image banner
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Khai mạc Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

Ngày 20/5, Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Dự phiên khai mạc có Thủ tướng Phạm Minh Chính; Quyền Chủ tịch nước Võ Thị  Ánh Xuân; Thường trực Ban Bí thư Lương Cường; Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến.

anh tin bai

Đồng chí Phạm Đại Dương (phải) và các ĐBQH tỉnh Phú Yên tham dự kỳ họp. Ảnh: NGỌC HƠN

Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Yên do đồng chí Phạm Đại Dương, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh làm trưởng đoàn tham dự kỳ họp. 

 

Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn (điều hành hoạt động của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội) phát biểu khai mạc, nhấn mạnh: Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV diễn ra trong không khí hào hùng của những ngày tháng 5 lịch sử, kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ; Hội nghị lần thứ 9 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII vừa kết thúc thành công tốt đẹp.

 

Kỳ họp thứ 7 dự kiến họp tập trung tại Nhà Quốc hội trong 26,5 ngày (đợt 1 từ ngày 20/5-8/6 và đợt 2 từ ngày 17-28/6), sẽ xem xét, quyết định những nội dung quan trọng, gồm: thông qua 10 dự án luật; 3 dự thảo nghị quyết quy phạm pháp luật và thảo luận, cho ý kiến lần đầu đối với 11 dự án luật khác. Các dự án luật, dự thảo nghị quyết được Quốc hội xem xét tại kỳ họp này liên quan đến nhiều ngành, nhiều lĩnh vực, thu hút sự quan tâm nhiều của cử tri và nhân dân cả nước.

 

Các vị ĐBQH hội phát huy dân chủ, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung nghiên cứu kỹ lưỡng, thảo luận sôi nổi, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, sâu sắc, chất lượng để đáp ứng các yêu cầu, nhiệm vụ phát triển KT-XH, đảm bảo QP-AN của đất nước cũng như sự mong đợi của cử tri và nhân dân cả nước.

Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn

 

Tại kỳ họp, Quốc hội cũng sẽ xem xét, cho ý kiến về các vấn đề KT-XH, ngân sách nhà nước; xem xét, thông qua các nghị quyết về chương trình giám sát và thành lập đoàn giám sát chuyên đề của Quốc hội năm 2025; tiến hành giám sát chuyên đề “Việc thực hiện Nghị quyết 43/2022/QH15 ngày 11/1/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển KT-XH và các nghị quyết của Quốc hội về một số dự án quan trọng quốc gia đến hết năm 2023”. Cũng tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn các thành viên Chính phủ.

 

anh tin bai

Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Yên thảo luận tại đoàn vào sáng 20/5. Ảnh: NGỌC HƠN

Để chuẩn bị cho kỳ họp này, Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Yên phối hợp với Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức TXCT trước kỳ họp tại 9 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, với 1.290 cử tri tham dự, có hơn 80 lượt cử tri phát biểu ý kiến; phối hợp với LĐLĐ tỉnh tổ chức TXCT chuyên đề đối tượng CNVCNLĐ; phối hợp với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Phú Yên tổ chức TXCT là lãnh đạo ngành ngân hàng trên địa bàn tỉnh; lấy ý kiến, kiến nghị bằng văn bản đối với các sở, ngành của tỉnh. Qua đó, Đoàn ĐBQH tỉnh tổng hợp ý kiến, kiến nghị cử tri để báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội và chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, Đoàn ĐBQH tỉnh đã có văn bản gửi Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh, các sở, ngành của tỉnh lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo nghị quyết của Quốc hội về quy hoạch không gian biển quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 để làm tư liệu phục vụ các ĐBQH tỉnh tham gia thảo luận, góp ý, đảm bảo tính thực tiễn, khả thi khi nghị quyết được thông qua.

 

Với tinh thần trách nhiệm cao trước cử tri, sự chủ động, tích cực nghiên cứu kỹ lưỡng các nội dung trình kỳ họp, ĐBQH tỉnh sẽ đóng góp vào những quyết sách quan trọng, góp phần hoàn thiện thể chế, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội đất nước trong thời gian đến.

  

Theo  NGỌC HƠN/PYO

Tin mới
Tin nổi bật
QR