image banner
Thống kê truy cập
  • Đang online: 44
  • Hôm nay: 3,188
  • Trong tuần: 20,713
  • Tất cả: 1,629,601
Lần đầu đón tết trong quân ngũ

Đó là một mùa tết vô cùng ý nghĩa và chỉ đến một lần đối với những người lính nghĩa vụ. Mai này dù có đi đâu, làm gì, họ cũng không bao giờ quên lần đầu tiên và duy nhất trong đời được đón tết cùng đồng chí, đồng đội.

anh tin bai

 

Sau những ngày vui xuân, đón tết cổ truyền với nhiều hoạt động sôi nổi, những người lính trở lại với công việc thường nhật và càng thêm vững tay súng trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

 

Tết ấm tình đồng chí, đồng đội

 

Trong khuôn viên doanh trại của Tiểu đoàn 85 (Trung đoàn BB888, Bộ CHQS tỉnh), bộ đội trồng rất nhiều cây cảnh và các loại hoa, nhất là vạn thọ. Binh nhất Rơ Chăm Y Va, anh lính trẻ người dân tộc Chăm ở buôn Ma Đỉa, xã Cà Lúi, huyện Sơn Hòa, cho biết khi những nụ hoa bắt đầu hé nở, ai cũng cảm nhận được hơi ấm của mùa xuân đang tràn về. Đây cũng là thời gian cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị tập trung chuẩn bị mọi mặt để đón tết cổ truyền. Hệ thống biển bảng, pa nô, áp phích... đều được chỉnh trang, điểm tô sắc xuân mới.

 

“Trước tết, chúng tôi dọn vệ sinh, cắt tỉa cây cảnh, cùng làm đẹp doanh trại. Vui nhất là đơn vị tổ chức hội trại Tiếp lửa truyền thống với nhiều hoạt động, nhiều trò chơi dân gian diễn ra rất sôi nổi. Và ý nghĩa nhất là đơn vị tổ chức nấu bánh chưng, bánh tét để dâng lên bàn thờ Tổ quốc, vừa cúng tổ tiên và bộ đội dùng trong những ngày tết, vừa để làm quà tặng các gia đình nghèo, hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Trong 5 ngày tết, ngoài tiêu chuẩn quy định, đơn vị còn trích từ quỹ tăng gia sản xuất để nâng chất lượng bữa ăn cho bộ đội”, Y Va chia sẻ.

 

Còn binh nhất Sô Minh Tỉnh cho biết đồng bào Chăm ở Sơn Hòa nói chung, ở xã Sơn Hội nơi anh sinh ra và lớn lên nói riêng tổ chức tết đổ đầu sau khi mùa màng thu hoạch xong, cũng rơi vào dịp tết Nguyên đán. Đó là khi hạt lúa cuối cùng đã được đưa về kho và bà con bắt đầu mở hội cồng chiêng.

 

“Từ nhỏ đến lớn, tôi đều đón tết cổ truyền cùng bà con trong buôn làng. Tết này, lần đầu tiên tôi đón tết xa nhà, không có âm thanh của đại ngàn nhưng bù lại là chan chứa và dạt dào tình đồng chí đồng đội. Chính điều này làm tan biến cảm giác nhớ nhà, nhớ làng buôn…”, Sô Minh Tỉnh tâm sự.

 

anh tin bai

Chiến sĩ Tiểu đoàn 85 chăm sóc hoa tết. Ảnh: XUÂN HIẾU

Giờ khắc thiêng liêng

 

Một trong những hoạt động được cánh lính trẻ nghĩa vụ háo hức chờ đợi và thích thú là chương trình chào đón giao thừa. Binh nhất Nguyễn Bá Quyền, chiến sĩ Đại đội 3, Tiểu đoàn 85 cho biết, tối 30 tết, toàn đơn vị quây quần bên những đĩa bánh mứt, hạt dưa cùng xem chương trình Táo quân trên VTV và sinh hoạt văn hóa văn nghệ “hái hoa dân chủ”.

 

Những bài hát về Đảng, Bác, người lính Cụ Hồ và về mùa xuân lần lượt được vang lên trong không gian đầm ấm. “Một trong những ca khúc để lại ấn tượng sâu đậm với những người lính trẻ lần đầu được đón tết trong quân ngũ là bài Mùa xuân nho nhỏ của cố nhạc sĩ Trần Hoàn, phổ thơ Thanh Hải: …Mùa xuân người cầm súng/ Lộc giắt đầy quanh lưng/ Mùa xuân người ra đồng/ Lộc trải dài nương mạ… Ðất nước bốn nghìn năm/ Vất vả và gian lao/ Ðất nước như vì sao…

 

Đây là hình ảnh của đất nước với hai nhiệm vụ chiến lược: xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đó cũng là hình ảnh của người lính trong chiến đấu với lộc giắt đầy quanh lưng, là vành lá ngụy trang xanh biếc để che mắt quân thù…

 

Còn binh nhất Trần Quốc Khải, chiến sĩ Đại đội 18 Thông tin (Phòng Tham mưu, Bộ CHQS tỉnh) cảm nhận: Thiêng liêng nhất là trong thời khắc trời đất giao hòa giữa năm cũ và năm mới được nghe Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đọc Thư chúc tết. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư thân ái gửi tới toàn thể đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước, cộng đồng người Việt Nam ta ở nước ngoài những tình cảm thân thiết, lời thăm hỏi chân tình và lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất.

 

Trong đó, người đứng đầu Đảng ta không quên nhắc nhở: “Xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc; giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, tạo đà và động lực thúc đẩy đất nước phát triển nhanh và bền vững trong những năm tiếp theo, góp phần xây dựng đất nước thân yêu của chúng ta ngày càng phát triển, cường thịnh, ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”. Đây là niềm động viên, sự khích lệ to lớn để những người lính trẻ thêm vững tin vào sự lãnh đạo của Đảng, luôn chắc tay súng bảo vệ biên cương Tổ quốc, vui xuân không quên nhiệm vụ.

 

Thời khắc toàn đơn vị chào cờ Tổ quốc vào sáng mùng 1 tết cũng vô cùng thiêng liêng và ý nghĩa với những chiến sĩ trẻ. Binh nhất Nguyễn Sĩ Đạt, chiến sĩ Đại đội 18 Thông tin vinh dự cùng đồng đội dự lễ chào cờ đầu năm Quý Mão tại cơ quan Bộ CHQS tỉnh vào sáng mùng 1 tết, bày tỏ: “Lần đầu tiên vào thời khắc bình minh tươi đẹp mở đầu một ngày mới của một năm mới, được chào cờ Tổ quốc cùng đồng chí, đồng đội, thủ trưởng đơn vị và thủ trưởng Bộ CHQS tỉnh để lại trong tôi ấn tượng sâu sắc, khó quên. Trên đầu là bầu trời rộng lớn, bao la. Dưới chân là đất mẹ hiền hòa, thân yêu. Lá cờ đỏ sao vàng tung bay giữa nền trời xanh. Hai tiếng Tổ quốc thiêng liêng dâng lên trong lồng ngực và huyết quản của mỗi người. Bài Quốc ca vang lên hào hùng: Đoàn quân Việt Nam đi, chung lòng cứu quốc, bước chân dồn vang trên đường gập ghềnh xa …”.

 

Trong 2 năm thực hiện nghĩa vụ quân sự, anh em chiến sĩ chỉ được đón tết tại đơn vị một lần nên rất háo hức. Các cấp chỉ huy thường xuyên quan tâm động viên tinh thần và chăm lo, chuẩn bị chu đáo mọi mặt về đời sống vật chất cho chiến sĩ. Nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, các trò chơi dân gian cũng được các đơn vị tổ chức tạo không khí vui tươi, ý nghĩa, ấm tình đồng chí, đồng đội. Cùng với đó, các đơn vị duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, trực chỉ huy, trực ban, tuần tra, canh gác bảo vệ địa bàn, mục tiêu, góp phần bảo đảm cho người dân vui xuân, đón tết an toàn, đầm ấm.

 

Trung tá Đỗ Thành Thái, Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh

 

Theo LẠC VIỆT/PYO

Tin mới
Tin nổi bật
QR