image banner
Thống kê truy cập
  • Đang online: 43
  • Hôm nay: 4,277
  • Trong tuần: 34,394
  • Tất cả: 1,607,890
Tạo cơ hội cho những chồi non

Nhân ngày Trẻ em thế giới (20/11) năm nay, nhiều hoạt động liên quan đến trẻ em đã được các cơ quan, đơn vị tổ chức, tạo cơ hội cho những chủ nhân tương lai của đất nước bày tỏ chính kiến, phát huy hết tiềm năng của mình.

anh tin bai

Trẻ em tham gia chương trình Điều ước cho em tại TX Đông Hòa. Ảnh: KIM CHI

Ngày Trẻ em thế giới được tổ chức hàng năm để kỷ niệm ngày thông qua Công ước quốc tế về quyền trẻ em năm 1989 nhằm thúc đẩy quyền của mọi trẻ em.

 

Tăng cường truyền thông về kỹ năng sống

 

Ngày Trẻ em thế giới (20/11) năm nay, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) nhấn mạnh 2 thông điệp chính: Thúc đẩy tầm quan trọng của thể thao đối với trẻ em gái và trẻ em trai; thúc đẩy hòa nhập, xây dựng kỹ năng, năng lực, sự tự tin và sức khỏe tinh thần cho trẻ em và thanh thiếu niên.

 

Hưởng ứng ngày này, Trung tâm Công tác xã hội Phú Yên đã tổ chức đợt truyền thông kỹ năng sống đến trẻ em trên địa bàn TX Đông Hòa; thăm hỏi, tặng quà trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Tuy An.

 

Em Bùi Tấn Hải ở xã Hòa Xuân Nam (TX Đông Hòa) bộc bạch: Em rất mê bơi lội nên thường cùng các bạn tắm sông nhưng không có áo phao. Qua lớp truyền thông về kỹ năng sống, phòng tránh tai nạn đuối nước, em mới nhận thức đầy đủ về tầm quan trọng của việc chủ động bảo vệ mình trong mọi tình huống. Em cũng sẽ chia sẻ những kiến thức đã được học cho các bạn của em biết.

 

Còn em Nguyễn Ngọc Thái ở phường Hòa Hiệp Bắc, TX Đông Hòa nói: Nhà gần biển nên em cũng thường đi cùng các bạn xuống đó chơi thể thao, vận động trên cát. Qua lớp kỹ năng sống, em hiểu thêm về các chấn thương dễ gặp trong vận động để nâng cao kỹ năng phòng vệ cho bản thân, tránh xa nguy hiểm và những loại tai nạn thường gặp.

 

Bà Phạm Thị Minh Hiền, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH cho biết: Trẻ em toàn tỉnh chiếm hơn 28% tổng dân số. Con số này khá lớn. Những năm qua, hưởng ứng ngày Trẻ em thế giới, các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai hiệu quả chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến công tác trẻ em; xây dựng xã, phường phù hợp với trẻ em, tạo điều kiện cho trẻ phát triển đầy đủ và toàn diện về thể chất, trí tuệ, đạo đức và tinh thần. Công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em đã dần đi vào chiều sâu với nhiều kết quả tích cực. Đến nay, 90% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được trợ giúp, chăm sóc để phục hồi, tái hòa nhập và có cơ hội phát triển; 85% trẻ em được phát hiện có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt được can thiệp để giảm thiểu, loại bỏ nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt.

 

Cải thiện tình trạng dinh dưỡng, sức khỏe

 

Theo Bộ LĐ-TB-XH, là quốc gia đầu tiên trong khu vực phê chuẩn Công ước quốc tế về quyền trẻ em vào năm 1990, Việt Nam đã đạt được những tiến bộ to lớn cho 27 triệu trẻ em trên toàn quốc. Qua đó bảo đảm tất cả các em đều khỏe mạnh, an toàn, được giáo dục, được bảo vệ và được trao quyền để phát huy hết tiềm năng của mình. Tuy nhiên, trong 2 năm qua, tác động của đại dịch COVID-19 được thể hiện rõ trên mọi lĩnh vực của công ước này, cho thấy sự thụt lùi trong việc đạt được tất cả các quyền trẻ em, ngày càng có nhiều trẻ em bị bỏ lại phía sau.

 

Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH Phạm Thị Minh Hiền cho biết: Ngày Trẻ em thế giới là cơ hội để tăng cường cam kết chung trong việc ưu tiên các vấn đề về trẻ em, bảo đảm rằng các chính sách hiện có, các chương trình mục tiêu quốc gia sẽ tăng cường ưu tiên cho trẻ em.

 

Theo đại diện tổ chức UNICEF tại Việt Nam, tổ chức mong muốn các trường học và phụ huynh hiểu rằng thể thao mang lại nhiều điều hơn cho trẻ em. Ngoài những lợi ích về thể chất và tinh thần, thể thao đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao sức khỏe tâm thần, mang lại niềm vui, hỗ trợ dinh dưỡng tốt, giúp trẻ em và thanh thiếu niên thực hành các kỹ năng cần thiết để thành công tại nơi làm việc, như giao tiếp, đàm phán, chiến lược, học cách đứng dậy sau thất bại, làm việc nhóm và lãnh đạo…

 

Bà Diệp Thị Lan, phụ huynh em Lê Minh Tín, học sinh Trường THCS Trần Quốc Toản (TP Tuy Hòa), chia sẻ: “Để con phát triển toàn diện, ngoài chế độ dinh dưỡng hằng ngày, tôi cho cháu theo học các môn thể thao như bơi, bóng rổ... Cháu rất thích, vì chơi thể thao cũng là để giải tỏa căng thẳng, giải trí sau những giờ học văn hóa”.

 

“Trong thời gian tới, tỉnh tiếp tục triển khai có hiệu quả chương trình bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Tăng cường vận động nguồn lực để hỗ trợ cải thiện tình trạng sức khỏe, dinh dưỡng, tham gia hoạt động văn hóa, thể dục thể thao, vui chơi, giải trí cho trẻ em, đặc biệt là trẻ em các xã đặc biệt khó khăn thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em”, bà Hiền cho hay.

 

Hằng năm, ngày Trẻ em thế giới là thời điểm UNICEF đề cập đến những vấn đề cấp bách nhất của trẻ em, tôn vinh những tiến bộ, tăng cường sự quyết tâm cho các nhà lãnh đạo và tiếp tục giải quyết những việc cần thiết.

 

Theo KIM CHI/PYO

Tin mới
Tin nổi bật
QR