image banner
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Trung úy Lương Tấn Phong - Gương mặt trẻ tiêu biểu

Gương mẫu, hăng hái đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ được giao; được đồng đội tín nhiệm, người dân tin yêu, trung úy Lương Tấn Phong, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát biên phòng (KSBP) Đồn Biên phòng Tuy Hòa là một trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2022 được BĐBP tỉnh tuyên dương, khen thưởng.

anh tin bai

Trung úy Lương Tấn Phong (đứng) cùng nhân viên của trạm liên lạc với ngư dân qua máy bộ đàm. Ảnh: LẠC HỒNG

Tốt nghiệp Học viện Biên phòng chuyên ngành Quản lý cửa khẩu năm 2020 và được phong quân hàm trung úy, Lương Tấn Phong được điều động về công tác tại BĐBP Phú Yên và đảm nhận vị trí Trưởng trạm KSBP Đà Rằng từ đó cho đến nay.

 

Học tập tốt, rèn luyện nghiêm

 

Lương Tấn Phong sinh ra và lớn lên ở Lạng Sơn, vùng đất cửa ngõ, phên giậu địa đầu của Tổ quốc, quê hương giàu truyền thống chống giặc ngoại xâm, với những địa danh Pha Lũy, Chi Lăng, Bắc Sơn… đã đi vào lịch sử. Ước mơ trở thành người lính bảo vệ biên cương của Tổ quốc, nên từ khi trở thành học viên của Học viện Biên phòng, chàng trai trẻ sinh năm 1998 này luôn nhắc nhở bản thân phải học tập thật tốt, rèn luyện thật nghiêm, phấn đấu sao cho xứng đáng với truyền thống của quê hương xứ Lạng. Đồng thời xứng đáng với truyền thống vẻ vang của lực lượng biên phòng và truyền thống Bộ đội Cụ Hồ; kiên định, vững vàng, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và Nhân dân; chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, kỷ luật của quân đội, nội quy, quy chế của nhà trường.

 

Sau 2 năm trở thành chiến sĩ biên phòng, Lương Tấn Phong vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng khi bước sang tuổi 20; và sau 4 năm học tập, rèn luyện trong môi trường quân đội, Lương Tấn Phong tốt nghiệp loại giỏi, được phong quân hàm trung úy.

 

Trung úy Trịnh Công Bảo, Trưởng trạm KSBP Phú Hội, Đồn Biên phòng An Hải, là bạn học cùng lớp, ở cùng phòng với Lương Tấn Phong từ 2016-2020, cho biết: Phong là trung đội trưởng (lớp trưởng) của lớp tôi. Phong có thành tích tốt trong học tập và rèn luyện, tốt nghiệp loại giỏi nên được phong quân hàm vượt cấp.

 

Mặc dù tốt nghiệp loại giỏi, nhưng khi nhận nhiệm vụ Trưởng trạm KSBP Đà Rằng, anh lính biên phòng sinh ra và lớn lên ở vùng Đông Bắc của Tổ quốc này không khỏi bỡ ngỡ, bởi phong tục tập quán, thời tiết, khí hậu… ở vùng duyên hải miền Trung. “Phải mất gần 6 tháng tôi mới nắm vững địa bàn, thật sự hòa nhập với cuộc sống của người dân địa phương”, trung úy Lương Tấn Phong tâm sự.

 

Chủ động giúp ngư dân

 

Trạm KSBP Đà Rằng được giao nhiệm vụ quản lý, duy trì kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra vào cửa biển Đà Diễn, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức nắm tình hình, phát hiện ngăn ngừa, đấu tranh ngăn chặn các hoạt động trên biển và giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn khu vực biên giới biển của TP Tuy Hòa - trung tâm tỉnh lỵ của tỉnh. Đây là địa bàn có số lượng phương tiện đánh bắt hải sản nhiều nhất tỉnh, trong đó có 344 tàu cá chiều dài từ 15m trở lên, chuyên đánh bắt xa bờ, hoạt động dài ngày trên biển.

 

Với vai trò trạm trưởng, trung úy Lương Tấn Phong chủ động tham mưu cho đảng ủy, ban chỉ huy đồn xây dựng kế hoạch và triển khai nhiệm vụ được giao có hiệu quả; kịp thời đấu tranh, xử lý các phương tiện vi phạm trên biển. Hàng ngày, anh phân công cán bộ, nhân viên trực tổng đài 24/24, thường xuyên theo dõi diễn biến trên biển, vị trí của từng tàu thuyền để kịp thời trao đổi thông tin, cảnh báo ngư dân chủ động phòng tránh những tình huống xấu, sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ bà con khi tình huống bất trắc xảy ra.

 

Anh Nguyễn Văn Long (sinh năm 1985, phường Phú Đông) cho biết: Ngày 28/4, tàu cá PY-90297 do tôi làm thuyền trưởng, khi đang câu cá ngừ đại dương tại tọa độ 12’490N-110’500E thì bị gãy chân vịt. Trạm KSBP Đà Rằng đã liên lạc với tàu cá PY-96274TS đang hoạt động gần đó đến lai dắt, hỗ trợ vào bờ an toàn.

 

Còn theo ông Nguyễn Hiền Thắm (sinh năm 1968), thuyền trưởng tàu cá PY-90179TS, ngày 13/5, khi tàu đang hoạt động ở tọa độ 10’50N-111’300E thì xảy ra sự cố, anh Lê Kiệt (sinh năm 1985) bị máy xay đá cây cuốn, làm dập nát bàn tay phải. Nhờ thường xuyên kết nối liên lạc, Trạm KSBP Đằ Rằng đã kịp thời hỗ trợ, hướng dẫn tàu cá đến đảo gần nhất để cấp cứu nạn nhân.

 

Hay mới đây, vào ngày 19/5, khi chúng tôi có mặt tại Trạm KSBP Đà Rằng, bộ phận trực tổng đài của trạm nhận được thông tin, tàu cá PY-96205 do ông Lương Công Hậu (sinh năm 1977) làm thuyền trưởng, khi đang hành nghề trên biển thì thuyền viên Phạm Ngọc Hưng (sinh năm 1988, trú phường Phú Đông) bị khó thở (nghi bệnh tim). Trạm KSBP Đà Rằng đã hướng dẫn thuyền trưởng đưa bệnh nhân vào đảo Phú Quý (Bình Thuận) để cấp cứu kịp thời.

 

Không chỉ trợ giúp ngư dân khi gặp sự cố trên biển, thời gian qua Trạm KSBP Đà Rằng và trung úy Lương Tấn Phong còn kịp thời thông báo, hướng dẫn cho bà con khi đang làm ăn trên biển nắm rõ thông tin về bão, áp thấp nhiệt đới để tìm nơi tránh trú an toàn hoặc di chuyển ra khỏi khu vực nguy hiểm.

 

Thiếu tá Nguyễn Thành Luân, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Tuy Hòa nhận xét: Với vai trò trạm trưởng, trung úy Lương Tấn Phong luôn xung kích, đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ được giao; quán triệt cho cán bộ chiến sĩ, nhân viên của trạm thực hiện nghiêm kỷ luật, pháp luật và các quy định của quân đội trong khi triển khai nhiệm vụ, đảm bảo tuyệt đối an toàn về người, vũ khí, trang bị, phương tiện. Đồng thời làm tốt công tác tham mưu, giúp đảng ủy, ban chỉ huy đồn tham mưu, phối hợp với địa phương tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động ngư dân chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các quy định khi hành nghề trên biển, ký cam kết không xâm phạm vùng biển nước ngoài…

 

Theo LẠC HỒNG/PYO

Tin mới
Tin nổi bật
QR