image banner
Thống kê truy cập
  • Đang online: 43
  • Hôm nay: 1489
  • Trong tuần: 21 603
  • Tất cả: 546677
Ngày đầu thi tuyển lớp 10 THPT năm học 2022-2023: Đề thi môn Ngữ văn khó, môn Toán bám sát chương trình
anh tin bai

Kiểm tra thông tin thí sinh trước khi vào phòng thi tại Hội đồng thi Trường THPT Nguyễn Trãi (TP Tuy Hòa). Ảnh: TRUNG HIẾU

Sáng nay (15/6), các thí sinh thi môn Tiếng Anh, thời gian làm bài 60 phút; riêng thí sinh dự thi vào Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh thi thêm môn chuyên vào buổi chiều.

 

Ngày 14/6, Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2022-2023 diễn ra tại 15 điểm thi trên địa bàn tỉnh. Ghi nhận tại các điểm thi cho thấy công tác thi diễn ra an toàn, đúng quy chế. Theo đánh giá, đề thi môn Ngữ văn có sự phân hóa, trong khi môn Toán bám sát chương trình học.

 

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm nay có 6.207 thí sinh. Buổi sáng 14/6, môn Ngữ văn vắng 72 thí sinh; buổi chiều môn Toán vắng 77 thí sinh so với tổng số thí sinh đăng ký dự thi.

 

Ghi nhận tại các điểm thi trên địa bàn TP Tuy Hòa, đa số thí sinh cho rằng đề thi môn Ngữ văn chỉ có thể đạt từ 6-7 điểm. Tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Huệ, thí sinh Nguyễn Phan Thanh Xuân cho biết: “Đề Ngữ văn năm nay nằm ngoài dự đoán của em. Dù làm bài xong sớm 15 phút, nhưng em đoán chỉ đạt khoảng 7 điểm”. Một số thí sinh tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Trãi cũng nhận định tương tự.

 

Theo cô Nguyễn Thị Hồng Thủy, Tổ trưởng Tổ Ngữ văn, Trường THCS Nguyễn Hữu Thọ (xã Bình Kiến, TP Tuy Hòa), cấu trúc đề thi môn Ngữ văn trong Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm nay không thay đổi so với những năm gần đây. Đề có sự phân hóa để đáp ứng mục tiêu tuyển sinh đầu vào cấp THPT. Ở phần đọc hiểu, đây là ngữ liệu mới ngoài sách giáo khoa, nhưng các giáo viên dạy lớp 9 có thể ra đề thi nên học sinh không có gì khó khăn khi làm bài. Phần nhận biết, đọc hiểu, vận dụng phù hợp với học sinh nhưng có tính phân hóa rõ ràng, nhất là câu 3 và câu 4 phần đọc hiểu. Riêng phần tập làm văn có hai câu. Câu 1 là câu nghị luận xã hội, đề đưa ra một suy nghĩ về một vấn đề được rút ra từ phần đọc hiểu; đề này khá hay, nhưng tương đối khó với học sinh. Câu 2 về nghị luận văn học, học sinh khó đạt điểm cao, vì câu này nằm trong chương trình học kỳ 1. Thời điểm này do học online vì dịch COVID-19, nhiều học sinh không đủ phương tiện để học nên có phần hạn chế. Nhìn chung, đề môn Ngữ văn năm nay tương đối khó nên không có nhiều em đạt 8-9 điểm.

 

Đối với đề thi môn Toán, các thí sinh vẫn thi theo hình thức trắc nghiệm kết hợp tự luận. Thời gian làm bài thi môn Toán 120 phút, đa phần thí sinh làm bài đúng thời gian. Nhiều thí sinh cho rằng, với đề thi năm nay, các em làm được khoảng 60-90%.

 

Theo Giám đốc Sở GD-ĐT Trần Khắc Lễ, trong ngày thi đầu tiên Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2022-2023, các điểm thi đều diễn ra an toàn, đúng quy chế.

 

Theo HIẾU TRUNG/PYO

Tin mới
Tin nổi bật
QR