image banner
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Hơn 500 cựu binh Trường Sa họp mặt, ôn lại truyền thống đấu tranh bảo vệ chủ quyền

Chiều 14/3, tại TP Tuy Hòa, Ban liên lạc Bộ đội Trường Sa tỉnh Phú Yên tổ chức họp mặt, ôn lại truyền thống đấu tranh bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc trên biển Đông. Hơn 500 cựu chiến binh Trường Sa đến từ gần 20 tỉnh thành trong cả nước tham dự sự kiện này. Chương trình họp mặt được tổ chức nhân kỷ niệm 35 năm chiến dịch CQ-88 (chiến dịch Chủ quyền 1988), 5 năm thành lập Ban liên lạc Bộ đội Trường Sa tỉnh Phú Yên.

anh tin bai

Các cựu chiến binh Trường Sa đến từ Ninh Thuận và Bình Thuận tham gia buổi họp mặt. Ảnh: YÊN LAN

Cách đây 35 năm, chiến dịch CQ-88 dưới sự chỉ đạo của Đô đốc Giáp Văn Cương được khởi động, cho thấy Việt Nam không mất cảnh giác trước dã tâm bành trướng. Ngày 14/3/1988, Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đóng trái phép đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Trong cuộc bảo vệ đảo, 64 chiến sĩ hải quân thuộc các lữ đoàn 125, 126, 146, E83 công binh, trong đó có 2 người con Phú Yên, đã “lấy thân mình làm cột mốc/ chặn quân thù trên biển đảo quê hương”.

anh tin bai

Cựu chiến binh Trường Sa gặp nhau, tay bắt mặt mừng. Ảnh: YÊN LAN

Sau sự kiện 14/3, Hải quân Việt Nam giữ được đảo Len Đao và đảo Cô Lin; mất kiểm soát ở Gạc Ma. Trên toàn cục, chiến dịch CQ-88 đã củng cố thế đứng của Việt Nam, đưa số lượng đảo kiểm soát lên 21, với 33 điểm đóng.

 

Với những người từng khoác áo hải quân trong một giai đoạn biển Đông dậy sóng, đặc biệt là với các cựu chiến binh từng tham gia chiến dịch CQ-88, ký ức về sự kiện 14/3/1988 không bao giờ phai nhạt. 64 chiến sĩ hải quân nằm lại trong lòng biển thẳm, nhưng sự hy sinh anh dũng của các anh không bao giờ bị lãng quên!

 

anh tin bai

Trao kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo" cho các cựu chiến binh Trường Sa. Ảnh: YÊN LAN

Tại buổi họp mặt, những người từng khoác áo hải quân, từng trở về từ Trường Sa đã ôn lại truyền thống anh hùng bất khuất của Hải quân Việt Nam, tưởng niệm đồng đội đồng chí đã làm nên “Vòng tròn bất tử” vì Tổ quốc, động viên nhau vươn lên trong cuộc sống, giữ những phẩm chất đáng quý của bộ đội Trường Sa.

anh tin bai

Đại diện nhóm Thiện Tâm Tuy Hòa tặng quà cho các cựu chiến binh Trường Sa có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: YÊN LAN

Dịp này, 28 cựu chiến binh Trường Sa được nhận kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo” của Bộ Tư lệnh Hải quân. Ban liên lạc Bộ đội Trường Sa tỉnh Phú Yên trao 4 suất quà cho các gia đình liệt sĩ, thương binh. Ngoài ra, ban liên lạc và một số đơn vị, cá nhân còn trao hơn 40 suất quà động viên các cựu chiến binh Trường Sa có hoàn cảnh khó khăn.

 

Theo YÊN LAN/PYO

Tin mới
Tin nổi bật
QR