Đẩy mạnh công tác nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp

Sáng 12/1, Ban Nội chính Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác ngành Nội chính Đảng năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022. Đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương chủ trì hội nghị. Tham dự có 2.568 đại biểu đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và 63 tỉnh, thành trong cả nước.

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Phú Yên. Ảnh: VĂN TÀI

Tham dự tại điểm cầu Phú Yên có các đồng chí: Cao Thị Hòa An, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo cải cách tư pháp tỉnh; Đào Bảo Minh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy; Lê Thanh Đồng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, các ban xây dựng Đảng và lãnh đạo cơ quan tư pháp tỉnh.

Báo cáo tại hội nghị, đồng chí Võ Văn Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban thường trực Ban Nội chính Trung ương cho biết: Trong năm 2021 tuy có nhiều khó khăn, thách thức, nhất là diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, nhưng ngành Nội chính Đảng vừa tích cực phòng, chống dịch hiệu quả, thích ứng linh hoạt, an toàn với dịch bệnh, vừa tích cực triển khai thực hiện các nhiệm vụ, đảm bảo hoàn thành theo chương trình, kế hoạch đã đề ra.

Trong đó, ngành Nội chính Đảng đã tập trung nghiên cứu, xây dựng nhiều đề án lớn, qua đó tham mưu, đề xuất Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Chỉ đạo ban hành nhiều chủ trương quan trọng lãnh đạo, chỉ đạo công tác nội chính, phòng chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực và cải cách tư pháp, cụ thể hóa kịp thời Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Chất lượng thẩm định, tham gia ý kiến đối với các đề án, văn bản quan trọng được nâng lên. Đồng thời, ngành luôn giữ vai trò quan trọng trong việc tham mưu cho Đảng, Nhà nước và các cấp ủy ban hành chủ trương, chính sách về nội chính, PCTN và cải cách tư pháp.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phan Đình Trạc biểu dương và đánh giá cao những kết quả mà ngành Nội chính Đảng đã đạt được trong năm 2021, đồng thời chỉ ra những mặt còn tồn tại, hạn chế. Về nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí Trưởng ban Nội chính Trung ương đề nghị ngành Nội chính Đảng cần tiếp tục chủ trì, phối hợp tham mưu lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chủ trương, chính sách mới của Đảng, pháp luật của Nhà nước về nội chính, PCTN, tiêu cực và cải cách tư pháp.

Tham mưu các cấp ủy tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện cả công tác nội chính, PCTN, tiêu cực và công tác cải cách tư pháp. Chỉ đạo đồng bộ cả công tác phát hiện, xử lý và công tác phòng ngừa; chú trọng xử lý nghiêm khắc, giáo dục liêm chính cho cán bộ, đảng viên. Tập trung tham mưu chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ điều tra, xử lý dứt điểm các vụ án tham nhũng, tiêu cực, kinh tế đã khởi tố, rà soát, đề xuất đưa các vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực vào diện Ban Chỉ đạo, các Ban thường vụ Tỉnh ủy, Thành ủy theo dõi, chỉ đạo.

Đồng thời, tham mưu chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra, kiểm toán để kịp thời phát hiện, xử lý tham nhũng, tiêu cực, nhất là trong lĩnh vực quản lý, sử dụng đất đai, tài nguyên, ngân sách, cổ phần hóa doanh nghiệp, mua sắm các trang thiết bị phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Theo VĂN TÀI/PYO