image banner
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Quảng trường Tháp Nghinh Phong được trao giải Cảnh quan đô thị châu Á năm 2023

Theo thông tin từ UBND TP Tuy Hòa, quảng trường Tháp Nghinh Phong vừa được nhận giải Cảnh quan đô thị châu Á năm 2023 tại Hàn Quốc. Công trình này là đại diện duy nhất của Đông Nam Á được vinh danh năm nay.

anh tin bai

Chủ tịch UBND TP Tuy Hòa Cao Đình Huy (phải) nhận giải Cảnh quan đô thị châu Á năm 2023 cho công trình quảng trường Tháp Nghinh Phong, được tổ chức tại Hàn Quốc. Ảnh: CTV

Giải thưởng Cảnh quan đô thị châu Á (gọi tắt là ATA) là giải thưởng quốc tế được thành lập năm 2010 bởi sự phối hợp của 4 tổ chức liên quan về kiến trúc, quy hoạch đô thị, định cư con người khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Các công trình, dự án đạt giải được đánh giá theo 5 tiêu chí: Thân thiện với môi trường; an toàn bền vững; tôn trọng văn hóa và lịch sử địa phương; chất lượng nghệ thuật cao; đóng góp vào sự phát triển của khu vực và là hình mẫu cho các thành phố khác. Đây là cơ hội để công nhận những nỗ lực của các đô thị trong việc tạo ra môi trường sống và làm việc tốt đẹp, khích lệ phát triển bền vững và sự hài hòa với thiên nhiên.

 

Tính từ lần trao giải đầu tiên  đến nay đã có 166 dự án ở 122 đô thị của 16 quốc gia tham gia đề cử. Các địa phương Việt Nam đã tham gia và đạt giải, gần đây là các công trình: Chợ nổi Cần Thơ, Phố cổ Hội An, Đô thị Đà Nẵng, Phố bích họa Hà Nội, Quảng trường Nguyễn Tất Thành - Tuyên Quang.

 

anh tin bai

Quảng trường Tháp Nghinh Phong có kiến trúc độc đáo, được xem là một trong những biểu tượng du lịch của TP Tuy Hòa. Ảnh: NGỌC THẮNG

Quảng trường Tháp Nghinh Phong nằm bên bờ biển ở trung tâm TP Tuy Hòa. Công trình có kiến trúc độc đáo khắc họa câu chuyện huyền sử Lạc Long Quân - Âu Cơ và được ví là bài ca Phú Yên viết lên từ gió. Tháp được tạo dựng từ 50 khối đá hình lục giác mỗi bên, ngăn chia ở giữa bằng một khe đón gió. Ban đêm tháp được chiếu sáng với công nghệ 3D và laser có cường độ cao, tạo nên vũ điệu ánh sáng đa màu sắc hòa trong tiếng gió biển. Đây là nơi diễn ra nhiều sự kiện lớn của tỉnh và quốc gia, được xem là biểu tượng mới của du lịch Tuy Hòa.

 

Quảng trường Tháp Nghinh Phong được hội đồng chuyên môn của giải đánh giá cao bởi không gian cộng đồng gắn kết mọi người dân và ý tưởng xây dựng hoàn thiện công trình linh hoạt, thích ứng với điều kiện thời tiết biển khắc nghiệt. 

 

Theo NHƯ THANH/PYO

Tin mới
Tin nổi bật
QR