Tin tức tổng hợp Tin tức tổng hợp

Giám sát công tác đào tạo dạy nghề cho lao động nông thôn (giai đoạn 2016-2020) tại xã Hòa Kiến

Chiều ngày 08/12, các phòng chuyên môn thuộc Sở Lao động TBXH tỉnh, Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp Công đoàn thuộc LĐLĐ tỉnh và các phòng ban chức năng TP Tuy Hòa đã có buổi làm việc, giám sát công tác đào tạo dạy nghề cho lao động nông thôn (giai đoạn 2016-2020) tại xã Hòa Kiến.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND xã Hòa Kiến đã báo cáo kết quả thực hiện công tác đào tạo dạy nghề cho lao động nông thôn ở địa phương. Theo đó, từ năm 2016-2020 địa phương đã phối hợp mở được 02 lớp chế biến món ăn cho 45 lao động nông thôn, trong đó năm 2018 mở 01 lớp và năm 2020 mở 01 lớp. Sau khi học nghề, phần lớn học viên có thể mở quán ăn mưu sinh hoặc đi làm ở các nhà hàng có thu nhập ổn định.

Lãnh đạo xã Hòa Kiến và các phòng ban thành phố cũng kiến nghị một số vấn đề, như công tác đào tạo nghề chưa thật sự đi vào chiều sâu, chưa đem lại hiệu quả như mong muốn, cần đào tạo những nghề phù hợp với khu vực nông thôn, gắn kết với các doanh nghiệp để sau khi học nghề, người học nghề có việc làm và thu nhập ổn định; chế độ bồi dưỡng cho người học nghề còn quá thấp so với giá cả thị trường hiện nay…

Kết thúc buổi làm việc, đại diện Sở Lao động TBXH tỉnh đề nghị xã Hòa Kiến cần nhân rộng các mô hình đem lại hiệu quả; Sở cũng sẽ có công văn đề nghị cấp trên xem xét loại bỏ một số ngành nghề không phù hợp; gửi phiếu khảo sát lấy ý kiến của UBND các huyện, thị xã, thành phố về công tác đào tạo nghề và nâng mức bồi dưỡng cho người đi học nghề; phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho lao động nông thôn trong vấn đề học nghề, chuyển đổi ngành nghề./.

Tin & ảnh: Khánh Diêu