Sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10

Còn vài ngày nữa sẽ diễn ra kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023-2024. Kỳ thi năm nay, toàn tỉnh có 7.432 thí sinh đăng ký dự thi; có 19 hội đồng coi thi với 319 phòng thi. Đến thời điểm hiện tại, các điểm thi, thí sinh, cán bộ làm công tác coi thi đã chuẩn bị sẵn sàng để bước vào kỳ thi an toàn, đúng quy chế.

Trường THCS Hùng Vương (TP Tuy Hòa) tổ chức cho học sinh lớp 9 thi thử kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024 vào sáng 25/5/2023. Ảnh: TRUNG HIẾU

Đảm bảo cơ sở vật chất và việc ôn luyện

Theo ghi nhận, hiện các hội đồng thi đã sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023-2024. Tại Trường THPT Nguyễn Huệ (TP Tuy Hòa), việc chuẩn bị các điều kiện, cơ sở vật chất chu đáo, đầy đủ. Ngoài các phòng thi chính, nhà trường còn bố trí thêm 5 phòng thi dự phòng để phòng ngừa việc thí sinh gặp sự cố khẩn cấp nếu có.

Theo thầy Huỳnh Tấn Châu, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023-2024, trường tiếp nhận 841 hồ sơ thí sinh đăng ký dự thi. Nhà trường sẽ tuyển 315 học sinh cho 9 lớp gồm: 2 lớp Toán, 2 lớp Tiếng Anh, lớp Vật lý, Tin học, Sinh học, Ngữ văn, Hóa học. Để đảm bảo phòng thi cho các thí sinh, Sở GD&ĐT bố trí 2 điểm thi tại Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh và Trường THCS Trần Quốc Toản (TP Tuy Hòa). Mỗi điểm thi bố trí 20 phòng thi chính thức và 3 phòng thi dự phòng. Hiện các điểm thi đã chuẩn bị sẵn sàng.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023-2024, toàn tỉnh có 13 trường THPT tổ chức thi tuyển sinh gồm các trường: THPT chuyên Lương Văn Chánh, THPT Nguyễn Huệ, THPT Nguyễn Trãi, THPT Ngô Gia Tự, Trường phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh (TP Tuy Hòa); THPT Lê Trung Kiên, THPT Nguyễn Văn Linh (TX Đông Hòa); THPT Lê Hồng Phong, THPT Nguyễn Thị Minh Khai (huyện Tây Hòa); THPT Trần Quốc Tuấn (huyện Phú Hòa); THPT Lê Thành Phương (huyện Tuy An); THPT Phan Bội Châu (huyện Sơn Hòa) và THPT Phan Đình Phùng (TX Sông Cầu). Các trường THPT còn lại tổ chức xét tuyển. Trong những ngày trước kỳ thi, các trường THCS đều dồn toàn lực cho việc ôn tập, luyện thi cho học sinh.

Trường THCS Trần Quốc Toản (TP Tuy Hòa) có 11 lớp 9 với 415 học sinh, trong đó có 3 học sinh đăng ký học nghề, còn lại các em đăng ký thi tuyển vào trường THPT công lập. Thầy Bùi Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường THCS Trần Quốc Toản (TP Tuy Hòa) cho biết: “Để các em đạt kết quả cao trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, ngay từ đầu năm học 2022-2023, nhà trường vừa dạy học theo chương trình năm học, vừa tổ chức ôn tập cho các học sinh khối lớp 9. Đặc biệt trong 2 tuần học gần đây, nhà trường tăng cường ôn tập, củng cố toàn bộ kiến thức cho tất cả học sinh khối lớp 9. Đến thời điểm hiện tại, các em đã sẵn sàng bước vào kỳ thi”.

Hiện học sinh các trường THCS trên địa bàn tỉnh cũng đã chủ động ôn tập để bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Em Huỳnh Thị Bảo Minh, học sinh lớp 9B Trường THCS Lương Thế Vinh (TP Tuy Hòa) cho biết: “Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023-2024, em đăng ký thi vào lớp chuyên Anh của Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh. Vì thế, từ đầu năm học đến nay, em luôn nỗ lực học tập, đầu tư nhiều thời gian học các môn: Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh để quyết tâm thi đạt điểm cao. Hiện em tự tin bước vào kỳ thi sắp tới”.

Để kỳ thi diễn ra an toàn

Theo Giám đốc Sở GD&ĐT Trần Khắc Lễ, để kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023-2024 diễn ra an toàn, đúng quy chế, sở đã thành lập đoàn kiểm tra tại các điểm thi về cơ sở vật chất phục vụ cho công tác thi. Các điểm thi đều chuẩn bị quạt, kiểm tra hệ thống điện... để phục vụ cho các thí sinh trong những ngày thi. Mỗi phòng thi, sở cho bố trí bàn ghế và chỉ có 24 thí sinh thi. Để có điện chiếu sáng, quạt mát cho thí sinh, Sở GD&ĐT đã đề nghị Công ty Điện lực Phú Yên có phương án đảm bảo nguồn điện tại các điểm thi trong những ngày diễn ra kỳ thi, đồng thời chuẩn bị điện dự phòng khi xảy ra sự cố điện. Sở GD&ĐT cũng phối hợp với lực lượng công an làm nhiệm vụ đảm bảo tuyệt đối an toàn, bảo mật trong các khâu, công đoạn tổ chức kỳ thi để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Theo kế hoạch của Sở GD&ĐT, ngày 30/5, sở sẽ tổ chức tập huấn cho các trưởng điểm thi, lực lượng thanh tra thi tại các điểm thi; có 1.237 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia coi thi. Chiều 31/5, thí sinh nghe triển khai quy chế thi. Ngày 1/6 sẽ tổ chức thi môn Ngữ văn trong thời gian 120 phút; chiều thí sinh thi môn Toán (120 phút). Ngày 2/6, thí sinh thi môn Tiếng Anh trong thời gian 60 phút. Riêng Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh sẽ tổ chức thi môn chuyên vào chiều 2/6.

Các trường cũng đã phát giấy báo dự thi cho thí sinh, rà soát, kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ thí sinh đăng ký dự thi của các thí sinh lần cuối và các thủ tục để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024, thí sinh dự thi tuyển vào các trường THPT công lập phải thi viết 3 môn bắt buộc gồm: Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh. Đối với thí sinh dự thi tuyển vào Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh, ngoài 3 môn bắt buộc, các em thi thêm các môn chuyên với mức độ yêu cầu cao hơn.

Theo HIẾU TRUNG/PYO