu vực tổ chức các lễ hội; xử lý nhanh các sự cố gây ùn tắc giao thông nhằm đảm bảo mọi người dân được về nhà đón tết an toàn.

 

Theo ông Nguyễn Phương Đông, Giám đốc Sở GT-VT, việc các nhà xe đăng ký tăng giá vé với mức 40-60% nhằm đảm bảo chi phí cho doanh nghiệp khi chạy một chiều rỗng để kịp thời vận chuyển hành khách. Năm nay tình hình vé tàu xe dịp tết không căng thẳng như những năm trước; vé xe tết vẫn còn nhiều. Nguyên nhân là vì một số khu công nghiệp lớn tại TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai không có việc làm nên nhiều công nhân đã về quê trước. Thêm vào đó, các phương tiện vận chuyển khác như hàng không, đường sắt đều tăng chuyến, đáp ứng tốt nhu cầu đi lại của người dân.

 

Những ngày cao điểm, Sở GT-VT yêu cầu một số đơn vị dự phòng thêm phương tiện, nhân lực để giải tỏa hành khách nếu xảy ra tình trạng ứ đọng khách tại bến, chuyển tải khách đối với xe hư hỏng, vi phạm, xe gặp sự cố; đảm bảo mọi người dân đều được về quê đón tết an toàn.

 

Theo NGÔ XUÂN/PYO

Tin mới
Tin nổi bật
QR