image banner
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Có hẹn với thơ dưới trăng vàng

Tối rằm tháng Giêng (24/2), thơ Nguyên tiêu Phú Yên lần thứ 44 xuân Giáp Thìn khai hội dưới trăng vàng, trên ngọn núi thơ giữa lòng phố Tuy Hòa.

anh tin bai

Đông đảo thi hữu trẩy hội thơ Nguyên tiêu xuân Giáp Thìn trên núi Nhạn. Ảnh: HUỲNH SIÊU TIẾN

Các đồng chí: Cao Thị Hòa An, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đào Tấn Lộc, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy; Huỳnh Lữ Tân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Tuy Hòa; Đào Mỹ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo tết; Hồ Hồng Nam, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo tỉnh các thời kỳ; lãnh đạo các sở, ban ngành, đoàn thể, LLVT của tỉnh... tham dự.

 

Tháp cổ hồi xuân, khi hàng nghìn thi hữu từ khắp nơi tề tựu về đây, trẩy hội thơ Nguyên tiêu Phú Yên lần thứ 44.

 

Khai mạc hội thơ, nhà thơ Huỳnh Văn Quốc, Phó Chủ tịch điều hành Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh, Tổng Biên tập Tạp chí Văn nghệ Phú Yên, Trưởng Ban tổ chức hội thơ nhấn mạnh đến vai trò của thơ ca - món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống. “Thơ là tình yêu thiên nhiên, Tổ quốc, sông núi, con người, là tình yêu đôi lứa và cũng là nơi chuyển tải đạo lý làm người... Chúng tôi mong rằng thơ Nguyên tiêu Phú Yên mãi mãi là điểm hẹn, là niềm tự hào của đất và người Phú Yên”, nhà thơ Huỳnh Văn Quốc phát biểu.

 

Sau khi đồng chí Đào Mỹ đánh trống khai hội thơ, thi phẩm bất hủ Nam quốc sơn hà và thi phẩm nổi tiếng của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Nguyên tiêu - ngân lên, mở đầu hội thơ Nguyên tiêu Phú Yên lần thứ 44.

 

Hưởng ứng ngày Thơ Việt Nam lần thứ 22 với chủ đề “Bản hòa âm đất nước”, phần I của hội thơ ôn lại những vần thơ thật đẹp, thật hào sảng về Tổ quốc, về quê hương xứ sở đã đi cùng năm tháng của các nhà thơ lớn ở Phú Yên.

 

Đó là những bài thơ, trích đoạn thơ từ những thi phẩm nổi tiếng: Tuy Hòa mến yêu của cố nhà thơ Văn Công, Tổ quốc của cố nhà thơ Liên Nam, Giấc mơ xanh của nhà thơ - liệt sĩ Nguyễn Mỹ và Tôi yêu quê mẹ khu Đông của cố nhà thơ Lương Nguyên. Khán giả xúc động khi nghe:

 

“Tuy Hòa ơi! Sao mến yêu quá thế!

Có phải đây nơi sinh đẻ tôi ra?

Không, không phải! Nơi tôi từng chiến đấu

Từng lớn lên dâng hiến tuổi xuân hoa”

(Tuy Hòa mến yêu)

 

“Giấc mơ xanh còn xanh mãi của tôi

Là Ô Loan, đầm mẹ sáng ngời

Con đi, mẹ nhé, triều đang gọi

Nâng giấc mơ lên tới đỉnh trời”

(Giấc mơ xanh)

 

Phần I của hội thơ như lời tri ân các nhà thơ tiền bối đã để lại cho đời những vần thơ thật hay, thật đẹp về quê hương.

 

Đến phần II, những người yêu thơ thưởng thức 12 bài thơ về quê hương đất nước, ca ngợi Đảng, Bác Hồ, vẻ đẹp của mùa xuân, của xứ sở...

 

Đây là những thi phẩm được chọn từ hơn 250 bài thơ của 109 tác giả từ nhiều nơi gửi về tham gia hội thơ Nguyên tiêu Phú Yên xuân Giáp Thìn. Bên cạnh các cây bút quen, như tác giả Hoàng Nguyên Chương (Tuy Hòa một thoáng vào xuân), Phan Kim Việt (Lời thoại bên cánh sóng), Nguyễn Công Hoan (Bài ca mừng Đảng mừng xuân), Bùi Văn Thành (Người lính thêu tranh trên đảo), Trần Thị Minh Chánh (Nơi không anh), “tiệc thơ” trên núi Nhạn năm nay có những gương mặt mới toanh: Nguyễn Phương Trâm (Thương), Dương Lữ Yên (Hai Riêng riêng ai?), Nguyễn Văn Tự (Có một Tuy Hòa); có tác phẩm của nhà thơ Đoàn Văn Mật ở Hà Nội (Thắp lên từ đất Phú trời Yên), tác giả Tôn Nữ Mỹ Hạnh ở TP Hồ Chí Minh (Những mùa trăng trên tháp Nhạn), tác giả Nguyễn Vũ ở Bạc Liêu (Gởi ba mươi tết).

 

Chất lượng thơ được đánh giá cao. Bằng giọng ngâm, giọng đọc truyền cảm, các văn nghệ sĩ: Ngọc Hà, Bích Trâm, Vân Phi, Vũ The, Như Thân, Phan Kim Việt, Bùi Văn Thành đã chuyển tải hồn thơ đến với những người yêu thi ca.

 

Không chỉ thưởng thức thơ, khán giả dự hội thơ Nguyên tiêu còn thưởng thức một số tiết mục bài chòi và ca khúc (được phổ nhạc từ thơ).

 

Theo nhà thơ Huỳnh Văn Quốc, tại hội thơ Nguyên tiêu Phú Yên lần thứ 44 này, một lần nữa chúng ta khẳng định Phú Yên không những là vùng đất giàu truyền thống cách mạng mà còn là một vùng đất giàu truyền thống văn hóa. Từ tết Canh Thân năm 1980, đêm thơ còn non trẻ ra đời. Trải qua biết bao thăng trầm của cuộc sống thế nhưng đêm thơ vẫn tồn tại và phát triển, là nỗi nhớ, là nơi hò hẹn của người làm thơ và những bạn yêu thơ từ khắp mọi miền. 44 năm đã trở thành duyên nợ, hàng ngàn tác phẩm của các thi hữu gần xa từ nhiều năm qua đã gửi về góp cho hội thơ xuân hằng năm tràn đầy hương sắc, và để cho hội thơ lần thứ 44 này càng thêm ấm áp văn chương.

 

Theo YÊN LAN/PYO

Tin mới
Tin nổi bật
QR