image banner
Thống kê truy cập
  • Đang online: 26
  • Hôm nay: 2387
  • Trong tuần: 22 923
  • Tất cả: 667108
Phòng chống dịch COVID-19: Sẽ trả giá nếu chủ quan, lơ là
anh tin bai

Bệnh nhân được chăm sóc, điều trị tại khu cách ly y tế điều trị COVID-19, Bệnh viện Đa khoa Phú Yên (ảnh minh họa). Ảnh: YÊN LAN

Tại Hội nghị sơ kết công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Phú Yên mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 để có “rào chắn” cơ bản trước những biến thể mới, đồng thời chỉ đạo đẩy mạnh truyền thông để người dân thực hiện tốt thông điệp “Vắc xin - Khẩu trang - Khử khuẩn”; không chủ quan, lơ là trước những diễn biến mới của dịch bệnh.

 

Công tác phòng, chống đại dịch trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua được đánh giá một cách toàn diện tại hội nghị sơ kết do UBND tỉnh, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh tổ chức. Trong giai đoạn 1 (từ đầu năm 2020 đến trước ngày 23/6/2021, tương ứng với 3 đợt dịch đầu của cả nước), toàn tỉnh phát hiện 27 ca mắc COVID-19, là những người về từ vùng dịch, được cách ly y tế tập trung theo đúng quy định của ngành Y tế, không có ca mắc ngoài cộng đồng. Ngày 23/6/2021, Phú Yên ghi nhận ca nhiễm SARS-CoV-2 đầu tiên trong cộng đồng. Từ đó đến ngày 30/6/2022 (giai đoạn 2, tương ứng với đợt dịch thứ tư của cả nước), tất cả trường hợp F0 (52.790 ca) - đều được chăm sóc, theo dõi, điều trị kịp thời, trong đó điều trị khỏi 52.654 ca (chiếm 99,74%); có 134 ca tử vong (tỉ lệ 0,025%), chủ yếu là người cao tuổi, có bệnh nền và chưa tiêm vắc xin phòng COVID-19.

 

Trong suốt quá trình triển khai phòng chống dịch, toàn hệ thống luôn bám sát 5 nguyên tắc cơ bản: ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng và dập dịch. Cả hệ thống chính trị vào cuộc với tinh thần trách nhiệm và quyết tâm cao; lực lượng trên tuyến đầu chống dịch đã tận tâm tận lực, hy sinh thầm lặng, vì sức khỏe và tính mạng của người dân; các tổ chức, cá nhân đã có những chia sẻ, hỗ trợ kịp thời; người dân đồng lòng, chung sức chống dịch. Đồng chí Trần Hữu Thế, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh phát biểu tại hội nghị: Với tinh thần chống dịch như chống giặc, với quan điểm đặt tính mạng, sức khỏe người dân lên trên hết, tất cả vì cộng đồng, vì Nhân dân, cả hệ thống chính trị đã có sự cố gắng mà trong lúc bình thường không thể làm được. Chính điều đó cho chúng ta thấy sức mạnh của tập thể, chính điều đó cho chúng ta thấy sự gắn kết cộng đồng”.

 

Hiện nay, tình hình dịch COVID-19 trên thế giới vẫn còn diễn biến phức tạp, xuất hiện một số biến chủng mới, có khả năng lây lan nhanh. Tại Việt Nam, theo thông tin từ Bộ Y tế, số ca mắc COVID-19 gia tăng trong thời gian gần đây; nhiều địa phương đã ghi nhận sự xuất hiện của các biến thể mới. Trong 4 ngày liên tiếp, cả nước ghi nhận hơn 2.000 ca bệnh mỗi ngày; số ca nặng cũng đã tăng. Tại Phú Yên, theo thông tin từ Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, trong một tuần qua (tính đến sáng 14/8), có 102 ca mắc COVID-19 được ghi nhận. Trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị có một ca thở oxy qua gọng kính, một ca thở máy xâm nhập. Như vậy là sau một thời gian chỉ có các ca COVID-19 triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng, Phú Yên lại có bệnh nhân COVID-19 phải thở máy xâm nhập.

 

Tại hội nghị, đồng chí Trần Hữu Thế nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 để có “rào chắn” cơ bản trước những biến thể mới. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo quyết liệt, hiệu quả việc tổ chức tiêm vắc xin mũi 3, mũi 4 cho người dân từ 18 tuổi trở lên và tiêm đủ mũi cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, tăng tỉ lệ bao phủ vắc xin; yêu cầu ngành Y tế sẵn sàng các phương án ứng phó với những diễn biến mới của dịch bệnh, không để dịch chồng dịch. Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo đẩy mạnh truyền thông để người dân thực hiện tốt thông điệp “Vắc xin - Khẩu trang - Khử khuẩn”; không chủ quan, lơ là; tăng cường đấu tranh phản bác các thông tin sai trái về công tác phòng, chống dịch, tạo sự đồng thuận, củng cố niềm tin của Nhân dân, tạo động lực thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ trong phòng, chống dịch và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

 

Theo YÊN LAN/PYO

Tin mới
Tin nổi bật
QR