image banner
Thống kê truy cập
  • Đang online: 41
  • Hôm nay: 1228
  • Trong tuần: 21 342
  • Tất cả: 546416
Cứu sống bệnh nhân bị đâm thủng tim, ngưng tim
anh tin bai

BSCKII Nguyễn Văn Ánh (bên phải), Phó trưởng khoa Ngoại tổng quát, Bệnh viện Đa khoa Phú Yên theo dõi tình trạng bệnh nhân sau ca phẫu thuật cấp cứu. Ảnh: YÊN LAN

Bệnh viện Đa khoa Phú Yên vừa phẫu thuật cấp cứu thành công một bệnh nhân bị đâm thủng tim, ngưng tim.

 

Lúc 21 giờ 35 ngày 22/6, bệnh nhân N.T.B (20 tuổi, ở xã Hòa Trị, huyện Phú Hòa) được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Phú Yên cấp cứu với một vết thương thấu ngực. Bệnh nhân bị choáng vì mất máu. Ê kíp bác sĩ trực đã xử trí cấp cứu, tiến hành siêu âm tim tại giường, phát hiện bệnh nhân bị tràn máu màng tim. Ngay sau đó, bệnh nhân xuất hiện tình trạng khó thở. Ê kíp cấp cứu quyết định dẫn lưu màng tim nhưng rất nhanh, bệnh nhân có dấu hiệu chèn ép tim cấp và ngưng tim. Từ kinh nghiệm lâm sàng và kết quả siêu âm tim, ê kíp trực chẩn đoán bệnh nhân bị vết thương thấu tim. Ê kíp bật “báo động đỏ” tiến hành hội chẩn cấp cứu, giải thích cho người nhà bệnh nhân và khẩn trương mổ cấp cứu, đã kịp thời cứu sống được bệnh nhân. Sau mổ, bệnh nhân dần ổn định nhịp tim và huyết động dần trở lại ổn định.

 

BSCKII Nguyễn Văn Ánh, Phó trưởng khoa Ngoại tổng quát, Bệnh viện Đa khoa Phú Yên, phẫu thuật viên chính của kíp mổ, cho biết: “Trong cấp cứu vết thương tim thì chỉ định mở lồng ngực người bệnh và khâu cầm máu kịp thời vết thương tim là yếu tố sống còn đối với bệnh nhân”. Theo bác sĩ Ánh, đối với những trường hợp được chẩn đoán là vết thương thấu tim, nếu không xử trí kịp thời, bệnh nhân sẽ ngừng tim do tình trạng chèn ép tim cấp, hoặc bị mất máu cấp do vết thương làm thủng buồng tim chảy máu rất nhiều. Bệnh nhân sẽ tử vong trong vòng 15-30 phút nếu không được xử trí cấp cứu kịp thời. Xử trí vết thương thủng tim là một cấp cứu tối khẩn cấp của ngoại khoa, đòi hỏi cần được xử trí nhanh, chính xác và kịp thời mới cứu sống được bệnh nhân.

 

BSCKII Trần Anh Dũng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Phú Yên cho biết: Thời gian qua, bệnh viện đã triển khai phẫu thuật mở lồng ngực, xử trí các vết thương thấu tim, cứu sống bệnh nhân. Với ca bệnh vừa qua cũng vậy. Kíp mổ đã kịp thời chẩn đoán và mở lồng ngực, xử trí vết thương thủng tâm thất trái. “Trong các tua trực, kíp mổ của bệnh viện đã đảm bảo khả năng xử trí những trường hợp tương tự. Bệnh viện cũng đã cử bác sĩ học chuyên khoa 1 về lĩnh vực ngoại lồng ngực để tiếp tục triển khai có hiệu quả lĩnh vực này tại đơn vị”, bác sĩ Trần Anh Dũng cho biết.

 

Theo YÊN LAN/PYO

Tin mới
Tin nổi bật
QR