image banner
Thống kê truy cập
  • Đang online: 51
  • Hôm nay: 1451
  • Trong tuần: 21 565
  • Tất cả: 546639
Tập trung phát triển rừng gỗ lớn, rừng đặc hữu trên địa bàn tỉnh
anh tin bai

Đồng chí Trần Hữu Thế, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: NHẬT HUY

Ngày 2/8, đồng chí Trần Hữu Thế, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị trực tuyến chuyên đề về lâm nghiệp nhằm đánh giá những kết quả đạt được trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; công tác quản lý, sử dụng đất lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua và đề ra các giải pháp, định hướng trong thời gian tới.

 

Tham dự hội nghị có lãnh đạo các sở: NN-PTNT, TN-MT, Tài chính, KH-ĐT, Tư pháp và lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố cùng các xã có diện tích rừng lớn trên địa bàn tỉnh.

 

Theo Sở NN-PTNT, thời gian qua, ngành Lâm nghiệp đạt được một số kết quả, đặc biệt là tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện một số đề án, chương trình quan trọng liên quan đến lĩnh vực như Đề án trồng rừng gỗ lớn, chuyển hóa rừng trồng gỗ nhỏ sang gỗ lớn và phát triển lâm sản ngoài gỗ, dược liệu theo hướng thâm canh, bền vững; Đề án trồng rừng gỗ lớn và trồng lâm sản ngoài gỗ dưới tán rừng giai đoạn 2017-2020, định hướng giai đoạn 2021-2025. Đến nay, trên địa bàn tỉnh đã chuyển hóa rừng trồng gỗ nhỏ sang kinh doanh gỗ lớn khoảng 265ha, đạt 127% chỉ tiêu của đề án. Đề án trồng 15 triệu cây xanh tỉnh Phú Yên giai đoạn 2021-2025, đến nay trồng hơn 6,2 triệu cây xanh, đạt tỉ lệ 41,67% so với kế hoạch.

 

Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: NHẬT HUY

 

Tại các điểm cầu như xã Phú Mỡ (Đồng Xuân), Phước Tân, Sơn Hội (Sơn Hòa), Sông Hinh, Ea Trol (Sông Hinh), các đại biểu tham gia đã trình bày những khó khăn, bất cập liên quan đến lĩnh vực lâm nghiệp như lực lượng mỏng, địa bàn rộng nên công tác quản lý, bảo vệ rừng còn nhiều khó khăn. Lãnh đạo các huyện Sông Hinh, Sơn Hòa, Tuy An, TX Sông Cầu cũng nêu những vấn đề còn bất cập trong việc lập quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030 chưa thống nhất, đồng bộ giữa diện tích quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030 của huyện với diện tích đất lâm nghiệp do Chính phủ phân bổ, ảnh hưởng đến tiến độ điều chỉnh tích hợp đất lâm nghiệp vào quy hoạch của tỉnh.

 

Công tác giao đất lâm nghiệp theo Nghị định 163 ngày 16/11/1999 của Chính phủ còn nhiều bất cập, không thể hiện vị trí, hiện trạng khi giao đất, không bàn giao thực địa rõ ràng; người dân sống gần rừng chủ yếu là dân tộc ít người, do tập quán canh tác, một số nương rẫy cũ của người dân nằm rải rác trong lâm phần của các ban quản lý...

 

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế đề nghị Sở TN-MT phối hợp với Sở NN-PTNT cùng UBND cấp huyện kiểm tra, ra soát từng đơn vị, tìm ra nguyên nhân thiếu đồng bộ giữa diện tích quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030 của huyện với diện tích đất lâm nghiệp do Chính phủ phân bổ; nâng cao hiệu quả công tác giao đất lâm nghiệp theo Nghị định 163; đẩy nhanh việc phát triển rừng gỗ lớn, rừng đặc hữu trên địa bàn tỉnh; nâng cao hiệu quả sử dụng và khai thác diện tích rừng.

 

Theo NHẬT HUY/PYO

Tin mới
Tin nổi bật
QR