image banner
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Tăng tốc thực hiện các công trình giao thông trọng điểm

Ngày 16/2, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp trực tuyến thứ 9 Ban chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành GT-VT.

anh tin bai

Chủ tịch UBND tỉnh Tạ Anh Tuấn tham dự hội nghị tại điểm cầu Phú Yên. Ảnh: NGÔ XUÂN

Cùng dự có Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Bộ trưởng GT-VT Nguyễn Văn Thắng, lãnh đạo các bộ, ngành và các nhà thầu, đơn vị thi công các công trình trọng điểm ngành GT-VT. Tại điểm cầu Phú Yên, đồng chí Tạ Anh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

 

Theo Bộ GT-VT, cả nước hiện có 34 dự án với 86 dự án thành phần thuộc nhiệm vụ của ban chỉ đạo, trong đó có 5 dự án đường sắt, 2 dự án cảng hàng không, còn lại là các dự án đường bộ, chủ yếu là đường cao tốc.

 

Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông đã hoàn thành 9/11 dự án thành phần giai đoạn 2017-2020 và dự án Mỹ Thuận - Cần Thơ, nâng tổng số đường cao tốc lên 1.892km (riêng năm 2023 hoàn thành 475km); 2 dự án còn lại đầu tư theo hình thức hợp đồng BOT, các chủ đầu tư, nhà thầu đang tích cực triển khai để hoàn thành theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

 

Đối với 12 dự án thành phần giai đoạn 2021-2025, mặc dù năm đầu triển khai còn vướng mắc nhiều về mặt bằng và vật liệu xây dựng, nhưng các chủ đầu tư, nhà thầu đã nỗ lực tổ chức thi công, bám sát tiến độ đề ra…

 

Đối với dự án Cao tốc Bắc - Nam qua địa bàn tỉnh Phú Yên, các địa phương đã bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư 87,85km, đạt 97,49%; phần khối lượng còn lại khoảng 2,5%, tương ứng với 2,26km, chủ yếu là đất nhà ở của hộ gia đình.

 

Đối với các vị trí đường găng quyết định tiến độ dự án do các chủ đầu tư đề xuất đã được các sở ngành, địa phương giải quyết để các nhà thầu tổ chức thi công đại trà 84,27km (đạt 95,9% phần mặt bằng đã bàn giao; đạt 93,5% toàn bộ dự án).

 

Các địa phương đã xây dựng 12 khu tái định cư (hoàn thành 10 khu); di dời 231 trụ điện 22kV, 33 trụ điện 110kV và 35 trụ điện 220kV. Lũy kế đã giải ngân vốn đạt 981 tỉ đồng, đạt 54,9%.

 

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính biểu dương các bộ, ngành, địa phương, các chủ đầu tư, nhà thầu đã có nhiều nỗ lực, triển khai đồng bộ các công trình, dự án. Thủ tướng cũng chỉ rõ, một số công trình, dự án tiến độ triển khai vẫn chậm do thủ tục đầu tư kéo dài; giải phóng mặt bằng chậm; chưa chủ động nguyên vật liệu …

 

Về các nhiệm vụ trong thời gian tới, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Nếu năm 2021-2022 là giai đoạn khởi động, chuẩn bị và phê duyệt dự án; năm 2023 triển khai đồng loạt thì năm 2024 được xác định là năm tăng tốc thực hiện các công trình giao thông trọng điểm.

 

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, các thành viên ban chỉ đạo phải chủ động, tích cực triển khai, hoàn thành các công việc được giao, các cam kết, thỏa thuận đã có, với yêu cầu bảo đảm tiến độ, nâng cao chất lượng, đảm bảo kỹ thuật, mỹ thuật các dự án, an toàn, vệ sinh môi trường.

 

Thủ tướng lưu ý các địa phương cần quan tâm đặc biệt đến việc làm, sinh kế, hạ tầng y tế, giáo dục, xã hội cho người dân tại nơi tái định cư các dự án, nơi ở mới phải bằng hoặc hơn nơi ở cũ. Nghiêm cấm các biểu hiện tiêu cực, tham nhũng; tăng cường thanh tra, kiểm tra, điều tra, xử lý các vi phạm liên quan tới "găm hàng, đội giá" với nguyên vật liệu phục vụ các dự án trọng điểm ngành GT-VT.

 

Theo NGÔ XUÂN/PYO

Tin mới
Tin nổi bật
QR