image banner
Thống kê truy cập
  • Đang online: 29
  • Hôm nay: 35,258
  • Trong tuần: 275,765
  • Tất cả: 2,849,723
Học sinh trường chuyên và dự án Du lịch qua thế giới ảo

Với niềm đam mê khoa học kỹ thuật (KHKT), Vũ Tùng Minh lớp 11 Tin và Ngô Đại Thanh Quang lớp 11 Sinh, Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh đã nghiên cứu thành công dự án Meta Travel - Du lịch qua thế giới ảo. Dự án này đạt giải nhất cuộc thi KHKT dành cho học sinh trung học cấp tỉnh lần thứ 10, năm học 2022-2023, được chọn tham gia cuộc thi KHKT cấp quốc gia tại tỉnh Quảng Ninh sắp tới.

anh tin bai
Hai em Vũ Tùng Minh (trái) và Ngô Đại Thanh Quang tham gia nghiên cứu dự án tại Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh. Ảnh: TRUNG HIẾU

Khám phá tiềm năng công nghệ thực tế ảo

 

Nhận thấy xu hướng kỹ thuật số đang đóng vai trò lớn trong cuộc sống hàng ngày, Vũ Tùng Minh và Ngô Đại Thanh Quang bắt tay vào nghiên cứu phương án ứng dụng Metaverse vào ngành Du lịch nhằm mang đến sự linh hoạt và thoải mái cho người dùng, cùng những trải nghiệm mới lạ qua thế giới ba chiều và khả năng tương tác với những người dùng khác trên toàn thế giới chỉ qua một thiết bị có kết nối internet. Tùng Minh cho biết: Metaverse là một dạng không gian ảo, là khái niệm về vũ trụ kỹ thuật số được tạo ra trên nền tảng công nghệ thực tế ảo (VR), thực tế ảo tăng cường (AR) và internet. Nó khác công nghệ thực tế ảo và thực tế ảo tăng cường một không gian chung, là một thực tại ảo được kết nối với internet mà VR hay AR chính là một trong những chìa khóa để mở ra cánh cửa đến với thực tại ảo này.

 

Ứng dụng Metaverse, Vũ Tùng Minh và Ngô Đại Thanh Quang đã cho ra đời dự án Meta Travel - Du lịch qua thế giới ảo bằng mô phỏng không gian 3D các địa điểm du lịch một cách chi tiết và chân thật. Theo Vũ Tùng Minh, để thực hiện dự án trên, các em tìm ra 3 phương án thu thập dữ liệu về đối tượng thực địa bao gồm chụp ảnh trên không, ảnh vệ tinh, khảo sát thực địa hoặc là sử dụng kết hợp cả ba phương pháp trên. Sau khi thu thập được dữ liệu, tiến hành kiểm tra tính chính xác và đầy đủ của dữ liệu, các tác giả đưa chúng về định dạng kỹ thuật số, chẳng hạn như chuẩn GIS hoặc GeoJSON.

 

Du lịch qua Metaverse giúp các doanh nghiệp tiếp cận với khách hàng tiềm năng mới, cũng như tạo thêm các cơ hội việc làm trong ngành Du lịch. Thêm vào đó, việc các cá nhân chọn du lịch ảo sẽ giảm đi những tác động xấu đối với các di tích, danh lam thắng cảnh cần được bảo tồn. “Dự án của chúng em hướng đến mục đích tái hiện thế giới thật một cách chân thật nhất, tập trung phần lớn vào phát triển thế giới ảo để phục vụ cho trải nghiệm du lịch hoàn toàn mới mẻ trong Metaverse”, Tùng Minh nói.

 

Tính ứng dụng cao

 

Để mô phỏng không gian 3D các địa điểm du lịch, Tùng Minh và Thanh Quang thu thập hai tập dữ liệu: tập dữ liệu ảnh 2D của các công trình di tích phục vụ cho việc phục dựng mô hình 3D của công trình và tập dữ liệu địa lý của không gian thực về địa hình, quang cảnh của địa điểm du lịch. Để có dữ liệu ảnh 2D của các công trình di tích, hai bạn dùng máy ảnh chụp lại công trình dưới nhiều góc độ khác nhau. Đối với tập dữ liệu địa lý của không gian thực về địa hình, quang cảnh của địa điểm du lịch, các em sử dụng kết hợp cả ba phương pháp thu thập dữ liệu về đối tượng thực địa, bao gồm khảo sát thực địa, dữ liệu ảnh trên không của Google Map, ảnh vệ tinh của NASA. Sau đó thiết kế công cụ chuyển đổi loại dữ liệu thu thập được sang dạng kỹ thuật số theo chuẩn GIS hoặc GeoJSON.

 

Thanh Quang cho biết: Để tăng sự tương tác, tạo sự hứng thú cho người dùng, dự án cho phép người dùng nhập vai di chuyển từng bước, quan sát trọn vẹn xung quanh, và tương tác với các vật thể của địa điểm du lịch. Chúng em còn sử dụng công nghệ nhận diện chuyển động thời gian thực của con người để mô phỏng sát sao nhất các tương tác của người dùng kết hợp với VR và AR trong khi khám phá Metaverse, việc này giúp người dùng có được những trải nghiệm chân thật nhất.

 

“Hiện dự án tiếp tục xây dựng cộng đồng mở cho phép người dùng tham gia và phát triển thế giới của dự án Meta Travel bằng những dữ liệu thực địa về những địa điểm du lịch mà người dùng cung cấp. Ngoài ra, chúng em còn tái hiện các hoạt động văn hóa đặc trưng của các địa điểm du lịch; tích hợp âm thanh, giọng nói của hướng dẫn viên du lịch và các thông tin chi tiết về các địa điểm du lịch… Đồng thời, chúng em cũng sẽ xây dựng một mạng xã hội riêng cho người dùng có thể đăng tải cảm nhận của mình về các địa điểm du lịch của thế giới Meta Travel và chia sẻ các nội dung khác về những hoạt động trong thế giới Meta Travel. Chúng em đang tiếp tục nâng cấp, hoàn chỉnh thêm cho dự án để chuẩn bị tham gia cuộc thi KHKT cấp quốc gia vào ngày 19/3 tới”, Vũ Tùng Minh cho biết. 

 

Dự án của Vũ Tùng Minh và Ngô Đại Thanh Quang nghiên cứu ở lĩnh vực rất mới mẻ nên có độ khó cao. Dự án này phù hợp với công tác quảng bá du lịch, lưu trữ hình ảnh về bảo tồn, bảo tàng. Ngoài ra, dự án còn có khả năng hỗ trợ cho chương trình giáo dục phổ thông 2018 về dạy môn giáo dục địa phương. Để đưa dự án tham gia cuộc thi KHKT cấp quốc gia vào ngày 19/3 tới, nhà trường hỗ trợ kinh phí và cử giáo viên tư vấn thêm để các em hoàn thiện, nâng cao chất lượng dự án.

 

Thầy Huỳnh Tấn Châu, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên

Lương Văn Chánh

 

Theo HIẾU TRUNG/PYO


Tin mới
Tin nổi bật
QR