GIỚI THIỆU TP TUY HÒA GIỚI THIỆU TP TUY HÒA

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

Tổng số lượt truy cập: 2080610
Số người đang truy cập: 1

An ninh - Trật tự An ninh - Trật tự

Hiệu quả từ mô hình“1 + 2”, “1 + 3”


Hội viên CCB xã Hòa Kiến (TP Tuy Hòa) kết hợp với công an tuần tra trên địa bàn xã - Ảnh: PV

 

Hội Cựu chiến binh (CCB) xã  Hòa  Kiến  (TP  Tuy  Hòa)  có  161  hội  viên  đang tham gia sinh hoạt tại 8 chi hội. Thời gian qua, Hội đã thực hiện tốt  công  tác  phối  hợp  với  công  an  xây  dựng  thành công mô hình cụm điểm  tựa  "1+2",  "1+3",  góp phần giữ vững tình hình an  ninh  trật  tự trên  địa bàn.

 

XÂY DỰNG, THỰC HIỆN ĐỒNG BỘ     

 

Hội CCB xã Hòa Kiến được các cấp ghi nhận, đánh giá cao và tặng nhiều giấy khen, bằng khen, giấy chứng nhận về thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào "Toàn dân bảo vệan ninh Tổ quốc", góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã hoàn thành 19 tiêu chí của Chương trìnhmục tiêuquốc giaxây dựng nông thôn mới.

Hòa Kiến códiện tích tự nhiên hơn 2.954ha; địa hình gò đồi, phân bố cụm dân cư thưa thớt; toàn xã có 2.300 hộ với hơn 8.000 nhân khẩu, chủ yếu sinh sống bằng nghề nông. Trước khi xây dựng mô hìnhcụm điểm tựa "1+2", 1+3", tình trạng trộm cắp vặt trên địa bàn xã này thường xảy ra, đặc biệt là nạn trộm gia súc, gia cầm. Có những lúc ban ngày, kẻ trộm ngang nhiên đột nhập vào bắt gà, bắt chó nhưng chủ nhà không làm được gì vì bọn chúng rất manh động. Hàng xóm có thấy cũng chỉ biết im lặng, nhà ai lo nhà nấy, không dám lên tiếng hô hào ngăn chặn, tố giác tội phạm vì sợ chúng trả thù. Trước tình hình đó, Đảng ủy, UBND xã, Hội CCB cùng phối hợp với công anxãvận động cán bộ, hội viên tham gia xây dựng mô hình "Tự phòng, tự quản", thường xuyên phối hợp đi tuần tra. Tuy nhiên, do địa bàn rộng, dân cư phân tán nên công tác phòng chống tội phạmkhông mang lại hiệu quả như mong muốn.

 

Từ khi cókế hoạch liên tịch của Thành hộiCCBvà Công an TP Tuy Hòa về "Phối hợp thực hiện nhiệm vụ bảo vệan ninh trật tự của đất nước trong tình hình hiện nay", Hội CCB xã đã cụ thể hóa, xây dựng kế hoạch liên tịch, phối hợp với công an xã thực hiện mô hình cụm điểm tựa "1 + 2", "1 + 3" (1 gia đình CCB gương mẫu liên kết với 2 hoặc 3 hộ liền kề) tạo thành nhómphòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội, bảo vệ tài sản, tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, giáo dục con emkhông vi phạm pháp luật. Đến nay, Hội đã xây dựng được 23 cụm điểm tựa ở 8 thôn, do hội viên CCB làm cụm trưởng với 81 tổ viên tham gia làm nòng cốt. Các cụm điểm tựa "1 + 2", "1 + 3" này vừa là tổ hòa giải tại cácnhómdân cư, tham gia ngăn chặn các hành vi phạm tội; vừa kịp thời phát hiện, giải quyết mâu thuẫn trong nội bộ người dân; chủ động, vận động thuyết phục, không để xảy ra những "điểm nóng" phức tạp ở khu dân cư. Trước tình trạng tội phạm đang "nở rộ" ở nhiều nơi và ngày càng diễn biến phức tạp gây chia rẽ, mất đoàn kết nội bộ, dẫn đến những hậu quả khó lường, thì ở Hòa Kiến, mô hình cụm điểm tựa "1 + 2", "1 + 3" đang mang lại hiệu quả rất thiết thực, nhất là ở 2 thôn Minh Đức, Quan Quang. Chị Nguyễn Thị Nhị, người dân ở thôn Minh Đức, cho biết: Trước đây, chuyện cướp túi xách, dây chuyền đã từng xảy ra trên những đoạn đường vắng vào lúc sẩm tối. Nhưng hơn một năm nay tình trạng này hầu như không còn nữa. Người dân ở đây yên tâm đi lại, lo làm ăn phát triển kinh tế gia đình".

 

TIẾP TỤC NHÂN RỘNG

 

Theo Chủ tịch Hội CCB xã Hòa Kiến Nguyễn Trọng Tài, từ khi thành lập và đưa mô hình cụm điểm tựa "1 + 2", "1 + 3" vào hoạt động đến nay, trong xã không còn nạn trộm cắp xảy ra. Hội viên và người dân nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm, chủ động, tự giác hơn trong phòng chống và tố giác tội phạm. Để làm được điều đó, Hội CCB xã đã vận động hội viên, gia đình hội viên CCB và người dân thực hiện tốt 5 nội dung "Không phạm tội, không ma túy, không mại dâm, không khiếu kiện tập thể và không nghe theo kẻ xấu lôi kéo, lợi dụng". Khi trong nội bộ người dân có phát sinh mâu thuẫn, tranh chấp thì trước hết cụm dân cư họp bàn dưới sự chủ trì của cụm trưởng để tìm ra hướng giải quyết thỏa đáng. Điều này vừa giúp xây dựng tình làng nghĩa xóm ngày càng gắn bó keo sơn, vừa hạn chế đến mức tối đa tình trạng đơn thư khiếu kiện vượt cấp. An ninhthôn xómđược giữ vữnggóp phần thúc đẩy toàn dân thực hiện tốt các cuộc vận động, các phong trào ở địa phương. Người dânphấn khởi, an tâm làm ănphát triển kinh tế gia đình, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới.

 

"Đây là mô hình khá mớinhưngmang lạihiệu ứngtích cực, có tính lan tỏa trong cộng đồng. Chúng tôi sẽ tiếp tục xây dựng thêm nhiều cụm điểm của mô hình này, và nhờ vậy, tình hìnhan ninh trật tựtrên toàn xã sẽ được giữ vững", ông Nguyễn Trọng Tàichia sẻ. Còn theo Phó Chủ tịch Hội CCB TP Tuy Hòa Nguyễn Bảy, mô hình phòng chống tội phạm "1+2", "1+3" của Hội CCB xã Hòa Kiến đã được triển khai nhanh và đem lại nhiều lợi íchthiết thực. 

 

HÀ ANH - ĐẶNG SỸ (Báo PY)