image banner
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Phát huy tối đa hiệu quả đầu tư các công trình

Trên cơ sở nguồn vốn được giao, Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh (Ban XD) đã tăng cường công tác quản lý, đẩy nhanh tiến độ thi công. Nhiều công trình được đưa vào sử dụng, phát huy hiệu quả; góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Báo Phú Yên có cuộc trao đổi với ông Đặng Khoa Đãm, Giám đốc Ban XD xung quanh vấn đề này.

anh tin bai

Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh tập trung đôn đốc nhà thầu thi công kè chống xói lở bờ sông Ba đoạn qua thị trấn Phú Thứ, huyện Tây Hòa để hoàn thành công trình trong năm 2023. Ảnh: NHƯ THANH

* Ông có thể cho biết tình hình triển khai các công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh thời gian qua?

 

- Được sự quan tâm, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh cùng với nỗ lực của toàn thể cán bộ, công chức và người lao động, trong năm 2022, Ban XD đã phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Đơn vị đã phối hợp với các địa phương liên quan tổ chức thực hiện 54 dự án (đang tổ chức lập hồ sơ chuẩn bị đầu tư xây dựng 16 dự án; tổ chức hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư 10 dự án; đang triển khai thi công 28 dự án). Cụ thể, đơn vị đã tổ chức nghiệm thu hoàn thành đưa vào sử dụng 4 dự án (Nút giao thông khác mức đường số 2 khu đô thị Nam TP Tuy Hòa - đường Nguyễn Văn Linh; Kè chống xói lở bờ hữu sông Bánh Lái và bờ hữu Sông Trong, xã Hòa Thịnh, huyện Tây Hòa; xây dựng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Phú Yên; Không gian công cộng ven biển nút giao thông đường Nguyễn Hữu Thọ và đường Độc Lập) với tổng mức đầu tư hơn 745 tỉ đồng. Các dự án sau khi hoàn thành đã phát huy hiệu quả đầu tư, ngăn chặn tình trạng sạt lở bờ sông, bờ biển, bảo vệ tính mạng, tài sản của Nhân dân và an toàn cho các công trình hạ tầng kỹ thuật bên trong; tạo cảnh quan môi trường, phát triển du lịch, thu hút vốn đầu tư vào lĩnh vực thủy sản, du lịch; thúc đẩy phát triển, kết nối hạ tầng giao thông giữa các địa phương trong tỉnh và các tỉnh xung quanh.

 

anh tin bai

Ông Đặng Khoa Đãm

* Bên cạnh những thuận lợi, đơn vị gặp những khó khăn gì trong quá trình triển khai các dự án, thưa ông?

 

- Trong năm 2022, nền kinh tế của cả nước nói chung, Phú Yên nói riêng đã có bước phục hồi đáng kể nhưng vẫn còn đối mặt không ít khó khăn, thách thức. Tình hình dịch COVID-19 vẫn còn nhiều ảnh hưởng trên địa bàn tỉnh. Công tác giải phóng mặt bằng do các địa phương chủ trì thực hiện, dù có nhiều cố gắng nhưng vẫn chưa kịp thời bàn giao mặt bằng để triển khai thực hiện các dự án. Nhiều dự án kéo dài, giậm chân tại chỗ trong nhiều năm ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả đầu tư của các dự án cũng như ảnh hưởng đến kế hoạch thu ngân sách của tỉnh. Đa số tồn tại đều do khó khăn trong công tác quy chủ, xác định nguồn gốc đất, xác định giá cây trồng, đối tượng được hỗ trợ, chuyển đổi nghề nghiệp, luân chuyển cán bộ địa chính thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng...

 

Song song với đó, giá cả nguyên vật liệu biến động, chi phí vận chuyển và các chi phí khác tăng lên khiến nhiều đơn vị phải thi công cầm chừng. Tình hình thời tiết diễn biến bất thường cũng đã ảnh hưởng rất nhiều đến tiến độ thực hiện công trình; đặc biệt là đợt triều cường, sóng lớn cuối tháng 3/2022. Bên cạnh đó, công tác thu ngân sách từ nguồn thu quyền sử dụng đất chưa đảm bảo, ảnh hưởng đến việc nhập Tabmis (Hệ thống thông tin quản lý ngân sách và kho bạc tích hợp) cho các dự án để giải ngân vốn, chủ đầu tư và các đơn vị thực hiện dự án không chủ động được kế hoạch, chưa đẩy nhanh được tiến độ thực hiện dự án.

 

* Trong thời gian tới, đơn vị sẽ triển khai công tác đầu tư xây dựng như thế nào để phát huy được hiệu quả vốn đầu tư?

 

- Xác định rõ vai trò, tầm quan trọng của các dự án đối với công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, Ban XD tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tham mưu UBND tỉnh triển khai các dự án trên tất cả các lĩnh vực; tập trung quản lý, kiểm soát tốt về mặt chất lượng, tiến độ, chống thất thoát, lãng phí, phát huy hiệu quả sử dụng vốn. Trong đó, đơn vị tập trung quản lý, điều hành các dự án chuyển tiếp năm 2022 sang năm 2023, bảo đảm hoàn thành theo đúng kế hoạch; khởi công xây dựng 8 công trình mới. Đơn vị phối hợp tốt với chính quyền địa phương có dự án đi qua đẩy nhanh công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, bảo đảm việc triển khai dự án được thông suốt; tích cực phối hợp với các bộ, ngành tranh thủ nguồn vốn hỗ trợ từ ngân sách trung ương, các nguồn viện trợ ODA để triển khai các dự án, nhất là dự án lớn của tỉnh.

 

Ban XD sẽ tham mưu, đề xuất UBND tỉnh triển khai các dự án quan trọng có tính chất kết nối liên vùng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững; các dự án chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân; các dự án ứng phó biến đổi khí hậu, nước biển dâng, tăng trưởng xanh… Đồng thời, đơn vị tham mưu các sở, ban ngành, UBND tỉnh triển khai các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng, mở rộng không gian đô thị, xây dựng quỹ đất, tạo nguồn thu cho tỉnh thông qua đấu giá quyền sử dụng đất; tổ chức đánh giá quá trình triển khai, điều hành các dự án, nhìn nhận yếu kém tồn tại và đưa ra giải pháp khắc phục, rút kinh nghiệm trong khâu quản lý chất lượng, tiến độ, an toàn, chi phí đầu tư, hướng tới phát huy tối đa hiệu quả đầu tư các dự án được giao.

 

anh tin bai

Kè Đà Diễn dự kiến sẽ được hoàn thành trong năm 2023, góp phần bảo vệ khu dân cư cùng các công trình bên trong trước sự xâm thực của nước biển. Ảnh: NHƯ THANH

* Để việc triển khai các nhiệm vụ đạt hiệu quả, đơn vị có những giải pháp, kiến nghị gì, nhất là công tác giải phóng mặt bằng và giải ngân vốn đầu tư công, thưa ông?

 

- Có thể thấy, khó khăn lớn nhất trong việc triển khai dự án là việc vướng giải phóng mặt bằng. Chính vì thế, đơn vị đã kiến nghị UBND tỉnh có ý kiến chỉ đạo UBND TP Tuy Hòa, UBND TX Đông Hòa và các huyện Tây Hòa, Phú Hòa, tập trung nguồn lực, huy động sự vào cuộc của hệ thống chính trị địa phương, đảm bảo hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng đối với các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn theo kế hoạch; sớm bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

 

Về công tác quyết toán dự án hoàn thành, hiện nay có một số dự án vướng công tác phê duyệt quyết toán chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng, các huyện rất khó khăn để thực hiện do thời gian thi công đã quá lâu, thay đổi nhân sự làm kéo dài thời gian quyết toán các dự án. Đơn vị đã kiến nghị cho phép quyết toán dự án (trừ chi phí giải phóng mặt bằng), sau khi cấp huyện phê duyệt quyết toán chi phí giải phóng mặt bằng thì cập nhật quyết toán toàn bộ dự án. Một số dự án đến nay đã thi công hoàn thành theo mặt bằng đã được bàn giao, cũng đã đưa vào sử dụng, phát huy hiệu quả. Tuy nhiên, do chưa được bàn giao toàn bộ mặt bằng để thi công nên phần khối lượng thực hiện còn lại tuy rất nhỏ nhưng không thể triển khai. Việc này kéo dài nhiều năm ảnh hưởng đến việc bàn giao đưa vào sử dụng, quyết toán dự án. Ban cũng đã kiến nghị UBND tỉnh cho phép dừng thực hiện để quyết toán dự án, phần khối lượng còn lại giao cho UBND cấp huyện thực hiện. Hy vọng trong năm 2023, các dự án sẽ được triển khai thuận lợi để phát huy được hiệu quả công trình.

 

* Xin cảm ơn ông!

 

Trong năm 2023, Ban XD tiếp tục triển khai các dự án trên tất cả các lĩnh vực; tập trung quản lý, kiểm soát tốt về mặt chất lượng, tiến độ, chống thất thoát, lãng phí, phát huy hiệu quả sử dụng vốn. Trong đó, đơn vị tập trung quản lý, điều hành các dự án chuyển tiếp năm 2022 sang năm 2023, bảo đảm hoàn thành theo đúng kế hoạch; khởi công xây dựng 8 công trình mới.

 

Theo NHƯ THANH/PYO 


Tin mới
Tin nổi bật
QR