GIỚI THIỆU TP TUY HÒA GIỚI THIỆU TP TUY HÒA

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

Tổng số lượt truy cập: 1916460
Số người đang truy cập: 5

Tin tức Thành Phố Tin tức Thành Phố

Tăng cường phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi để cùng phát triển
 

Lãnh đạo UBND TP Tuy Hòa (phải) tặng quà lưu niệm cho UBND TP Biên Hòa - Ảnh: VÕ PHÊ

Ngày 1/4, tại TP Tuy Hòa, UBND TP Biên Hòa và UBND TP Tuy Hòa tiến hành ký kết chương trình kết nghĩa, hợp tác giữa hai thành phố. Đây là điều kiện thuận lợi để hai địa phương giao lưu văn hóa, học tập, trao đổi kinh nghiệm, tăng cường sự hiểu biết, hợp tác, cùng xây dựng và phát triển. Báo Phú Yên ghi lại những ý kiến về sự hợp tác giữa hai thành phố.

 

 

* PHÓ BÍ THƯ TỈNH ỦY, CHỦ TỊCH UBND TỈNH, TRƯỞNG ĐOÀN ĐBQH TỈNH HOÀNG VĂN TRÀ: Cần hợp tác hiệu quả, mang lại lợi ích cho 2 địa phương và người dân

 

Có thể nói, việc UBND TP Tuy Hòa và Biên Hòa kết nghĩa, hợp tác là chủ trương của 2 tỉnh. Hiện nay, TP Biên Hòa là trung tâm công nghiệp phía Nam, có nhiều tiềm năng về kinh tế. TP Tuy Hòa cũng có những lợi thế riêng mà Biên Hòa không có, như: Du lịch, hạ tầng, nhiều danh lam, thắng cảnh và nhất là đường bờ biển dài... Với những điều kiện hiện có, TP Biên Hòa và TP Tuy Hòa sẽ có những lợi thế trong hợp tác và phát triển. Chắc chắn trong thời gian tới, hai thành phố sẽ triển khai các chương trình cụ thể về hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm.

 

Hiện TP Tuy Hòa là đô thị loại II và đang phấn đấu lên đô thị loại I trước năm 2025. Trong khi đó, TP Biên Hòa đã đạt đô thị loại I năm 2015, đây là điều kiện tốt để TP Tuy Hòa học tập kinh nghiệm. UBND TP Biên Hòa cũng sẽ có những hỗ trợ thiết thực, tạo điều kiện xúc tiến, kêu gọi doanh nghiệp có năng lực tài chính, uy tín và kinh nghiệm để giúp UBND TP Tuy Hòa đầu tư hoàn chỉnh kết cấu hạ tầng nhằm đạt mục tiêu này. Đặc biệt khi Phú Yên được mệnh danh là "xứ sở hoa vàng cỏ xanh" thì việc hợp tác với UBND TP Biên Hòa cũng là cơ hội tốt để tỉnh thu hút đông du khách đến từ tỉnh Đồng Nai nói chung và TP Biên Hòa nói riêng. Tôi tin tưởng, hai thành phố sẽ ngày càng gắn kết, cùng nhau phát triển mạnh mẽ hơn, góp phần vào sự phát triển chung của đất nước.

 

Về phía tỉnh, chúng tôi cũng chỉ đạo UBND TP Tuy Hòa cần chuẩn bị các điều kiện, xây dựng chương trình, kế hoạch, lộ trình thực hiện; đồng thời giới thiệu cho thành phố bạn những gì mình có và đề xuất những gì mình chưa có, trên tinh thần hợp tác cùng có lợi. Tuy sẽ có những khó khăn, thách thức, nhưng UBND TP Tuy Hòa cần nắm bắt, học tập kinh nghiệm của thành phố bạn trên tinh thần cầu thị và biết cách vận dụng có hiệu quả. UBND TP Tuy Hòa cũng phải triển khai các giải pháp để việc kết nghĩa, hợp tác với UBND TP Biên Hòa đi vào thực tế, có chiều sâu và mang lại lợi ích cho 2 địa phương cũng như người dân.

 

 

* PHÓ BÍ THƯ THÀNH ỦY, CHỦ TỊCH UBND TP BIÊN HÒA PHẠM ANH DŨNG: Tăng cường phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi để cùng phát triển

 

TP Biên Hòa là địa phương có bề dày truyền thống cách mạng, lịch sử và văn hóa, là đô thị loại I thuộc tỉnh Đồng Nai, là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, khoa học công nghệ của tỉnh. TP Biên Hòa có 33 đơn vị hành chính (gồm 23 phường và 7 xã) với tổng diện tích tự nhiên hơn 23.354ha, chiếm 4,46% diện tích của tỉnh, dân số hơn 1,1 triệu người.

 

TP Biên Hòa nằm trên hành lang kinh tế đô thị quan trọng của đất nước với các đầu mối giao thông về đường thủy, đường sắt, đường bộ. Hệ thống cơ sở hạ tầng được quan tâm đầu tư xây dựng, có điều kiện thuận lợi thu hút đầu tư, làm động lực phát triển cho tỉnh Đồng Nai và khu vực; là trung tâm của vùng, kết nối Vũng Tàu, Bình Dương và khu vực Đông Nam Bộ. Trên địa bàn thành phố có 6 khu công nghiệp và 2 cụm công nghiệp thu hút nhiều vốn đầu tư nước ngoài; cơ cấu kinh tế phát triển theo hướng công nghiệp - thương mại - dịch vụ - nông nghiệp. Những năm qua, kinh tế của TP Biên Hòa phát triển khá tốt, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tăng trưởng cao và ổn định. Giai đoạn hiện nay, TP Biên Hòa đang tập trung phát triển công nghệ cao, công nghiệp xanh, đồng thời tập trung phát triển mạnh hướng thương mại dịch vụ và du lịch.

 

Chúng tôi sẽ phát huy tinh thần trách nhiệm, sáng tạo, phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể của TP Tuy Hòa trong quá trình xây dựng các chương trình, kế hoạch thực hiện trên một số lĩnh vực; tổ chức các phong trào thi đua yêu nước phù hợp với điều kiện thực tế ở mỗi địa phương. Thông qua hoạt động kết nghĩa, hợp tác giữa hai địa phương để quảng bá văn hóa, di tích lịch sử và xúc tiến đầu tư hỗ trợ nhau cùng phát triển kinh tế - xã hội; thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết giữa Đảng bộ, chính quyền và nhân dân hai thành phố trong giai đoạn trước mắt và lâu dài. Hai địa phương xác định liên kết, hợp tác trên một số lĩnh vực cụ thể có tiềm năng, lợi thế của hai thành phố. Hai thành phố cùng tham mưu lãnh đạo hai tỉnh xây dựng cơ chế đặc thù hỗ trợ các doanh nghiệp của địa phương tìm kiếm cơ hội và thực hiện đầu tư trong lĩnh vực thương mại, du lịch, khoa học công nghệ nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

 

Trong thời gian tới, TP Biên Hòa sẽ tạo điều kiện xúc tiến kêu gọi doanh nghiệp có năng lực tài chính, uy tín và kinh nghiệm hỗ trợ TP Tuy Hòa đầu tư hoàn chỉnh kết cấu hạ tầng nhằm đạt tiêu chí đô thị loại I đến năm 2025. Đồng thời tiến hành xây dựng kế hoạch cụ thể quảng bá về tiềm năng, lợi thế của mỗi địa phương để phát triển đô thị và nâng cao giá trị thương hiệu của nhau trên tất cả các lĩnh vực; cùng chia sẻ cho nhau những sáng kiến, kinh nghiệm trong công tác quản lý nhà nước. Hai thành phố thường xuyên tổ chức các đoàn công tác trao đổi, học tập kinh nghiệm trong công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực, nhất là quản lý phát triển kinh tế, quản lý đô thị, đất đai và môi trường, hoạt động du lịch… Phối hợp tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật giữa hai thành phố.

 

Những dự định, cam kết hợp tác của hai thành phố sẽ sớm trở thành hiện thực, góp phần quan trọng vào công cuộc xây dựng TP Biên Hòa, TP Tuy Hòa theo hướng văn minh, hiện đại, giàu về kinh tế, mạnh về quốc phòng, ổn định về an ninh và đẹp về nếp sống văn hóa, tích cực xây dựng 2 tỉnh Đồng Nai và Phú Yên ngày càng giàu đẹp, văn minh.

 

 

* PHÓ BÍ THƯ THÀNH ỦY, CHỦ TỊCH UBND TP TUY HÒA VÕ NGỌC KHA: Hai thành phố sẽ gắn bó, hợp tác lâu dài

 

Trong lịch sử hình thành và phát triển tỉnh Phú Yên, Tuy Hòa không chỉ được biết đến với vị thế trung tâm tỉnh lỵ, mà còn là địa danh gắn liền với công cuộc khai hoang, lập ấp, mở mang bờ cõi dân tộc về phía Nam dưới thời chúa Nguyễn Hoàng, hình thành những cộng đồng dân cư của vùng đất Phú Yên. Trải qua nhiều lần sáp nhập, chia tách, mở rộng địa giới hành chính và được chú trọng đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh..., Tuy Hòa từ một thị xã nhỏ bé, nằm trên hạ lưu sông Đà Rằng đã vươn lên thành một thành phố trẻ, văn minh, năng động với những bước chuyển mình mạnh mẽ hòa nhập chuỗi đô thị duyên hải Nam Trung Bộ.

 

TP Tuy Hòa có diện tích tự nhiên khoảng 110,6km2, dân số trên 159.600 người, gồm 16 đơn vị hành chính (12 phường và 4 xã). TP Tuy Hòa là đầu mối giao thông chính nằm trên trục quốc lộ 1, quốc lộ 25 đi tỉnh Gia Lai và quốc lộ 29 đi tỉnh Đắk Lắk; có Cảng hàng không Tuy Hòa, trục đường sắt quốc gia, ga hành khách Tuy Hòa, ga hàng hóa Đông Tác rất thuận lợi cho việc phát triển kinh tế - xã hội trong khu vực và cả nước. Năm 2016, tốc độ tăng trưởng kinh tế của thành phố tăng 9,8% so với năm 2015. Các công trình y tế, giáo dục, thương mại, dịch vụ, môi trường, kiến trúc cảnh quan đã và đang tiếp tục được đầu tư nhằm xây dựng thành phố ngày càng hoàn thiện hơn.

 

Hiện nay, UBND TP Tuy Hòa đã và đang tập trung phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, kết hợp hài hòa, chặt chẽ và linh hoạt các nguồn lực; khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế của địa phương để tăng trưởng kinh tế bền vững gắn với phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ môi trường. Trong đó ưu tiên nguồn lực tập trung đầu tư kết cấu hoàn chỉnh và đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ của khoa học, kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất, kinh doanh.

 

TP Biên Hòa được biết đến là một trong những thành phố lớn của cả nước, có tốc độ đô thị hóa rất cao; là thành phố công nghiệp lớn, đầu mối giao thông quan trọng của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam; có vai trò, vị trí chiến lược về quốc phòng, an ninh của khu vực miền Đông Nam Bộ. Còn TP Tuy Hòa, chúng tôi luôn xác định rằng, muốn thành công và trưởng thành hơn nữa trong sự nghiệp phát triển, phải không ngừng học tập kinh nghiệm từ các thành phố bạn trong cả nước và TP Biên Hòa là người bạn mà chúng tôi mong muốn gắn bó, hợp tác lâu dài để được học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm cũng như tranh thủ sự hỗ trợ, tạo điều kiện của thành phố bạn với mục tiêu cuối cùng là cùng nhau phát triển.

 

Trong thời gian đến, hai thành phố tiếp tục tìm hiểu các thế mạnh của nhau trên nhiều lĩnh vực, như: thương mại, đầu tư kết cấu hạ tầng, khoa học kỹ thuật, văn hóa, GD-ĐT... nhằm thúc đẩy đầu tư và hợp tác kinh tế đi vào chiều sâu, thực hiện mục tiêu phát triển bền vững lâu dài trong tương lai của hai thành phố.

 

KHANG ANH - TUẤN KIỆT (ghi)