image banner
Thống kê truy cập
  • Đang online: 19
  • Hôm nay: 2,029
  • Trong tuần: 14,835
  • Tất cả: 2,407,450
Tăng cường tiết kiệm điện trong mùa khô

Đây là nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh tại Chỉ thị 10/CT-UBND vừa được ban hành, nhằm đẩy mạnh tiết kiệm điện và đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là giai đoạn cao điểm nắng nóng có nguy cơ thiếu điện do thiếu hụt nguồn nước.

anh tin bai

Nhân viên Công ty Điện lực Phú Yên kiểm tra lưới điện tại TX Đông Hòa nhằm giảm tổn thất điện năng trong mùa nắng nóng. Ảnh: PV

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban ngành, địa phương tổ chức phổ biến, quán triệt về tình hình cung ứng điện khó khăn trong năm 2023 để toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan biết, cùng chia sẻ khó khăn và tăng cường thực hành tiết kiệm điện.

 

Các cơ quan, đơn vị thực hiện và chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai các giải pháp sử dụng tiết kiệm điện như: tắt các thiết bị dùng điện khi ra khỏi phòng và hết giờ làm việc; ngắt hẳn nguồn điện khi không sử dụng các thiết bị điện; tắt máy điều hòa sớm hơn 30 phút so với giờ kết thúc làm việc, dùng quạt thay thế điều hòa nhiệt độ khi thời tiết không quá nóng; tận dụng tối đa ánh sáng và thông gió tự nhiên… Đồng thời, thực hiện và chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tiết kiệm điện năng tiêu thụ hàng tháng 10% so với cùng kỳ. Riêng các trường học, bệnh viện, bệnh xá, trạm xá, khu điều dưỡng tiết kiệm điện năng tiêu thụ hàng tháng 5% so với cùng kỳ.

 

Sở Công Thương thông báo đến các khách hàng sản xuất công nghiệp, đặc biệt là các khách hàng có mức tiêu thụ điện lớn thực hiện các chương trình điều chỉnh phụ tải điện tự nguyện (DR) theo Thông tư 23/2017/TT-BCT ngày 16/11/2017 của Bộ Công Thương khi có thông báo của Công ty Điện lực Phú Yên; phối hợp với Công ty Điện lực Phú Yên và các cơ quan liên quan đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra việc tuân thủ Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, Chỉ thị 20/CT ngày 7/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020-2025; có biện pháp xử lý đối với các cá nhân và tổ chức không tuân thủ.

 

Các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, tòa nhà căn hộ sẵn sàng tiết giảm, điều chỉnh nhu cầu sử dụng điện khi có thông báo của Công ty Điện lực Phú Yên trong trường hợp xảy ra thiếu điện. Các nhà hàng, khách sạn, cơ sở dịch vụ thương mại, tòa nhà căn hộ giảm 50% công suất chiếu sáng quảng cáo ngoài trời vào ban đêm, tuân thủ các quy định về chiếu sáng tiết kiệm và hiệu quả; thực hiện các giải pháp sử dụng tiết kiệm điện, trong đó tắt toàn bộ hệ thống chiếu sáng quảng cáo, trang trí từ 22 giờ; hạn chế sử dụng các thiết bị, máy móc có công suất tiêu thụ điện lớn trong các khung giờ cao điểm của hệ thống điện…

 

Đối với hộ gia đình, khuyến khích thực hiện các giải pháp sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, như tắt đèn chiếu sáng và các thiết bị điện khi không có nhu cầu sử dụng; dùng quạt thay thế điều hòa nhiệt độ khi thời tiết không quá nóng; tận dụng tối đa ánh sáng và thông gió tự nhiên; khuyến khích sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời.

 

Theo nhận định của Bộ TN&MT, nguy cơ thiếu hụt nguồn nước tiếp diễn đến cuối mùa cạn năm 2023. Tổng lượng dòng chảy đến các hồ chứa lớn khu vực Nam Trung Bộ thấp hơn từ 15-40% so với trung bình nhiều năm, đã tác động đến hoạt động của các nhà máy thủy điện, ảnh hưởng đến nguồn cung cấp điện phục vụ sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt.

 

(PYP)

Tin mới
Tin nổi bật
QR