image banner
Thống kê truy cập
  • Đang online: 13
  • Hôm nay: 480
  • Trong tuần: 14 911
  • Tất cả: 412742
Khai thác tuyến phố đi bộ, tạo điểm nhấn du lịch thành phố
anh tin bai

Một đoạn đường Lê Trung Kiên - nơi sẽ trở thành tuyến phố đi bộ cho người dân và du khách. Ảnh: MINH DUYÊN

Đó là mục tiêu của UBND TP Tuy Hòa khi triển khai hai tuyến phố đi bộ tại đường Lê Trung Kiên và Phan Lưu Thanh. Để hiểu rõ hơn, Báo Phú Yên trao đổi với ông Cao Đình Huy, Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố xung quanh vấn đề này.

 

* Thưa ông, TP Tuy Hòa đã có tuyến đường đi bộ ven biển và tạo ấn tượng tốt với du khách khi đến Phú Yên nói chung, TP Tuy Hòa nói riêng. Vậy việc triển khai thêm hai tuyến phố đi bộ khu vực trung tâm thành phố cần thiết như thế nào?

 

- TP Tuy Hòa có rất nhiều tiềm năng để phát triển du lịch, ngoài tiềm năng biển còn có các thắng cảnh tự nhiên nằm ở khu vực trung tâm. Điển hình có danh thắng Núi Nhạn gắn với các quần thể di tích và cảnh quan hài hòa đôi bờ sông Ba. Thời gian qua, chúng ta mới tập trung khai thác khu vực phía Đông thành phố, tạo điều kiện du lịch biển phát triển, trong đó có tuyến đường đi bộ ven biển. Khu vực trung tâm thành phố chưa được khai thác hết lợi thế nên việc thực hiện thí điểm hai tuyến phố đi bộ sẽ góp phần hoàn thiện, phong phú hơn cho du lịch.

 

Sau khi trở về trạng thái bình thường mới, hoạt động du lịch trên địa bàn thành phố đã sôi động trở lại, nhưng sản phẩm du lịch của thành phố chủ yếu vẫn là tham quan thắng cảnh tự nhiên, trong khi du khách có nhu cầu cao với giải trí, mua sắm về đêm. Nhìn vào lịch trình du lịch phố biển mà các đơn vị lữ hành đang thực hiện sẽ thấy rằng, sau khi tham quan Phú Yên trong ngày, khách về khách sạn, resort (tập trung hơn 90% ở TP Tuy Hòa) và tham gia các hoạt động mua sắm, đi dạo, thưởng thức ẩm thực thành phố. Các không gian phục vụ về đêm như quảng trường Nghinh Phong, núi Nhạn, quảng trường 1 Tháng 4, công viên Hồ điều hòa Hồ Sơn, công viên biển, chợ đêm phường 7 với chủ yếu phục vụ đi bộ, giải khát, xe điện, xem nhạc nước…; chưa có nơi nào thực hiện giới thiệu văn hóa, nghệ thuật, vui chơi giải trí, sản phẩm địa phương gắn với hình ảnh con người Tuy Hòa. Thiếu sót này sẽ được khắc phục tại hai tuyến phố đi bộ.

 

Ông Cao Đình Huy

* Vậy hai tuyến phố này sẽ được bố trí ra sao, thưa ông?

 

- Tuyến đường Lê Trung Kiên đoạn từ ngã tư Tản Đà - Lê Trung Kiên đến nút giao Lê Trung Kiên - Nguyễn Tất Thành có chiều dài 300m, lòng đường rộng 10m. Tuyến đường Phan Lưu Thanh đoạn từ Lê Duẩn đến Độc Lập với chiều dài 200m, lòng đường rộng 8m, vỉa hè mỗi bên 5m. Hiện các tuyến phố này đều được đầu tư chỉnh trang hệ thống thoát nước, vỉa hè, điện chiếu sáng, bê tông và trải nhựa đồng bộ. Khi khai thác tuyến phố đi bộ, nơi đây sẽ được trang trí cảnh quan đẹp mắt. Ngoài bồn hoa, cây cảnh, cải tạo vỉa hè thì điểm nhấn là 4 cổng chào thiết kế chữ Phố đi bộ. Các cơ sở kinh doanh trên tuyến phố đi bộ sẽ sử dụng đèn led thiết kế biển hiệu và đèn trang trí cho không gian kinh doanh của mình. Có 45 ki ốt kinh doanh ẩm thực, đặc sản Tuy Hòa gồm đồ uống và thức ăn mang đặc trưng Phú Yên như các loại chè, bánh ít, bò 1 nắng, mắt cá ngừ đại dương, chả cá, ốc các loại…; một số ki ốt trưng bày và bán các sản phẩm OCOP và hàng lưu niệm, đồ thủ công mỹ nghệ từ gỗ, vỏ sò, ốc biển và nước mắm, cà phê… Các đơn vị tham gia kinh doanh phải thiết kế ki ốt, trang phục đồng bộ. Xen giữa những gian hàng là các điểm check-in, vẽ chân dung, ký họa hay thư pháp và không gian biểu diễn âm nhạc đường phố với các nhóm hát, khiêu vũ…

 

Về thời gian khai thác, tuyến phố đi bộ Lê Trung Kiên, phường 1 sẽ bắt đầu từ 17-22 giờ các ngày thứ sáu, thứ bảy và chủ nhật hàng tuần, còn tuyến Phan Lưu Thanh, phường 7 bắt đầu từ 17-23 giờ các ngày thứ sáu, thứ bảy và chủ nhật hàng tuần.

 

* Sự đồng bộ trong thiết kế sẽ giúp du khách được đắm chìm trong không gian ẩm thực, âm nhạc rất Tuy Hòa. Vậy các hộ dân sống mặt đường hai tuyến phố này làm sao để đồng bộ, thưa ông?

 

- Hiện trên hai tuyến phố này có 38 hộ kinh doanh, chủ yếu đồ ăn nhanh, cà phê, giải khát cho người dân, du khách, một số ít bán quần áo và hoạt động thẩm mỹ. Thành phố sẽ hỗ trợ các cơ sở có ngành nghề không phù hợp không gian tuyến phố chuyển sang loại hình kinh doanh phục vụ du lịch hoặc đăng ký kinh doanh thêm với các loại hình phù hợp trong thời gian tuyến phố đi bộ hoạt động. Tuyến đường Phan Lưu Thanh - Độc Lập không có dân cư sinh sống, còn tuyến Lê Trung Kiên, thành phố đã lấy ý kiến và nhận được sự đồng thuận, ủng hộ rất cao của Nhân dân trong khu vực. Thành phố cũng đã có phương án tổ chức kinh doanh tại các hộ dân, đó là tuyến phố đi bộ tại phường 1 sẽ trưng bày, kinh doanh các sản phẩm lưu niệm, OCOP (30-40%); các mặt hàng ẩm thực, giải khát (60-70%). Đối với tuyến phố đi bộ tại phường 7 sẽ kinh doanh thêm các quầy hải sản tươi sống và cho phép đồ uống có cồn.

 

Mục tiêu lớn nhất của thành phố khi triển khai hai tuyến phố đi bộ là tạo điều kiện cho người dân và cơ sở kinh doanh phát triển kinh tế theo hướng dịch vụ du lịch. Đây cũng là không gian vui chơi, giải trí, mua sắm, giao lưu văn hóa cho người dân thành phố, du khách trong và ngoài nước.

 

* Xin cảm ơn ông!

 

Theo MINH DUYÊN/PYO

Tin mới
Tin nổi bật
QR