image banner
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đảm bảo an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể trường học

Ngoài việc nâng cao chất lượng dạy và học, các trường học bán trú, nội trú trên địa bàn tỉnh có tổ chức bếp ăn tập thể còn chú trọng đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), không để xảy ra ngộ độc thực phẩm trong trường học, góp phần đảm bảo sức khỏe cho học sinh.

anh tin bai

Trường tiểu học Đào Duy Từ (TP Tuy Hòa) tổ chức bữa ăn bán trú cho học sinh. Ảnh: TRUNG HIẾU

Các đơn vị, trường học tổ chức bếp ăn tập thể đều xây dựng kế hoạch thực hiện nghiêm quy định đảm bảo ATTP ngay từ đầu năm học. Bếp ăn được xây dựng theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, đảm bảo nguyên tắc một chiều.

 

Đảm bảo an toàn thực phẩm

 

Năm học 2023-2024 là năm thứ hai Trường tiểu học Đào Duy Từ (TP Tuy Hòa) tổ chức lớp học bán trú cho học sinh khối lớp 1, lớp 2, lớp 3 trong trường. Để phục vụ ăn trưa và các bữa phụ cho học sinh bán trú, nhà trường bố trí bếp ăn tại khu vực thông thoáng, sạch sẽ, đảm bảo nguyên tắc một chiều. Cô Nguyễn Thị Đặng Kiều, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Năm học 2023-2024, nhà trường có 707 học sinh, trong đó có 210 học sinh các khối lớp 1, lớp 2, lớp 3 học bán trú.

 

Để chế biến món ăn cho học sinh bán trú, nhà trường ký hợp đồng với hộ kinh doanh Hoa Anh Đào cung cấp thực phẩm và nấu tại bếp ăn của trường. Những người tham gia nấu ăn đều được tập huấn kiến thức ATTP. Thực phẩm đầu vào tươi sống, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và được lưu mẫu theo quy định. Theo cô Kiều, thực đơn các món nhà trường ký duyệt hàng tuần, không trùng món ăn. Mỗi bữa ăn trưa, các em có 3 món chính và món tráng miệng.

 

Tại Trường phổ thông Duy Tân, năm học 2023-2024 là đúng 20 năm trường này tổ chức bếp ăn tập thể. Nhà trường quản lý tốt nguồn thực phẩm đảm bảo chất lượng nên không xảy ra trường hợp ngộ độc thực phẩm. Em Nguyễn Văn Phong, học sinh lớp 11 của trường chia sẻ: “Em học bán trú ở trường từ năm lớp 10. Những bữa cơm trưa tại trường hợp khẩu vị, rất ngon. Thực đơn thay đổi mỗi ngày nên em luôn có cảm giác ngon miệng”.

 

Theo cô Nguyễn Thị Trúc, Phó Hiệu trưởng Trường phổ thông Duy Tân, nhà trường có 1.000 học sinh học bán trú ăn cơm trưa và các bữa phụ. Để chuẩn bị 1.000 suất ăn, bếp có 20 nhân viên phục vụ mỗi ngày. Thực phẩm tươi sống, có nguồn gốc được nhập hàng ngày, trước khi chế biến, nhân viên kiểm phẩm đều kiểm tra toàn bộ thực phẩm, trong giới hạn cho phép mới được chế biến. Mỗi bữa ăn đều đổi món và không trùng món ăn trong một tuần.

 

Tăng cường kiểm tra, giám sát

 

Theo đại diện các trường học bán trú, nội trú trên địa bàn tỉnh có tổ chức bếp ăn tập thể, trường đều thực hiện nghiêm việc kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn theo hướng dẫn của Bộ Y tế: Kiểm tra trước khi chế biến thức ăn, kiểm tra trong quá trình chế biến thức ăn và kiểm tra trước khi ăn; đồng thời lưu mẫu thức ăn hàng ngày.

 

“Mỗi ngày nhà trường cử người giám sát bếp ăn để đảm bảo quy trình. Ngoài ra, lãnh đạo nhà trường phối hợp đại diện hội cha mẹ học sinh của trường kiểm tra đột xuất bếp ăn tập thể. Các đơn vị quản lý cũng tiến hành kiểm tra, đánh giá nhà trường đều thực hiện tốt các quy định bếp ăn tập thể”, cô Nguyễn Thị Đặng Kiều, Hiệu trưởng Trường tiểu học Đào Duy Từ cho hay.

 

Trường mầm non Ea Chà Rang (huyện Sơn Hòa), năm học 2023-2024 có 158 trẻ học bán trú ở 2 điểm trường. Điểm trường chính tại thôn Kiến Thiết có 2 lớp với 64 trẻ và điểm trường tại thôn Độc Lập C có 3 lớp với 94 trẻ. “Để đảm bảo bữa ăn đủ dinh dưỡng, sạch sẽ, ATTP, nhà trường có 3 nhân viên chế biến, nấu thức ăn mỗi ngày. Mỗi điểm trường và bếp ăn còn có 3 cô giáo giám sát việc chế biến, nấu ăn, lưu mẫu mỗi ngày. Nhờ đó, trong 5 năm qua, nhà trường không để xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm”, cô Nguyễn Thị Thu Thủy, Hiệu trưởng Trường mầm non Ea Chà Rang nói.

 

Theo Trưởng phòng GD-ĐT huyện Sơn Hòa Hoàng Vũ Anh, toàn huyện có 14 trường mầm non công lập, trong đó có 12 trường mầm non bán trú và Trường phổ thông Dân tộc nội trú huyện có học sinh học nội trú. Hàng năm vào đầu năm học, Phòng GD-ĐT huyện chỉ đạo các trường học, nhất là trường dạy học bán trú tăng cường công tác kiểm tra, giám sát bếp ăn tập thể, kiểm soát thực phẩm đầu vào để đảm bảo ATTP cho trẻ. 

 

Toàn tỉnh có 128 trường mầm non, trong đó 86% trường bán trú; khối tiểu học có 7 trường học bán trú; khối phổ thông có 4 trường nội trú, tổ chức bếp ăn tập thể. Để đảm bảo ATTP, Sở GD-ĐT chỉ đạo các trường thực hiện quy trình bếp ăn tập thể theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT và ngành Y tế như sử dụng bếp ăn một chiều, bảo đảm ATTP, quản lý ATTP các bước, thực hiện khẩu phần ăn đảm bảo dinh dưỡng, có sự kiểm tra, giám sát... Hàng năm, cơ quan chức năng đều kiểm tra, cấp giấy phép an toàn cho các bếp ăn này.

 

Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Nguyễn Thị Ngọc Ái

 

Theo HIẾU TRUNG/PYO

Tin mới
Tin nổi bật
QR