image banner
Thống kê truy cập
  • Đang online: 48
  • Hôm nay: 495
  • Trong tuần: 4,770
  • Tất cả: 1,928,553
Lừa “chạy án”, đưa hối lộ, 5 bị cáo lĩnh án hơn 24 năm tù

Ngày 3/3, TAND tỉnh Phú Yên mở phiên tòa xét xử hình sự sơ thẩm đối với bị cáo Trịnh Thị Thu Trang (SN 1986, thường trú ở quận Lê Chân, TP Hải Phòng) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và các bị cáo: Nguyễn Văn Vinh (SN 1982), Phạm Viết Bia (SN 1953), cùng ở huyện An Dương, TP Hải Phòng; Vũ Hữu Thái (SN 1985), Trịnh Thị Vân Anh (SN 1986) cùng ở quận Kiến An, TP Hải Phòng, bị truy tố về tội đưa hối lộ.

anh tin bai

Các bị cáo trong vụ án. Ảnh: TỐ NỮ

Theo nội dung vụ án, đầu tháng 4/2021, vợ của Vinh là Phạm Thị Thu Trang bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Yên khởi tố, bắt tạm giam về tội tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép.

 

Lúc này, Vinh nhờ Thái tìm người "chạy án” cho vợ mình. Qua đó, Vinh kết nối với Vân Anh (vợ Thái) và Trang - em gái Vân Anh (quê ở Phú Yên, sau đó hai chị em lập gia đình ở Hải Phòng). Trang nói có bạn học ở Phú Yên có thể "chạy án". Nghe vậy, Vinh tin tưởng đưa tiền nhờ Trang “chạy án” để vợ Vinh được tại ngoại và hưởng án treo, còn Vinh không phạm tội trong vụ tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép.

 

Từ ngày 22/4-2/6/2021, tại TP Hải Phòng và tỉnh Phú Yên, Trang đã có hành vi gian dối chiếm đoạt của Vinh và ông Bia (bố vợ Vinh) 970 triệu đồng.

 

Ngày 17/6/2021, Vinh bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Yên khởi tố về tội tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép. Sau đó, Vinh nhiều lần gọi hỏi Trang về việc “chạy án” và yêu cầu Trang trả lại tiền, nhưng Trang đưa ra nhiều lý do để che dấu hành vi của mình, không trả lại tiền cho Vinh. Thực tế số tiền này, Trang đã sử dụng vào mục đích cá nhân.

 

Ngày 2/11/2021, Vinh bị bắt nên viết đơn tố giác hành vi của Trang, đồng thời cung cấp các chứng cứ có liên quan. Qua đó, cơ quan điều tra phát hiện hành vi đưa hối lộ của 4 đối tượng liên quan trong vụ “chạy án” là Vinh, Bia, Thái, Vân Anh. Cụ thể: Vinh, Bia có hành vi đưa cho Trang 970 triệu đồng để “chạy án”; Thái và Vân Anh đã giới thiệu, giúp Vinh, Bia đưa tiền cho Trang để Trang “chạy án”. Đồng thời Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Yên tạm giữ 970 triệu đồng do Trang trả lại cho Vinh và ông Bia (số tiền này được Vinh và ông Bia nộp cho cơ quan điều tra).

 

Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Trang 12 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các bị cáo: Vinh 5 năm tù, Thái 3 năm 6 năm tù, Bia 3 năm tù, Vân Anh 1 năm 3 tháng tù về tội đưa hối lộ.

 

Riêng bị cáo Vinh, tổng hợp mức án 11 năm tù về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép” trước đó, phải chấp hành hình phạt là 16 năm tù.

 

Theo TỐ NỮ/PYO

Tin mới
Tin nổi bật
QR