image banner
Thống kê truy cập
  • Đang online: 49
  • Hôm nay: 1,857
  • Trong tuần: 15,842
  • Tất cả: 2,866,746
Việt Nam tích cực tham gia hoạt động chung của Ủy ban ASEAN tại Geneva

Phóng viên TTXVN tại Thụy Sĩ đưa tin Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại LHQ, Tổ chức Thương mại Thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva - ngày 23/9 đã tham dự Cuộc họp của Ủy ban ASEAN tại Geneva, cùng với các đại sứ, Trưởng Phái đoàn và đại diện các Phái đoàn các quốc gia thành viên của ASEAN.

anh tin bai

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai cùng đại diện các nước tại một cuộc tọa đàm ở Geneva. Nguồn: TTXVN

Tham dự cuộc họp còn có Đại sứ Timor Leste, với tư cách quan sát viên. Cuộc họp diễn ra dưới sự chủ trì của đại sứ, trưởng phái đoàn đại diện thường trực của Indonesia - quốc gia giữa cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2023.

 

Đây là cuộc họp định kỳ hàng quý nhằm trao đổi về phối hợp quan điểm cũng như các hoạt động chung của các nước ASEAN tại các diễn đàn đa phương ở Geneva.

 

Mở đầu cuộc họp, Đại sứ - Trưởng Phái đoàn Indonesia Febrian A. Ruddyard thông báo vắn tắt kết quả của Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 và các hội nghị liên quan, diễn ra từ ngày 4-7/9, tại Jakarta do Indonesia chủ trì với tư cách Chủ tịch ASEAN 2023.

 

Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 - với sự tham dự của khoảng 2.500 đại biểu đến từ 10 quốc gia thành viên ASEAN và 12 nước đối tác cùng 9 tổ chức quốc tế, 90 văn kiện đã được thông qua, trong đó có nhiều văn kiện quan trọng như Tuyên bố Chủ tịch Hội nghị ASEAN lần thứ 43, Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2045, Tuyên bố của các nhà lãnh đạo ASEAN về Đối thoại Nhân quyền ASEAN.

 

Kết thúc hội nghị, Indonesia đã chuyển giao cho Lào cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2024. Tại cuộc họp, đại sứ Lê Thị Tuyết Mai cùng các Đại sứ và đại diện các Phái đoàn các quốc gia thành viên ASEAN đã thảo luận và nhất trí về những hoạt động chung, sáng kiến chung của khối, cũng như chia sẻ về sáng kiến, đề xuất của Việt Nam và một số nước ASEAN tại Hội đồng Nhân quyền LHQ, Hội nghị LHQ về thương mại và phát triển (UNCTAD), Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO), Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và các diễn đàn đa phương khác tại Geneva.

 

Trong số đó có những hoạt động phối hợp quan trọng như các Phát biểu chung của ASEAN tại Khóa họp 54 của Hội đồng Nhân quyền (diễn ra từ ngày 11/9-13/10 tại Geneva); công tác chuẩn bị cho chuyến thăm làm việc tại Geneva của đại diện Ủy ban liên chính phủ ASEAN về Nhân quyền - AICHR (ngày 27-30/9); đề xuất Tuyên bố chung của ASEAN tại Diễn đàn toàn cầu về người tị nạn - GRF (tháng 12/2023).

 

Bên cạnh đó, cuộc họp cũng trao đổi về công tác chuẩn bị tham dự một số cuộc họp, hội nghị lớn của các diễn đàn đa phương khác như Cuộc họp của Hội đồng quản trị (GB) Tổ chức Lao động quốc tế (30/10-9/11); tiến trình đàm phán trong khuôn khổ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) liên quan đến Thỏa thuận ứng phó đại dịch và Nhóm làm việc về sửa đổi Điều lệ Y tế quốc tế; cải cách hoạt động của Nhóm G77 và Trung Quốc tại Geneva.

 

Ngoài ra, cuộc họp cũng chia sẻ về việc ứng cử của các quốc gia thành viên ASEAN vào các tổ chức quốc tế trên tinh thần đoàn kết và ủng hộ lẫn nhau.

 

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai cũng chia sẻ về quyết định ứng cử của Việt Nam tại một số diễn đàn, đồng thời đề nghị các nước ASEAN và Timor Leste ủng hộ Việt Nam ứng cử vào một số vị trí tại những cuộc bỏ phiếu ở các tổ chức quốc tế trong thời gian tới.

 

Kết thúc cuộc họp, các đại sứ, trưởng phái đoàn và đại diện các phái đoàn các quốc gia thành viên ASEAN cũng nhất trí sẽ tiếp tục tăng cường các hoạt động phối hợp chặt chẽ, giao lưu văn hoá, thể thao, ẩm thực giữa các thành viên, nâng cao sự hiểu biết và gắn bó của cộng đồng ASEAN tại Geneva, góp phần thể hiện rõ nét bản sắc ASEAN trên trường quốc tế.

 

Theo TTXVN/Vietnam+

Tin mới
Tin nổi bật
QR