image banner
Thống kê truy cập
  • Đang online: 41
  • Hôm nay: 1274
  • Trong tuần: 21 388
  • Tất cả: 546462
Hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất

Nhằm tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp (DN) phục hồi sản xuất, phát triển kinh doanh, TP Tuy Hòa vừa tổ chức gặp mặt, đối thoại với DN, HTX, hộ kinh doanh trên địa bàn thành phố năm 2022. Phóng viên Báo Phú Yên ghi lại một số ý kiến của đại biểu tham dự về một số khó khăn, vướng mắc trong hoạt động cũng như các đề xuất để xây dựng TP Tuy Hòa trở thành đô thị loại I trực thuộc tỉnh vào năm 2025.

 

ÔNG CAO ĐÌNH HUY, CHỦ TỊCH UBND TP TUY HÒA: Tạo điều kiện để DN phát triển bền vững

 

Trong năm 2022, TP Tuy Hòa thực hiện đồng loạt các nhóm giải pháp hỗ trợ DN, phục hồi sản xuất, kinh doanh; cũng như triển khai các chương trình phát triển kinh tế. Thành phố tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ DN về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giảm lãi, phí; đẩy mạnh thực hiện các chương trình kết nối ngân hàng - DN, chương trình bình ổn giá. Thành phố cũng triển khai chính sách gia hạn thời hạn nộp thuế; thủ tục thực hiện đơn giản, giải quyết nhanh và kịp thời.

 

Đối với việc triển khai các chương trình phát triển kinh tế, TP Tuy Hòa thực hiện hiệu quả kế hoạch phục hồi ngành Du lịch trong điều kiện thích ứng an toàn với COVID-19; khôi phục tất cả hoạt động và sản phẩm du lịch. Xem xét thí điểm triển khai mô hình vận hành, giải pháp cơ chế, chính sách nhằm thực hiện có hiệu quả các cam kết; rà soát, điều chỉnh chính sách phù hợp để thu hút đầu tư nhanh, hiệu quả.

 

Đồng thời từng cơ quan, đơn vị rà soát khắc phục ngay các điểm nghẽn trong thủ tục hành chính, lấy sự hài lòng của người dân, DN làm thước đo đánh giá hiệu quả công tác cải cách hành chính. Thành phố cũng chuẩn bị sẵn các điều kiện cần thiết (đất đai, thủ tục...) nhằm mời gọi đầu tư để hình thành các DN có quy mô lớn, tiềm lực mạnh, có khả năng cạnh tranh cao ở khu vực.

 

ÔNG NGÔ ĐA THỌ, CHỦ TỊCH HỘI DN TỈNH: Thành lập Hội DN thành phố để tạo cầu nối giữa DN với địa phương

 

Dự kiến các DN phải mất trên 2 năm mới có thể khôi phục lại hoạt động như trước. Với vai trò là cầu nối giữa DN với các cơ quan quản lý Nhà nước, Hội DN tỉnh thường xuyên có các đề xuất, các biện pháp, hỗ trợ DN quay lại hoạt động trong thời gian sớm nhất.

 

Có thể thấy trong 6 tháng đầu năm, bức tranh sản xuất kinh doanh của các DN trên địa bàn tỉnh, trong đó có TP Tuy Hòa thật sự có nhiều khởi sắc. Bên cạnh việc triển khai các chính sách của trung ương thì nhiều chính sách về thuế, tiền thuê đất... trong thẩm quyền quyết định của thành phố được xem xét giải quyết, hỗ trợ DN và người lao động.

 

Hiện nay, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh đã thành lập hội DN như: Tuy An, Sông Cầu, Tây Hòa. TP Tuy Hòa cũng cần thành lập một hội DN để đẩy mạnh hơn nữa việc kết nối, giao lưu giữa các DN, DN với chính quyền địa phương.

 

ÔNG NGUYỄN HUỲNH VĨNH HUY, GIÁM ĐỐC CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ BT HỒNG PHÚC: Đẩy mạnh giải phóng mặt bằng, tạo thuận lợi cho đơn vị thi công

 

Hiện nay, trên địa bàn TP Tuy Hòa, rất nhiều dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị được triển khai. Để đảm bảo tiến độ đề ra, các nhà thầu tập trung huy động nhân vật lực triển khai công trình.

 

Tuy nhiên, ngoài khó khăn về nguyên vật liệu, chi phí xăng dầu thì vướng giải phóng mặt bằng đang là rào cản lớn ảnh hưởng đến tiến độ thi công, hoàn thành dự án. Nhiều công trình phải thi công kiểu cầm chừng, da beo để chờ mặt bằng sạch. Chính vì thế, thành phố cần có nhiều giải pháp quyết liệt hơn nữa trong công tác này để các công trình hoàn thành đúng tiến độ, tạo bộ mặt khang trang, hiện đại cho đô thị.

 

Bên cạnh đó, một vấn đề lớn hiện nay chính là khó khăn về nguồn vật liệu đất, cát để phục vụ các công trình. Thành phố cần có đề xuất để nâng trữ lượng các mỏ cũng như đưa vào quy hoạch mỏ vật liệu mới, đáp ứng nhu cầu thực tế.

 

BÀ NGUYỄN THỊ MỸ TRANG, PHÓ GIÁM ĐỐC CÔNG TY TNHH FOOD THÀNH PHÁT PHÚ YÊN: Tạo điều kiện để DN tiếp cận với các chính sách hỗ trợ

 

Là một trong những đơn vị đăng ký tham gia Chương trình OCOP năm 2022, thời gian qua, đơn vị nhận được nhiều hỗ trợ từ các ngành, địa phương để hoàn thiện sản phẩm. Nhờ đó, DN đã phục hồi khá tốt. Tuy nhiên, chúng tôi cũng đang gặp nhiều khó khăn. Điển hình như việc thay đổi các chính sách pháp luật mới khiến DN không kịp tiếp cận, nắm bắt như Luật Kế toán, Luật Quản lý thuế…

 

Thực tế cho thấy không chỉ riêng chính sách hỗ trợ thuế mà một số chính sách khác được ban hành nhằm hỗ trợ DN, người dân cũng gặp rào cản, khó tiếp cận hoặc chưa nhắm trúng đối tượng cần hỗ trợ. Lợi nhuận DN đang bị thu hẹp do lạm phát.

 

Một vấn đề nữa của DN hiện nay là thiếu vốn. Vì thế, thành phố cần có sự kết nối, phối hợp với các ngân hàng để kịp thời tháo gỡ khó khăn về vốn cho DN; đồng thời tổ chức các lớp tập huấn, tuyên truyền các chính sách mới cho DN.

 

ÔNG NGÔ VĂN ĐỊNH, GIÁM ĐỐC CÔNG TY CP TRUYỀN THÔNG VÀ DU LỊCH PHÚ YÊN: Đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho DN

 

Hai năm vừa qua là thời gian rất khó khăn đối với các DN hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ, du lịch. Cả một thời gian dài, DN phải đối diện doanh thu không có, trong khi vẫn phải trả chi phí thuê mặt bằng, lương nhân viên. Cùng với sự đồng hành, hỗ trợ từ TP Tuy Hòa, các DN đã và đang từng bước phục hồi kinh doanh.

 

Điển hình nhất là sự phối hợp giữa UBND TP Tuy Hòa và UBND TP Pleiku trong việc tổ chức chương trình Ngày hội du lịch kết nối với chủ đề “Vẻ đẹp Tuy Hòa cùng đại ngàn Tây Nguyên” tại quảng trường Đại Đoàn Kết (TP Pleiku, tỉnh Gia Lai) mới đây. Chương trình đã thể hiện sự nỗ lực vượt qua khó khăn, phục hồi, phát triển ngành Du lịch. Tại đây, các DN có cơ hội giao lưu, giới thiệu các sản phẩm với bạn bè bốn phương.

 

Bên cạnh đó, công tác cải cách hành chính của thành phố cũng đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, việc này cần được đẩy mạnh hơn nữa, tiếp tục cắt giảm thủ tục để DN thụ hưởng hỗ trợ. Các thủ tục hành chính cần chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động của hệ thống cơ quan hành chính Nhà nước để nâng cao tính công khai, minh bạch và trách nhiệm giải trình của các tổ chức, cá nhân trong thực thi nhiệm vụ, giảm thiểu tiêu cực trong hoạt động công vụ.

 

Trước những ảnh hưởng của dịch COVID-19, lãnh đạo TP Tuy Hòa chỉ đạo quyết liệt, thực hiện hiệu quả nhiệm vụ kép, vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe Nhân dân, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội. Trong 6 tháng đầu năm, thành phố đã cấp mới 720 giấy chứng nhận đăng ký cho các hộ kinh doanh với tổng số vốn đăng ký là 175 tỉ đồng, tăng 51,67% so với cùng kỳ năm ngoái. Hiện thành phố quản lý thuế 4.109 hộ kinh doanh, 1.912 DN và 30 HTX.

 

Theo NHƯ THANH /PYO

Tin mới
Tin nổi bật
QR