image banner
Thống kê truy cập
  • Đang online: 48
  • Hôm nay: 4,046
  • Trong tuần: 34,163
  • Tất cả: 1,607,659
Tăng cường kiểm soát vận chuyển, lưu thông hàng hóa cuối năm

Thời điểm cuối năm, bên cạnh nhiệm vụ bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT), cảnh sát giao thông (CSGT) tăng cường phối hợp với các lực lượng trong việc kiểm soát vận chuyển, lưu thông hàng hóa; kiểm soát tải trọng các phương tiện chở hàng hóa dịp cuối năm.

anh tin bai

Lực lượng CSGT kiểm tra hóa đơn, chứng từ của một phương tiện vận chuyển hàng hóa tại Trạm CSGT Tuy An. Ảnh: NAM KHÁNH

Phối hợp kiểm tra hàng hóa

 

Những tháng cuối năm, nhu cầu vận chuyển hành khách, hàng hóa tăng cao. Một số đối tượng lợi dụng các phương tiện xe tải, xe khách để ngụy trang vận chuyển một số mặt hàng cấm, thực phẩm bẩn, hàng giả, hàng nhái, hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ và đặc biệt là các loại pháo nổ, pháo hoa… tiêu thụ trong dịp tết Nguyên đán.

 

Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, trong dịp cao điểm trước, trong và sau tết Nguyên đán, lực lượng CSGT toàn tỉnh tổ chức lực lượng tuần tra, kiểm soát 24/7 trên toàn tuyến nhằm đảm bảo TTATGT. Bên cạnh đó, đơn vị cũng chỉ đạo các tổ tuần tra tăng cường phối hợp với quản lý thị trường và các lực lượng công an khác chủ động kiểm soát chặt chẽ các phương tiện có dấu hiệu bất thường; tăng cường đấu tranh với các hành vi liên quan đến vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu; tuyên truyền, nhắc nhở các lái xe về việc kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ trước khi nhận chở hàng hóa…

 

Mới đây, chiều 26/12/2022, tại Km1318, quốc lộ 1, qua xã An Mỹ, huyện Tuy An, tổ công tác Trạm CSGT Tuy An đã dừng kiểm tra ô tô khách 74B-000.83 do Nguyễn Văn Tiến, trú tỉnh Quảng Trị điều khiển, có nhiều biểu hiện bất thường. Qua kiểm tra, tổ công tác phát hiện trên xe chở 220 can bia loại 5 lít nhãn hiệu Heniken, 720 lon bia Leffe, 2.400 chai bia Corona… không có hóa đơn, chứng từ. Đại úy Nguyễn Cao Sang, Trạm phó Trạm CSGT Tuy An cho biết: Trong đợt cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm về TTATGT, đơn vị phát hiện nhiều xe chở hàng lậu, hàng cấm thông qua việc nắm bắt các phương tiện có biểu hiện bất thường. Hơn 1 tháng qua, Trạm CSGT Tuy An đã phát hiện 11 trường hợp chở hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có hóa đơn, chứng từ và bàn giao cho các cơ quan, đơn vị phụ trách xử lý.

 

Theo Phòng CSGT Công an tỉnh, từ đầu tháng 11/2022 đến nay, lực lượng CSGT đã phối hợp với các lực lượng phát hiện, tạm giữ trên 20 trường hợp vận chuyển hàng hóa trái phép đi qua địa bàn tỉnh, chủ yếu là các loại hàng hóa phục vụ tết như đường, bánh kẹo, pháo, quần áo, đồ gia dụng… Đơn vị đã bàn giao phương tiện, hàng hóa cho lực lượng chức năng thụ lý điều tra.

 

Tăng cường kiểm soát tải trọng

 

Theo Phòng CSGT Công an tỉnh, những tháng cuối năm, tình trạng xe chở hàng quá tải có nguy cơ tái diễn, một số phương tiện cơi nới kích thước thành thùng để chở hàng quá tải. Do vậy, lực lượng CSGT cũng đang phối hợp với các đơn vị tăng cường kiểm tra, xử lý các phương tiện cơi nới thành, thùng xe, chở hàng quá khổ, quá tải trọng cho phép. Hoạt động kiểm tra, kiểm soát sẽ được tập trung trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, kể cả các bến bãi, nơi tập kết hàng hóa…

 

Thượng tá Võ Hùng Tường, Trưởng phòng CSGT cho biết: Năm nay tình hình kinh tế cơ bản đã phục hồi, ổn định, dẫn đến nhu cầu vận chuyển, tiêu thụ hàng hóa tăng mạnh. Trên các tuyến quốc lộ, lưu lượng phương tiện qua lại, chở hàng hóa gia tăng, dẫn đến những nguy cơ về mất ATGT cũng như ảnh hưởng đến kết cấu hạ tầng giao thông.

 

Do vậy, trong đợt cao điểm đảm bảo TTATGT dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán 2023, Phòng CSGT yêu cầu các đơn vị chỉ đạo các tổ, đội công tác tăng cường phối hợp với các lực lượng khác kiểm tra việc lợi dụng các phương tiện vận chuyển hàng hóa, vận tải khách để buôn bán, lưu thông hàng cấm, hàng lậu, hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ; tăng cường kiểm soát tải trọng phương tiện đi qua địa bàn tỉnh thông qua các trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động và các thiết bị cân kiểm tra tải trọng xe. Đến nay, các lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý 483 trường hợp vi phạm chở hàng quá tải trọng; 326 trường hợp chở quá số người quy định. Riêng 2 tháng cuối năm, lực lượng CSGT đã phát hiện, xử lý gần 100 trường hợp vi phạm về tải trọng.

 

Theo NAM KHÁNH/PYO

Tin mới
Tin nổi bật
QR