image banner
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Thường trực Thành ủy làm việc với UBND thành phố
Thường trực Thành ủy Tuy Hòa vừa có buổi làm việc với UBND thành phố, các cơ quan chức năng thành phố và các phường xã ven biển về công tác quản lý nuôi trồng, khai thác thủy sản.
anh tin bai

 

Thường trực Thành ủy Tuy Hòa vừa có buổi làm việc với UBND thành phố, các cơ quan chức năng thành phố và các phường xã ven biển về công tác quản lý nuôi trồng, khai thác thủy sản.

Theo báo cáo tại buổi làm việc, TP hiện có 616 phương tiện tàu thuyền, tổng công suất hơn 158 nghìn mã lực, trong đó có 351 tàu thuyền có công suất trên 300CV, chiều dài thân tàu từ 15 mét trở lên đang hoạt động tại vùng khơi, tổng sản lượng khai thác hải sản các loại hơn 8.783 tấn. Thực hiện Nghị định số 48 của Chính phủ từ năm 2015 đến năm 2020 đã có 8.420 chuyến biển xa bờ được Nhà nước hỗ trợ với tổng số tiền hơn 569 tỷ đồng 118 triệu đồng; Từ năm 2015 đến nay, thành phố có 07 tàu thuyền đóng mới theo Nghị định số 67 của Chính phủ nhưng hoạt động không hiệu quả, kết quả đã bị các ngân hàng khởi kiện và thu giữ tàu thuyền. TP cũng có 02 Nghiệp đoàn nghề cá ở phường 6 và phường Phú Đông, nhưng cũng hoạt động không hiệu quả.

Báo cáo cũng cho biết, các chủ phương tiện tàu thuyền hiện nay gặp rất nhiều khó khăn, do ngư trường cạn kiệt, nếu đánh bắt hải sản xâm phạm vùng biển nước ngoài thì phạm luật; giá cả sản phẩm đánh bắt thấp, do bị tư thương ép giá, nên đa số các chủ phương tiện đều bị thua lỗ, phải nằm bờ.

Hiện TP có 37 tàu thuyền đã được cải hoán có chiều dài hơn 15 mét, công suất trên 300CV nhưng chưa được cơ quan chức năng phê duyệt hoạt động, nên phải nằm bờ trong khi đó nguồn vốn vay để cải hoán tàu thuyền và các chi phí khác rất cao.

Sau khi nghe ý kiến của UBND thành phố, các phòng ban chức năng thành phố, các phường xã ven biển; chủ trì buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Tuy Hòa Huỳnh Lữ Tân yêu cầu UBND thành phố, các phòng ban chức năng thành phố và các phường, xã khẩn trương thực hiện công tác tổng rà soát các phương tiện tàu thuyền, có biện pháp xử lý dứt điểm các tàu thuyền giã cào hoạt động gần bờ không hiệu quả, nghiên cứu thành lập HTX nghề cá và các dịch vụ hậu cần để hỗ trợ cho việc đánh bắt hải sản xa bờ, các chủ tàu thuyền phải ghi chép rõ ràng đầy đủ nguồn gốc thủy hải sản đánh bắt không để EU rút thẻ vàng cảnh cáo, không được đánh bắt hải sản xâm phạm vùng biển nước ngoài, củng cố hoạt động của các Tổ tàu thuyền an toàn trên biển. Thành ủy cũng giao UBND TP xem xét xử lý kiến nghị tập thể của 37 chủ phương tiện tàu thuyền, sớm chuẩn bị thời gian địa điểm tổ chức đối thoại trực tiếp nhằm ghi nhận tâm tư nguyện vọng của bà con ngư dân, đề xuất với UBND tỉnh và các cấp có thẩm quyền sớm giải quyết để bà con ngư dân yên tâm vươn khơi đánh bắt hải sản, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương./.

Tin & ảnh: Khánh Diêu

Tin mới
Tin nổi bật
QR