image banner
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Chăm lo đội viên, thiếu nhi phát triển toàn diện

Trải qua 83 năm xây dựng và trưởng thành, tổ chức Ðội TNTP Hồ Chí Minh đã ươm mầm nhiều đội viên, thiếu niên, nhi đồng trở thành con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ. Các liên đội trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều phong trào, hoạt động chăm lo, giáo dục giúp các em phát triển toàn diện.

anh tin bai

Đội viên Trường tiểu học Âu Cơ (TP Tuy Hòa) hào hứng đồng diễn bài “Tự hào thiếu nhi Việt Nam - Kun học tốt”. Ảnh: HÀ MY

Tạo môi trường cho đội viên phát triển

 

Xác định hoạt động đội và phong trào thiếu nhi có vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho thiếu niên, nhi đồng, Liên đội Trường THCS Nguyễn Thế Bảo (huyện Phú Hòa) đã tổ chức nhiều hoạt động tạo môi trường vui tươi, lành mạnh cho học sinh học tập và rèn luyện.

 

Thầy Võ Thành Quang, giáo viên tổng phụ trách đội nhà trường cho biết: Ngay từ đầu năm học, liên đội đã xây dựng chương trình công tác đội, kế hoạch hoạt động phù hợp với tình hình thực tiễn của đơn vị. Nội dung chương trình hoạt động đội trong năm được chia ra nhiều giai đoạn, mỗi giai đoạn được phát động với một chủ đề khác nhau; từ đó tạo không khí thi đua sôi nổi, liên tục giữa các chi đội cũng như các đội viên. 

 

Liên đội tổ chức mô hình “Giờ ra chơi trải nghiệm sáng tạo”; diễn đàn “Xây dựng tình bạn đẹp, nói không với bạo lực học đường”; ngày hội “Tiến bước lên đoàn”; duy trì mô hình “Thư viện xanh - không gian đọc sách, tương tác và sinh hoạt đội”...

 

Nhờ thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức hoạt động đội, thu hút đông đảo đội viên, học sinh tham gia, nên những năm qua, liên đội đạt được nhiều thành tích nổi bật, là đơn vị dẫn đầu khối THCS huyện Phú Hòa và được Hội đồng Đội tỉnh tặng bằng khen liên đội xuất sắc.

 

Tại Trường THCS Nguyễn Thái Bình (huyện Tuy An), nhiều hoạt động trải nghiệm sáng tạo, ngoại khóa đã được liên đội tổ chức để tạo môi trường cho học sinh phát triển lành mạnh. Cô Nguyễn Thị Dư, giáo viên tổng phụ trách đội nhà trường cho hay: Liên đội chú trọng các hoạt động trải nghiệm kỹ năng thông qua giáo dục theo chủ điểm; tổ chức gây quỹ giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn trong liên đội và trong cộng đồng.

 

Liên đội tổ chức cho học sinh, đội viên trồng hoa vạn thọ bán và gói bánh tét để tặng các cụ già neo đơn, học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong dịp tết Nguyên đán; thành lập CLB tái chế các sản phẩm từ nhựa, giấy loại để bán ở hội chợ do liên đội tổ chức; thăm, tặng quà cho trẻ em mồ côi tại các chùa vào các dịp tết Trung thu, Quốc tế thiếu nhi. Ngoài ra, liên đội còn tổ chức cho học sinh tham gia các hoạt động công ích, giúp đỡ cộng đồng, bảo vệ môi trường.

 

Đổi mới hoạt động sát nhu cầu thực tiễn

 

Toàn tỉnh hiện có hơn 127.000 đội viên, thiếu niên, nhi đồng, tham gia sinh hoạt tại 206 liên đội. Để triển khai hiệu quả công tác đội, ngay từ đầu mỗi năm, Hội đồng Đội tỉnh xây dựng kế hoạch, hướng dẫn tổ chức các hoạt động với nội dung phù hợp từng đơn vị trường học; phối hợp với Sở GD&ĐT đẩy mạnh các hoạt động giáo dục truyền thống, đạo đức, rèn luyện kỹ năng cho đội viên, thiếu nhi thông qua nhiều phong trào, chương trình thiết thực như: “Tự hào truyền thống - Tiếp bước cha anh”, “Rèn luyện tri thức - Vững bước tương lai”, “Vui khỏe an toàn - Học ngàn điều hay”, “Ngày hội thiếu nhi vui khỏe - Tiến bước lên đoàn”, “Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Phú Yên”, “Kế hoạch nhỏ”, “Heo đất giúp bạn đến trường”...

 

Đặc biệt, phong trào “Nghìn việc tốt” đã động viên, cổ vũ thiếu niên, nhi đồng phấn đấu học tập, rèn luyện và tham gia các hoạt động xã hội để trở thành con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ.

Em Trần Tùng Như, lớp 9A Trường THCS Triệu Thị Trinh (TX Sông Cầu), chia sẻ: Việc tham gia các hoạt động đội giúp em năng động, hoạt bát, có kỷ luật và biết chia sẻ hơn; từ đó cố gắng trau dồi kiến thức, rèn luyện đạo đức, kỹ năng để tạo nền tảng tốt, tự tin khi lên bậc học cao hơn.

 

Theo anh Võ Duy Kha, Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh, thời gian tới, công tác đội và phong trào thiếu nhi sẽ tiếp tục được đổi mới để phù hợp với xu thế phát triển; trong đó tập trung đẩy mạnh các hoạt động giáo dục truyền thống, kỹ năng và hoạt động trải nghiệm hấp dẫn, phù hợp với nhu cầu và sở thích của các em. Hội đồng Đội các cấp cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan, nhất là Sở GD&ĐT để triển khai các nội dung thiết thực, sát nhu cầu thực tiễn; qua đó tiếp tục lan tỏa vai trò giáo dục của tổ chức đội trong và ngoài nhà trường.

  

Với những đổi mới, sáng tạo trong các hoạt động, tổ chức Đội TNTP Hồ Chí Minh ngày càng khẳng định được vai trò và vị trí của mình trong việc đồng hành cùng các nhà trường; xây dựng cho học sinh lối sống đẹp, tinh thần học tập, rèn luyện, biết yêu thương, quan tâm và sẻ chia. Từ đó góp phần tạo ra thế hệ trẻ giàu bản lĩnh, có kiến thức và kỹ năng hoạt động xã hội.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Ái, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, Phó Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh

 

Theo HÀ MY/PYO

Tin mới
Tin nổi bật
QR