image banner
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Ngăn chặn tội phạm tín dụng đen ở vùng sâu, vùng xa

Cũng như nhiều địa phương khác trên cả nước, hơn 3 năm qua, tội phạm tín dụng đen, cho vay lãi nặng như một cơn lốc ập đến, gây xáo trộn cuộc sống người dân, gây mất ANTT, nhất là tại các huyện miền núi trên địa bàn tỉnh.

anh tin bai

Công an xã Sơn Hội (huyện Sơn Hòa) tuyên truyền để chị T tìm đến nguồn vốn vay hợp pháp. Ảnh: H.XUÂN

Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng công an, sự chung tay, góp sức, đồng lòng của các ban ngành, đoàn thể, địa phương cũng như sự cảnh giác, phối hợp của người dân, cơn lốc dữ đó đã kịp thời bị chặn đứng, đẩy lùi.

 

Tuyên truyền rộng rãi trong Nhân dân

 

4 năm trước, xã Sơn Hội (huyện Sơn Hòa) là địa phương bị ảnh hưởng bởi tội phạm tín dụng đen. Tuy nhiên, kể từ khi công an chính quy về xã, vấn nạn này dần dần được đẩy lùi.

 

Điển hình là trường hợp chị V.T.T (thôn Tân Hội, xã Sơn Hội). Do có nhu cầu vay vốn để làm ăn, kinh doanh, chị T dự định vay từ một đối tượng ở TP Hồ Chí Minh số tiền 50 triệu đồng với mức lãi suất hơn 120%/năm. Tuy nhiên, nhờ được lực lượng công an xã kịp thời tuyên truyền, vạch rõ thủ đoạn của tội phạm cho vay lãi nặng và những hệ lụy khôn lường của tín dụng đen, chị T đã không vay nữa.

 

Thiếu tá Lương Duy Bình, Trưởng Công an xã Sơn Hội cho biết: Do thường xuyên bám sát địa bàn, cơ sở nên khi nắm được thông tin liên quan trường hợp chị T, Công an xã Sơn Hội đã trực tiếp gặp gỡ, tuyên truyền để chị T tìm đến nguồn vốn vay hợp pháp.

 

Chúng tôi cũng đã cảnh cáo, răn đe đối tượng cho vay, đồng thời thông báo sâu rộng về thủ đoạn của tội phạm, hệ lụy của tín dụng đen một cách sâu rộng cho người dân biết để phòng tránh. Nhờ cách làm này nên hiện 100% hộ dân trên địa bàn xã không còn bị ảnh hưởng bởi tội phạm cho vay lãi nặng.

 

Không chỉ Sơn Hòa, tại các huyện miền núi Đồng Xuân, Sông Hinh, cuộc sống của một số người dân cũng từng bị ảnh hưởng nặng nề bởi cơn lốc mang tên tín dụng đen. Lợi dụng sự cả tin cũng như hạn chế trong nhận thức của người dân, nhiều đối tượng trong và ngoài tỉnh đã tiếp cận mời chào, cho hàng trăm hộ dân vay vốn dưới các hình thức của hợp đồng dân sự, như viết giấy cho mượn, chuyển nhượng quyền sở hữu, thu mua tài sản…

 

 Với lãi suất cắt cổ, lãi mẹ đẻ lãi con, nợ chồng nợ, nhiều hộ đã lâm vào cảnh khánh kiệt, không còn tiền trả nợ dẫn đến việc bị các chủ nợ liên tục khủng bố về tinh thần, uy hiếp về tính mạng, sức khỏe.

 

Không chủ quan, lơ là

 

Nhằm đấu tranh, ngăn chặn triệt để tình trạng này, công an các huyện Đồng Xuân, Sơn Hòa và Sông Hinh đã tập trung lực lượng, đấu tranh quyết liệt với loại tội phạm tín dụng đen. Ngoài tuyên truyền rộng rãi trong Nhân dân bằng hình thức phát tờ rơi, thông qua báo, đài, các trang mạng xã hội…, hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ công an huyện đã trực tiếp xuống địa bàn tuần tra, giám sát, ngăn chặn các hành vi như đòi nợ thuê trái pháp luật, cố ýgây thương tích.

 

Từ năm 2023 đến nay, công an các huyện Đồng Xuân, Sơn Hòa và Sông Hinh đã gọi hỏi, răn đe hơn 60 đối tượng, nhóm đối tượng liên quan đến hoạt động tín dụng đen, phạt hành chính, cảnh cáo hàng chục đối tượng, đồng thời khởi tố 3 vụ, 3 đối tượng phạm tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

 

Từ năm 2023 đến nay, công an các huyện Đồng Xuân, Sơn Hòa và Sông Hinh đã gọi hỏi, răn đe hơn 60 đối tượng, nhóm đối tượng liên quan đến hoạt động tín dụng đen, phạt hành chính, cảnh cáo hàng chục đối tượng, đồng thời khởi tố 3 vụ, 3 đối tượng phạm tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

 

Thiếu tá Lê Thanh Huy, Đội trưởng Đội Điều tra tổng hợp, Công an huyện Đồng Xuân cho biết: Chúng tôi đã lên danh sách, thường xuyên gọi hỏi, răn đe các đối tượng liên quan viết cam kết không hoạt động cho vay lãi nặng. Bên cạnh đó, chúng tôi thường xuyên phối hợp với công an các xã, thị trấn để nắm tình hình, diễn biến vụ việc, đề ra các biện pháp phòng ngừa hợp lý. Qua đó làm rõ 3 vụ, khởi tố 1 vụ, 1 đối tượng, tham mưu chủ tịch UBND huyện xử phạt hành chính 2 đối tượng liên quan đến cho vay lãi nặng.

 

Mặc dù bị chặn đứng, đẩy lùi nhưng tội phạm tín dụng đen vẫn tiếp tục tìm cách núp bóng hoặc lén lút hoạt động. Do đó, lực lượng công an các huyện miền núi không được chủ quan, lơ là, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng ngừa, đấu tranh quyết liệt, không để cho loại tội phạm này có cơ hội hoạt động bất hợp pháp, góp phần bảo vệ cuộc sống bình yên. 

 

Theo HOÀNG XUÂN - ĐẶNG VINH/PYO

Tin mới
Tin nổi bật
QR