image banner
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Giúp người tiêu dùng nhận diện HÀNG GIẢ

Với mục tiêu giúp người tiêu dùng nhận biết, phân biệt hàng thật - hàng giả, Cục Quản lý thị trường Phú Yên đã xây dựng Phòng trưng bày hàng thật - hàng giả ngay tại vị trí mặt tiền của cơ quan (phường Phú Lâm, TP Tuy Hòa).

anh tin bai

Lực lượng quản lý thị trường hỗ trợ người dân tham quan phòng trưng bày trong giờ hành chính. Ảnh: KHANG ANH

Phòng trưng bày hàng thật - hàng giả của Cục Quản lý thị trường Phú Yên hiện có hơn 100 sản phẩm thật, giả thuộc các nhóm hàng: mỹ phẩm, hóa phẩm, đồ dùng gia đình, phụ kiện, thực phẩm chức năng, thiết bị điện tử, quần áo thời trang, bia rượu… Phòng trưng bày mở cửa phục vụ người tiêu dùng tham quan vào giờ hành chính từ thứ hai đến thứ sáu trong tuần.

 

Trưng bày nhiều sản phẩm thật - giả

 

Ông Phạm Xuân Lộc, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Phú Yên cho biết: Mô hình Phòng trưng bày hàng thật - hàng giả được đơn vị chuẩn bị từ rất lâu và đến cuối tháng 4 vừa rồi mới chính thức khai trương. Tại đây, các sản phẩm thật - giả được trưng bày cạnh nhau để người dân dễ nhận biết, phân biệt hàng thật và hàng giả. Để hỗ trợ người dân tham quan, tham khảo thông tin hàng hóa, đơn vị cũng bố trí cán bộ túc trực thường xuyên trong thời gian mở cửa.

 

Vừa tham quan, người tiêu dùng còn được cán bộ quản lý thị trường giới thiệu về những mặt hàng giả, nhái đã được vận chuyển, bày bán trên thị trường bị lực lượng chức năng phát hiện, xử lý; đồng thời được hướng dẫn cách nhận diện, so sánh giữa sản phẩm thật, sản phẩm giả, nhái nhãn hiệu…, từ đó có thêm kinh nghiệm trong mua sắm hàng hóa.

 

Tại phòng trưng bày, những sản phẩm thật - giả như thực phẩm chức năng của các thương hiệu nổi tiếng từ Mỹ, Đức, nước giặt đồ trẻ em, bột ngọt Ajinomoto, túi xách, đồng hồ, máy tính Casio, kem chống nắng, bia Heineken, rượu nhập khẩu, bánh kẹo, nước hoa được sắp xếp trên các kệ thuộc từng ngành hàng khác nhau. Trực tiếp tham quan phòng trưng bày, không ít người ngỡ ngàng khi nhận thấy có quá nhiều sản phẩm thật - giả lẫn lộn, nếu không có thông tin về sản phẩm thì không dễ dàng nhận biết.

 

Chị Võ Trịnh Tường Uyên (phường 9, TP Tuy Hòa) bày tỏ: Mua sắm thực phẩm, hàng hóa mỗi ngày nhưng tôi không đủ thông tin để nhận biết hàng thật, hàng giả, vì đa số hàng hóa có bao bì, nhãn mác, tem của nhà sản xuất… Nhưng đến khi vào tham quan phòng trưng bày của cơ quan quản lý thị trường, tôi mới giật mình vì thực tế có quá nhiều hàng giả, hàng không đủ điều kiện lưu hành mà lâu nay người dân không phân biệt được và chắc chắn đã một vài lần sử dụng các loại hàng này.

 

Chị Nguyễn Thị Mỹ Ly, nhân viên Cửa hàng Casio Tuy Hòa chia sẻ: Đồng hồ giả không có tem, nhìn bằng cảm quan bên ngoài cũng dễ dàng nhận thấy chất lượng và độ tinh xảo kém xa hàng thật. Thế nhưng nếu như thiếu thông tin và không có hàng thật đặt bên cạnh hoặc chưa từng xem qua hàng thật thì nhiều người sẽ không thể phân biệt được. Do vậy, khách hàng phải là những người tiêu dùng thông thái và cần mua hàng ở những cơ sở uy tín thì mới có thể mua đúng hàng thật.

 

Nhận diện hàng giả bằng hình ảnh, thông tin

 

Theo Cục Quản lý thị trường Phú Yên, trên thị trường hiện còn xuất hiện hàng giả, hàng nhái nhãn hiệu, nếu xem bằng mắt thường, người tiêu dùng khó có thể nhận biết. Để đánh lừa người mua, nhiều đối tượng có thể trà trộn hàng thật với hàng giả, thậm chí nhiều trường hợp ngay cả người bán cũng không phân biệt được hàng thật, hàng giả.

 

anh tin bai

Một số sản phẩm được trưng bày tại Phòng trưng bày hàng thật - hàng giả của Cục Quản lý thị trường Phú Yên. Đồ họa: KHANG ANH

Bà Nguyễn Thị Thu Hoa, đại diện một nhà phân phối tại TP Tuy Hòa cho biết: Hàng thật đều có nhãn dán, có tem của nhà phân phối không thể bóc gỡ; chữ và hình ảnh trên nhãn cũng sắc nét; nhưng hàng giả lại không có loại tem này. Tuy nhiên chỉ khi đặt hai sản phẩm giả và thật bên cạnh nhau, người tiêu dùng mới phân biệt được. Do đó trong quá trình đặt, nhập hàng từ nhà cung cấp, chúng tôi luôn thận trọng, xem kỹ trước khi đưa hàng lên kệ phục vụ người tiêu dùng.

 

Thông tin từ lực lượng quản lý thị trường, theo quy định, thực phẩm, mỹ phẩm… nhập khẩu bắt buộc phải có nhãn phụ bằng tiếng Việt, tên thương nhân chịu trách nhiệm nhập khẩu, có giấy kiểm định chất lượng, chứng nhận an toàn thực phẩm... Nếu thiếu những tem nhãn, các loại giấy tờ này đều không được phép lưu hành và buộc phải tịch thu, tiêu hủy. Đây cũng là những căn cứ để người tiêu dùng có thể lựa chọn hàng hóa đảm bảo chất lượng.

 

Ông Phạm Xuân Lộc, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Phú Yên cho biết thêm: Thời gian qua, bên cạnh việc chủ động kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý vi phạm, Cục Quản lý thị trường Phú Yên đã tuyên truyền để người dân nâng cao cảnh giác, thận trọng trong mua sắm để không bị các đối tượng lợi dụng, lừa đảo mua phải hàng giả. Thông qua Phòng trưng bày hàng thật - hàng giả, lực lượng quản lý thị trường mong muốn nhiều người dân cập nhật kiến thức, thông tin về thị trường hàng hóa; mua sắm hàng thật để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình; đồng thời cảnh giác, đấu tranh, ngăn chặn việc tiếp tay cho các đối tượng tổ chức tiêu thụ sản phẩm không đủ điều kiện lưu hành.

  

Thông qua Phòng trưng bày hàng thật - hàng giả, lực lượng quản lý thị trường mong muốn nhiều người dân cập nhật kiến thức, thông tin về thị trường hàng hóa; mua sắm hàng thật để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình; đồng thời cảnh giác, đấu tranh, ngăn chặn việc tiếp tay cho các đối tượng tổ chức tiêu thụ sản phẩm không đủ điều kiện lưu hành. Ông Phạm Xuân Lộc, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Phú Yên.

 

Theo  KHANG ANH/PYO

Tin mới
Tin nổi bật
QR