Lãnh đạo thành phố khảo sát thực địa di tích núi Nhạn

Chiều ngày 10/8, các đồng chí Huỳnh Lữ Tân, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy; Cao Đình Huy, Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố tổ chức khảo sát thực địa di tích Quốc gia đặc biệt núi Nhạn, cùng đi có lãnh đạo các phòng, trung tâm thành phố.

Núi Nhạn nằm bên bờ Bắc sông Đà Rằng, thuộc Phường 1, thành phố Tuy Hòa. Có 64 mét tính từ mặt nước biển. Từ đỉnh núi, du khách có thể thỏa sức ngắm nhìn vẻ đẹp toàn cảnh thành phố trẻ Tuy Hòa nằm bên bờ biển Đông và dòng sông Đà Rằng với 04 cây cầu đường sắt, đường bộ chạy song song. Đặc biệt, trên đỉnh núi có di tích Tháp Nhạn được xây dựng vào khoảng thế kỷ 11– là kiến trúc tiêu biểu, độc đáo của nền văn hóa Chăm pa. Được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng là Di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia đặc biệt tại Quyết định số 1820/QĐ-TTg ngày 24/12/2018.

Tại buổi khảo sát, đồng chí Huỳnh Lữ Tân, Bí thư Thành ủy Tuy Hòa chỉ đạo, sau khi Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh bàn giao quản lý di tích núi Nhạn, UBND thành phố Tuy Hòa và các cơ quan chức năng liên quan rà soát lại các điểm của di tích, đề xuất phương án bảo vệ, quản lý, tôn tạo. Nghiên cứu sắp xếp dịch vụ, xây dựng các điểm tour, hướng dẫn xây dựng các bảng chỉ dẫn, giới thiệu tại di tích đặc biệt núi Nhạn. Bên cạnh đó, UBND thành phố cần xây dựng kế hoạch sử dụng, quản lý di tích; có kế hoạch trùng tu, tôn tạo các di sản - văn hóa, nhằm phát huy đúng với giá trị của di tích Quốc gia đặc biệt núi Nhạn./.

Tin và ảnh: Thanh Huy