image banner
Thống kê truy cập
  • Đang online: 47
  • Hôm nay: 3,644
  • Trong tuần: 21,169
  • Tất cả: 1,630,057
Kiên trì, nỗ lực để giữ gìn hạnh phúc

Xã hội phát triển, mối quan hệ rộng mở cho phép nam nữ tự do lựa chọn bạn đời và xây dựng hôn nhân trên cơ sở tình yêu tự nguyện. Tuy nhiên, khi bước vào đời sống vợ chồng, sự khác biệt, mâu thuẫn khiến nhiều người trẻ thất vọng, khó chấp nhận và khó vượt qua. Lúc này, việc kiên trì thêm một chút, nỗ lực thêm một chút có thể sẽ cứu vãn được cuộc hôn nhân trên bờ đổ vỡ.

anh tin bai

Vợ chồng trẻ cần rất nhiều sự kiên trì, học hỏi để vun bồi hạnh phúc gia đình. Ảnh: THÁI HÀ

Kết hôn rồi ly hôn nhanh chóng là thực trạng đáng buồn của nhiều cặp vợ chồng trẻ hiện nay. Nguyên nhân thường là do người trẻ thiếu vốn sống nên khi về sống chung, họ vỡ mộng về nhau, rơi vào tình trạng khủng hoảng hậu kết hôn không thể cứu vãn.

 

Những cuộc hôn nhân chóng vánh

 

Theo thống kê, trong 6 tháng đầu năm 2022, TAND tỉnh đã thụ lý 1.907 vụ ly hôn. Trong 1.203 vụ đã giải quyết ly hôn có 113 vụ vợ hoặc chồng từ 18-30 tuổi.

Dạo này, mỗi lần về nhà, mẹ tôi hay kể chuyện xóm làng. Trong câu chuyện ấy, nổi lên nhất là vấn đề ly hôn. Mẹ nói: Đi dọc từ xóm trên xuống xóm dưới 30 nóc nhà thì đến gần 10 nhà có con ly hôn. Có gia đình ba đứa con, hai gái, một trai đều lần lượt đổ vỡ và gửi các cháu về cho ông bà để cha mẹ tái hôn hay vào thành phố làm công nhân. Mới đây, hai đứa em trai của hai người bạn thân gần nhà tôi cũng vừa ra tòa, hoàn tất thủ tục rất nhanh chỉ sau vài trận cãi vã. Những cuộc hôn nhân này, có người yêu nhanh, cưới vội nhưng có người thời gian tìm hiểu rất dài vẫn không thể sống hòa hợp cùng nhau.

 

Như chị N.T.N.C (phường Hòa Vinh, TX Đông Hòa) lấy chồng là bạn thời cấp 3, gia đình chồng khá giả, ít con cái nên mọi người đều bảo rằng chị may mắn. Bản thân chị C cũng nghĩ rằng, chị chỉ cần về chung sống hạnh phúc với chồng và tiếp quản việc làm ăn của nhà chồng là đủ, không phải lo toan điều gì. Nhưng lấy về rồi chị C mới biết, chồng quen được cưng chiều, chẳng chịu khó làm ăn lâu bền mà chỉ ham chơi. Trong khi đó, chị C phụ trách mọi công việc trong gia đình, từ nhà cửa, cơm nước, chợ búa và tiền vẫn phải tự kiếm. Sau 3 năm chung sống, cạn kiệt sức lực nhưng không thay đổi được sự vô tâm và thói cờ bạc của chồng, chị C quyết định ly hôn.

 

Nói về lý do tan vỡ của những cặp vợ chồng trẻ hiện nay, bà Huỳnh Phạm Ái Thy, Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội Phú Yên cho rằng, nhiều nguyên nhân dẫn đến đổ vỡ trong hôn nhân, nhưng đối với các cặp vợ chồng trẻ, thiếu kỹ năng sống là một trong những nguyên nhân chủ yếu. Nhiều người bước vào hôn nhân khi tuổi đời còn quá trẻ, chưa có sự chuẩn bị về tâm lý, kinh tế, sức khỏe và những hiểu biết cần thiết cho cuộc sống gia đình. Vì vậy khi phải đối mặt với sự khác biệt về tâm sinh lý, những bất đồng vụn vặt hay sự lúng túng, thiếu hụt, xung khắc khi sinh con cùng với nhận thức hôn nhân - gia đình hời hợt, nhiều người không đủ bản lĩnh và kỹ năng giải quyết nên không vượt qua được các mâu thuẫn.

 

Nỗ lực học hỏi để vun bồi hạnh phúc

 

Trong xã hội hiện đại, có người cưới nhau vài tháng đã ly hôn nhưng cũng có rất nhiều cặp vợ chồng sống nhiều năm bên nhau vẫn êm ấm. Ở những gia đình đó, không phải không có cãi vã, mâu thuẫn, thậm chí có lúc đứng trên bờ vực đổ vỡ, nhưng thay vì buông bỏ, họ đã luôn nỗ lực, kiên trì để vun bồi hạnh phúc, giữ gìn mái ấm gia đình.

 

Nhiều lần quyết định dừng lại, nhưng cuối cùng, chị P.T.D (phường 8, TP Tuy Hòa) đã chọn cho mình và bạn đời cơ hội để sửa chữa, hàn gắn. “Chồng tôi xuất khẩu lao động sang Malaysia và hầu như tất cả các cuộc gọi điện thoại về nhà sau đó chỉ để cãi nhau. Chồng nghi ngờ, ghen tuông, còn tôi thì bất mãn vì chồng đi làm xa mà mang ít tiền về. Có lúc mâu thuẫn lên đến đỉnh điểm, chúng tôi đã quyết định khi chồng về nước sẽ ly hôn. Dù vậy, khi thấy chồng với cái chân sưng húp vì bệnh khớp, tôi nhận ra thời gian qua đã sống thờ ơ, chưa thực sự làm tròn vai trò của người vợ, chưa thấy được sự cố gắng của chồng. Những ngày sau đó, thay vì phản ứng lại khi chồng ghen tuông, tôi chăm chút cho gia đình hơn, vợ chồng cùng nỗ lực làm kinh tế chứ không đặt hết trách nhiệm lên vai chồng. Dù tôi không nói gì nhưng nhìn vào sự thay đổi của tôi, chồng cũng dần cải thiện, không còn cục tính như trước”, chị D tâm sự.

 

Tình trạng người trẻ ly hôn tăng cao không còn là chuyện riêng của mỗi gia đình. Ðể góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững, chính quyền địa phương, ban ngành, đoàn thể cần đẩy mạnh hơn nữa tuyên truyền, tổ chức các lớp tiền hôn nhân, trang bị kiến thức cần thiết về xây dựng cuộc sống gia đình. Nam nữ thanh niên trước khi tiến đến hôn nhân cần tự chuẩn bị tâm lý, phải biết nhẫn nhịn, cảm thông và chia sẻ… Có như vậy mới giữ được lửa tình yêu, hạnh phúc. Sự mạnh mẽ để đi đến quyết định ly hôn, làm lại từ đầu là cần thiết, nhưng sẽ đáng quý hơn nữa nếu biết dùng sự mạnh mẽ ấy để thay đổi bản thân, để giúp bạn đời sống tốt, vượt qua những bất đồng và bảo toàn mái ấm.

 

Theo THÁI HÀ/PYO

Tin mới
Tin nổi bật
QR