GIỚI THIỆU TP TUY HÒA GIỚI THIỆU TP TUY HÒA

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

Tổng số lượt truy cập: 1830295
Số người đang truy cập: 31

Tin tức tổng hợp Tin tức tổng hợp

Tập trung đẩy mạnh GPMB dự án quốc lộ 1 đoạn qua tỉnh Phú Yên

Chiều 11/12, tại UBND tỉnh Phú Yên, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể và Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phú Yên Lê Văn Trúc, đã chủ trì cuộc họp đánh giá tình hình triển khai thực hiện công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) Dự án mở rộng quốc lộ 1A đoạn qua tỉnh Phú Yên.

Tham dự có lãnh đạo một số sở, ngành, đơn vị liên quan, các nhà thầu.

Dự án nâng cấp mở rộng Quốc lộ 1A đoạn qua địa phận tỉnh Phú Yên có tổng chiều dài hơn 68,8km, với tổng mức đầu tư 4.385 tỷ đồng, do Ban Quản lý dự án Thăng Long làm chủ đầu tư.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Phú Yên, Dự án mở rộng quốc lộ 1A đoạn Km1243+000-Km1353+300 thuộc địa phận tỉnh có chiều dài tuyến là 88,24km, trong đó đoạn mở rộng là 68,81km, có 4 địa phương bị ảnh hưởng (thành phố Tuy Hòa, thị xã Sông Cầu, huyện Tuy An và Đông Hòa); số diện tích đất phải thu hồi là 94,66 ha, tương ứng với 68,81km; tổng số hộ dân bị ảnh hưởng là 3.566 hộ trong đó phải bố trí tái định cư tập trung 697 hộ; công trình hạ tầng kỹ thuật bị ảnh hưởng phải di dời gồm điện, cáp thông tin 488 cột, 105.644 m cáp quang…

Đến thời điểm hiện nay đã bàn giao cọc mốc GPMB 88,24 km, đạt 100%; đã thực hiện kê khai kiểm đếm 1.228 hộ/3.566 hộ bị ảnh hưởng (đạt 35%); thực hiện phê duyệt phương án đối với 32 hộ/ 3.566 hộ (đạt 1%); diện tích đất địa phương đã bàn giao đạt 5,74 ha/ tổng số 94,66 ha phải thu hồi (đạt 6%).

Đối với tái định cư tập trung, UBND thị xã Sông Cầu đã lập xong thủ tục đầu tư các khu tái định cư cho 321 hộ; UBND huyện Tuy An đã xác định được số hộ bị ảnh hưởng cần bố trí tái định cư 369 hộ, đang phối hợp với các ban ngành lựa chọn vị trí, số lượng và quy mô các khu tái định cư; UBND thành phô Tuy Hòa cũng đã có thông báo thu hồi đất để thực hiện dự án; tuy nhiên việc di dời công trình hạ tầng kỹ thuật chưa thực hiện được.

Đến cuối tháng 12/2013, dự kiến sẽ bàn giao thêm 15km cho chủ đầu tư và nhà thầu; đồng thời giải quyết tái định cư trước mắt cho 11 hộ. Đến hết quý 1/2014, sẽ cơ bản bàn giao xong toàn bộ mặt bằng cho Ban quản lý dự án Thăng Long hoặc đơn vị thi công và tiến hành xây dựng các khu tái định cư để phục vụ 697 hộ dân bị ảnh hưởng.

Việc thực hiện dự án trên địa bàn tỉnh Phú Yên hiện nay còn gặp phải một số vướng mắc như khó khăn kinh phí di dời hệ thống điện chiếu sáng đô thị nằm trong phạm vi giải tỏa của dự án; chủ đầu tư các công trình thiết yếu chưa di dời cột điện, hệ thống cáp viễn thông quốc gia nằm trong phạm vi GPMB của dự án; vấn đề xây dựng Khu tái định cư do điều kiện nhân dân ở dọc tuyến quốc lộ kéo dài, nhưng không thể bố trí phường xã khác, do vậy phải xây dựng rất nhiều điểm tái định cư nhỏ lẻ; công tác siêu tra hồ sơ đang gặp một số khó khăn…

UBND tỉnh cũng kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính tạm ứng trước phần vốn hỗ trợ cho địa phương triển khai đầu tư xây dựng hạ tầng các Khu tái định cư phục vụ công tác GPMB của dự án. Chủ đầu tư các công trình thiết yếu sớm di dời cột điện, hệ thống cáp viễn thông, cáp viễn thông Quốc gia,… nằm trong phạm vị GPMB của dự án...

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải đề nghị UBND tỉnh Phú Yên và các nhà thầu triển khai quyết liệt nhiều biện pháp trong GPMB để đảm bảo tiến độ của Dự án.

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải nhấn mạnh, Dự án mở rộng quốc lộ 1 đoạn qua địa phận tỉnh Phú Yên với 8 gói thầu và Dự án Hầm đường bộ Đèo Cả là những công trình quan trọng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Tuy nhiên, đến nay tiến độ GPMB chậm đang làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án.

Thứ trưởng yêu cầu các nhà thầu đưa ra kiến nghị, đề xuất phương án phối hợp với các bộ ngành, địa phương đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền vận động người dân, để người dân hiểu, đồng thuận giao đất; Thứ trưởng cũng lưu ý, việc áp giá đền bù phải phù hợp và đảm bảo ổn định cho người dân tái định cư. Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng phê bình một số nhà thầu thể hiện năng lực thi công yếu kém...