image banner
Thống kê truy cập
  • Đang online: 34
  • Hôm nay: 1375
  • Trong tuần: 21 489
  • Tất cả: 546563
Đối thoại với ngư dân nhằm gỡ “thẻ vàng”
anh tin bai

Các ngư dân tham gia buổi đối thoại. Ảnh: ANH NGỌC

Chiều 15/6, tại phường 7 (TP Tuy Hòa), Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) phối hợp với Sở NN-PTNT tổ chức hội nghị đối thoại với ngư dân về kiểm soát khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) và kết nối ngư dân, cơ sở thu mua, doanh nghiệp và địa phương.

 

Theo Sở NN-PTNT, hiện toàn tỉnh có hơn 4.100 tàu cá với khoảng 20.520 ngư dân tham gia khai thác thủy sản, trong đó có khoảng 660 tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên khai thác thủy sản vùng khơi. Từ đầu năm đến nay, tổng sản lượng khai thác trên địa bàn tỉnh hơn 41.300 tấn thủy sản các loại, trong đó sản lượng cá ngừ đại dương khoảng 2.400 tấn. Thời gian qua, các lực lượng chức năng của tỉnh đã chú trọng thực hiện công tác chỉ đạo, hướng dẫn, triển khai thực hiện công tác chống khai thác IUU một cách toàn diện. Công tác theo dõi, kiểm tra, kiểm soát hoạt động tàu cá thông qua hệ thống VMS được các cơ quan chức năng thực hiện triệt để. Nhờ đó, từ năm 2019 đến nay, không có tàu cá của Phú Yên vi phạm vùng biển nước ngoài bị bắt giữ, xử lý. Đây là những kết quả nổi bật trong nỗ lực chống khai thác IUU của tỉnh, góp phần cùng ngành thủy sản cả nước, nỗ lực gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban Châu Âu…

 

Một ngư dân tham gia phát biểu tại buổi đối thoại. Ảnh: ANH NGỌC

 

Tại buổi đối thoại, đa số ngư dân tham dự đều đồng thuận cùng nỗ lực gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban Châu Âu. Các ngư dân cũng đã nêu những vấn đề như ngư dân ra biển gặp nhiều rủi ro; tình hình an ninh trật tự trên biển Đông rất phức tạp; việc nhắn tin từ tàu cá về bờ thường xuyên bị trục trặc; xăng dầu tăng giá, nguyên vật liệu, ngư lưới cụ cũng tăng làm cho chi phí chuyến biển tăng cao, nêu khai thác không có cá thì bị thua lỗ; Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ giám sát hành trình cho tàu cá dưới 15m…

 

Đoàn công tác của VASEP làm việc với Ban Quản lý cảng cá (Sở NN-PTNT). Ảnh: ANH NGỌC

 

Trước đó, đoàn công tác của VASEP do bà Nguyễn Thị Thu Sắc, Phó Chủ tịch VASEP làm trưởng đoàn đã làm việc với Chi cục Thủy sản, Ban Quản lý cảng cá (Sở NN-PTNT) về chương trình hỗ trợ doanh nghiệp hải sản cam kết chống khai thác IUU. Đoàn công tác nắm lại tình hình hoạt động, những thuận lợi, khó khăn trong công tác chứng nhận thủy sản khai thác và các nhiệm vụ chống khai thác IUU; công tác kiểm tra tàu cá xuất, cập bến, ghi chép, đo lường sản lượng, loài hải sản khai thác cập bến, xác nhận nguyên liệu và các nhiệm vụ chống khai thác IUU. Đoàn công tác của VASEP cũng đã gặp gỡ các công ty thủy sản để trao đổi, hỗ trợ cùng tổ IUU của các công ty nhằm hoàn thiện các tài liệu, hồ sơ, quy trình, thủ tục và thực tế thực thi công tác IUU tại các doanh nghiệp; trao đổi và tổng hợp những khó khăn, vướng mắc và kiến nghị của các doanh nghiệp trong chương trình chống khai thác IUU cũng như các hoạt động chế biến xuất khẩu thủy sản nói chung.

 

Bà Nguyễn Thị Thu Sắc, Phó Chủ tịch VASEP tặng vở cho học sinh Trường THCS Lương Thế Vinh (TP Tuy Hòa). Ảnh: ANH NGỌC

 

Đoàn công tác của VASEP đã tổ chức tặng quà cho học sinh Trường THCS Lương Thế Vinh (TP Tuy Hòa), tặng quà cho ngư dân và các đối tác trong chuỗi khai thác hải sản gồm sổ công tác, vở học sinh có hình ảnh và thông điệp khai thác có trách nhiệm, chống khai thác IUU.

 

Theo ANH NGỌC/PYO

Tin mới
Tin nổi bật
QR