image banner
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục đại học

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đến nay, giáo dục đại học Việt Nam nói chung, Phú Yên nói riêng đã có nhiều chuyển biến tích cực. Các trường đại học, cao đẳng không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo theo định hướng nghiên cứu - đổi mới sáng tạo gắn với sứ mệnh phục vụ cộng đồng.

anh tin bai

Lãnh đạo Trường đại học Phú Yên tặng giấy khen cho các sinh viên có thành tích xuất sắc tại lễ tốt nghiệp và trao bằng đại học, cao đẳng năm 2023. Ảnh: NHƯ THANH

Thực hiện tốt chiến lược phát triển

 

Theo báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 29 của Tỉnh ủy, các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh đã chú trọng đào tạo nhân lực trình độ cao, phát triển phẩm chất và năng lực tự học, sáng tạo của người học; đào tạo đa dạng ngành nghề phù hợp với nhu cầu nhân lực của tỉnh.

 

Ngay sau khi có Nghị quyết 29, Đảng ủy Trường đại học Phú Yên và lãnh đạo nhà trường xác định đây là một trong những nhiệm vụ chính trịquan trọng. Cấp ủy đã ban hành kế hoạch và chương trình hành động cụ thể để thực hiện Nghị quyết 29 phù hợp với tình hình thực tiễn cũng như chiến lược phát triển đào tạo của nhà trường.

 

TS Trần Lăng, Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường đại học Phú Yên cho biết: Chất lượng đào tạo ngày càng được nhà trường cải thiện, đáp ứng yêu cầu của các nhà tuyển dụng lao động. Tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm đạt hơn 70%, trong đó một số ngành đạt trên 90%. Về chính sách đặt hàng đào tạo nguồn nhân lực, từ năm 2013 đến nay, nhà trường nhận đặt hàng đào tạo cử nhân ngành Công nghệ thông tin cho 4 sinh viên Lào; đào tạo, nâng trình độ chuẩn cho 253 giáo viên tiểu học, THCS theo Nghị định 71/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định lộ trình thực hiện nâng chuẩn trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên mầm non, tiểu học, THCS.

 

anh tin bai

 

Để đáp ứng nhu cầu đào tạo, Trường đại học Xây dựng Miền Trung cũng không ngừng nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên cũng như trang bị cơ sở vật chất phục vụ công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học. Nhà trường đầu tư hệ thống giảng đường, lớp học, phòng thực hành… khang trang, hiện đại; ký túc xá với trang thiết bị đầy đủ, phục vụ nhu cầu sinh hoạt và học tập của sinh viên. Mục tiêu đến năm 2030, trường sẽ trở thành trường đại học đa ngành, ngang tầm khu vực Đông Nam Á. Hiện nay, nhà trường đã mở rộng đào tạo với 15 ngành, 27 chuyên ngành trình độ đại học đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội. Các hoạt động dạy, học và thực hành, thực tập luôn được quan tâm từ khâu xây dựng kế hoạch, triển khai, theo dõi và đánh giá kết quả; từng bước chuyển từ quản lý chất lượng đầu vào sang quản lý chặt chẽ chất lượng đầu ra.

 

Đẩy mạnh chuyển đổi số

 

Năm 2023 là năm thứ hai liên tiếp tất cả cơ sở đào tạo đại học, cao đẳng triển khai đăng ký xét tuyển trực tuyến trên hệ thống tuyển sinh chung. Các khâu từ đăng ký dự thi, đăng ký nguyện vọng xét tuyển đến nộp phí xét tuyển và xác nhận nhập học đều được thực hiện theo hình thức trực tuyến đối với tất cả thí sinh.

 

Không chỉ trong tuyển sinh, dạy và học, các ứng dụng công nghệ thông tin cũng được áp dụng mạnh mẽ trong nhiều hoạt động, nhất là tại các hội thảo khoa học, tọa đàm… Theo TS Trần Thanh Long, Phó Giám đốc Học viện Ngân hàng - Phân viện Phú Yên, trong 3 năm trở lại đây, công nghệ ngày càng được ứng dụng mạnh mẽ trong môi trường giáo dục. Việc giảng viên và sinh viên sử dụng hệ thống MS Teams, Google Meet, tương tác trên Zoom… đã trở nên quen thuộc. Trong bối cảnh phát triển nhanh chóng của cuộc cách mạng 4.0, các cơ sở giáo dục, đặc biệt là cấp đại học bắt buộc phải có những thay đổi và chuyển từ đào tạo tiếp cận nội dung sang đào tạo tiếp cận năng lực.

 

Thực tế cho thấy, để có thể hòa nhập và thành công trong thời đại 4.0, ngoài trình độ chuyên môn, sinh viên cần trang bị những kỹ năng thiết yếu khác; không chỉ hình thành tư duy sáng tạo, kỹ năng giao tiếp mà còn sử dụng thành thạo các phần mềm về công nghệ thông tin. PGS.TS Đào Văn Dương, Trưởng phòng Quản lý đào tạo (Trường đại học Xây dựng Miền Trung) cho biết: Chuyển đổi số là xu thế tất yếu nhằm nâng cao chất lượng đào tạo. Nhiều năm nay, nhà trường nhanh chóng tiếp cận, ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục, đào tạo, quản lý khoa học… để đem đến lợi ích tối ưu cho người dạy và người học trong thời đại 4.0. Hiện nay, gần như trường không còn sử dụng văn bản giấy (trừ hồ sơ lưu trữ theo quy định); việc quản lý hồ sơ của học sinh, sinh viên đã được số hóa song song với lưu trữ truyền thống. Các khoa chuyên môn đều triển khai các phần mềm tổ chức biên soạn, thành lập ngân hàng đề thi, giáo án điện tử.

 

anh tin bai

Trường đại học Xây dựng Miền Trung tổ chức nhiều hội nghị thẩm định chương trình đào tạo ngành học mới trước khi đưa vào giảng dạy. Ảnh: NHƯ THANH

Đào tạo gắn với nhu cầu xã hội

 

Là một trong những cơ sở giáo dục đào tạo theo định hướng ứng dụng, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, Trường đại học Xây dựng Miền Trung đang hợp tác với nhiều tổ chức, doanh nghiệp trong nước trên phương châm đôi bên cùng có lợi. Hiện nhà trường hợp tác với nhiều doanh nghiệp như Tập đoàn Đèo Cả, Công ty CP Tập đoàn Trường Hải… trong đào tạo nguồn nhân lực, tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp, hợp tác nghiên cứu và chuyển giao công nghệ, tài trợ trang thiết bị. Nhà trường cũng liên kết đào tạo theo nhu cầu doanh nghiệp để đảm bảo việc làm cho sinh viên khi ra trường.

 

Tại Trường đại học Phú Yên, công tác nghiên cứu khoa học và chuyển giao ứng dụng khoa học công nghệ vào thực tiễn sản xuất, đời sống đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Các đề tài khoa học công nghệ của cán bộ, giảng viên, sinh viên đều tập trung phục vụ cho hoạt động dạy học và giải quyết những vấn đề cụ thể về kinh tế, văn hóa, xã hội… trên địa bàn tỉnh và khu vực Nam Trung Bộ - Tây Nguyên.

 

Theo TS Trần Lăng, nhiều công trình nghiên cứu khoa học của nhà trường đã đóng góp những luận cứ khoa học quan trọng trong việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa, lịch sử và truyền thống cách mạng của tỉnh như: Xây dựng cơ sở dữ liệu điện tử từ các công trình khoa học phục vụ công tác nghiên cứu - đào tạo tại tỉnh Phú Yên; Đặc trưng văn hóa Phú Yên; Nghiên cứu và đề xuất giải pháp bảo tồn và phát huy giá trị các di tích và danh lam thắng cảnh phục vụ hoạt động du lịch tỉnh Phú Yên… Công tác chuyển giao công nghệ cũng được nhà trường chú trọng với nhiều đề tài. Nhà trường đã chuyển giao kết quả nghiên cứu cho một số đơn vị, cá nhân ở các địa phương trong tỉnh áp dụng và có những hiệu quả bước đầu. 

 

Theo NHƯ THANH/PYO

Tin mới
Tin nổi bật
QR