image banner
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Giám sát xã hội về tác động môi trường của các mỏ khoáng sản

Ngày 14/5, đoàn giám sát của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh do đồng chí Nguyễn Quốc Hoàn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh làm trưởng đoàn đã tổ chức giám sát xã hội về tác động môi trường của hoạt động khai thác khoáng sản đối với đời sống nhân dân trên địa bàn TX Sông Cầu. Phó Chủ tịch UBND TX Sông Cầu Võ Ngọc Thạch cùng lãnh đạo các phòng ban, đơn vị, địa phương làm việc với đoàn.

anh tin bai

Đồng chí Nguyễn Quốc Hoàn phát biểu tại buổi giám sát. Ảnh: THÚY HẰNG

Báo cáo với đoàn giám sát, Phó Chủ tịch UBND TX Sông Cầu Võ Ngọc Thạch cho biết toàn thị xã đã được quy hoạch 41 điểm mỏ. Tài nguyên khoáng sản chủ yếu là đá xây dựng, cát xây dựng, cát và đất san lấp. Phần lớn các điểm mỏ có trữ lượng nhỏ, phân bố rải rác, địa hình phức tạp. Những năm qua, công tác bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản tại thị xã đã đạt được kết quả tích cực, góp phần phát triển KT-XH của địa phương.

 

“Để đạt được những kết quả đó, lãnh đạo thị xã đã chỉ đạo các cơ quan chức năng thường xuyên giám sát chặt chẽ các điểm mỏ, đặc biệt là công tác bảo vệ môi trường, tiếng ồn, khói bụi và vận chuyển sau khai thác. Từ năm 2023 đến nay, đã phát hiện, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản hơn 20 trường hợp, xử phạt với tổng số tiền 89,15 triệu đồng”, ông Võ Ngọc Thạch cho biết thêm.

 

Đoàn giám sát ghi nhận những nỗ lực của các cấp chính quyền TX Sông Cầu trong bảo vệ môi trường và quản lý hoạt động khai thác khoáng sản thời gian qua, đề nghị địa phương tiếp tục phát huy, thực hiện nhiều biện pháp nhằm đảm bảo TTATXH, hạn chế đến mức thấp nhất những tác động đến môi trường tự nhiên và môi trường xã hội từ hoạt động này; nắm tình hình, quản lý tốt địa bàn.

 

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Quốc Hoàn đề nghị UBND TX Sông Cầu tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền đối với hoạt động khai thác khoáng sản; doanh nghiệp cần nghiêm túc chấp hành, tuân thủ theo đúng các quy định pháp luật trong công tác bảo vệ môi trường, giảm thiểu tối đa ảnh hưởng đời sống của người dân sinh sống chung quanh các điểm mỏ.

 

Địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân đi kèm với việc quản lý chặt chẽ hoạt động khai thác khoáng sản; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, sử dụng tài nguyên, bảo vệ môi trường bằng nhiều hình thức. Đặc biệt là vận động người dân không tham gia khai thác khoáng sản trái phép và kịp thời cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng khi phát hiện hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác khoáng sản trái phép.

 

Theo THÚY HẰNG/PYO

Tin mới
Tin nổi bật
QR