image banner
Thống kê truy cập
  • Đang online: 23
  • Hôm nay: 89
  • Trong tuần: 4,364
  • Tất cả: 1,928,147
Tăng cường giám sát phòng, chống bệnh Marburg

Để chủ động trong công tác giám sát phòng, chống dịch bệnh Marburg xâm nhập, lan truyền trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế, Sở TT-TT, các huyện, thị xã, thành phố tăng cường giám sát phòng, chống bệnh Marburg.

 

Theo đó, Sở Y tế tăng cường công tác phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng và địa phương, chủ động giám sát chặt chẽ các trường hợp người nhập cảnh từ khu vực đang có dịch, tại cộng đồng và các cơ sở y tế (lưu ý những người nhập cảnh từ các quốc gia có dịch khu vực châu Phi trong vòng 21 ngày), kịp thời giám sát yếu tố dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm gửi về Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm chẩn đoán xác định, quản lý chặt chẽ các ca bệnh (nếu có) và xử lý không để bệnh lây lan ra cộng đồng. Thường xuyên theo dõi, bám sát tình hình dịch bệnh trong nước, quốc tế và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Y tế; cập nhật, đánh giá nguy cơ dịch bệnh để chủ động xây dựng kế hoạch phù hợp theo các tình huống để sẵn sàng đáp ứng trong trường hợp dịch bệnh xảy ra tại địa phương, không để bị động; sẵn sàng thuốc, trang thiết bị, nhân lực, nguồn lực để triển khai các biện pháp thu dung, điều trị, phòng chống dịch kịp thời, phù hợp, hiệu quả.

 

UBND các huyện, thị xã, thành phố theo dõi sát tình hình dịch bệnh tại địa phương; lưu ý các trường hợp có tiền sử về từ các quốc gia có dịch khu vực châu Phi trong vòng 21 ngày, kịp thời phát hiện, truy vết, điều tra, quản lý ca bệnh, chủ động phối hợp với Sở Y tế xử lý triệt để không để bệnh lây lan ra cộng đồng.

 

Theo Bộ Y tế, Marburg là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Marburg gây ra; ổ chứa tự nhiên là loài dơi ăn quả. Bệnh có thể lây truyền từ động vật (dơi, động vật linh trưởng) sang người; bệnh lây từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch tiết cơ thể (nước tiểu, mồ hôi, nước bọt, chất nôn, sữa mẹ, tinh dịch...) hoặc với môi trường/vật dụng bị ô nhiễm bởi dịch tiết của người mắc/chết do virus Marburg. Đây là bệnh đặc biệt nguy hiểm, khả năng lây truyền và tỉ lệ tử vong cao (50%, có thể lên tới 88%). Bệnh được phân loại thuộc nhóm A trong Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm của nước ta.

 

(PYP)

Tin mới
Tin nổi bật
QR