image banner
Thống kê truy cập
  • Đang online: 41
  • Hôm nay: 2,080
  • Trong tuần: 16,065
  • Tất cả: 2,866,969
Tuổi trẻ góp phần chấn hưng văn hóa trong kỷ nguyên số

Tọa đàm “Tuổi trẻ Phú Yên với nhiệm vụ chấn hưng văn hóa trong kỷ nguyên số” vừa được Tỉnh đoàn tổ chức. Lãnh đạo các ban xây dựng đảng Tỉnh ủy, các sở, ngành, đoàn thể, trường học và hơn 150 cán bộ, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trên địa bàn tỉnh đã có nhiều tham luận, trao đổi đề cao vai trò, sứ mệnh của thế hệ trẻ trong giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, chấn hưng văn hóa trong kỷ nguyên số.

anh tin bai

Tọa đàm thu hút 7 tham luận và 2 ý kiến tham gia đóng góp về nhiệm vụ của tổ chức đoàn thanh niên và cán bộ, đoàn viên thanh niên trong thực hiện nhiệm vụ chấn hưng văn hóa trong kỷ nguyên số. Ảnh: KHÁNH HÀ

Mỗi thanh niên là một sứ giả văn hóa

 

Trong thời đại kỷ nguyên số, vấn đề xây dựng và bảo vệ nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc đang đứng trước nhiều cơ hội thuận lợi nhưng cũng không ít thách thức, khó khăn. Làm thế nào để bảo tồn và phát triển văn hóa trong thời đại 4.0, đó không còn là câu chuyện riêng mà là của mọi người, trong đó có trách nhiệm rất lớn của thế hệ trẻ.

 

Trình bày tham luận tại tọa đàm, Bí thư Huyện đoàn Sông Hinh Hồ Vĩnh Hưng cho biết: Nhận thức được vai trò, trách nhiệm của thanh niên trong bảo tồn và phát triển văn hóa, những năm qua, tuổi trẻ Sông Hinh triển khai nhiều hoạt động, phong trào ý nghĩa. Ban Thường vụ Huyện đoàn chỉ đạo các cơ sở đoàn và đoàn trực thuộc đẩy mạnh tuyên truyền việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với đời sống thực tiễn và trong công việc; triển khai 18 đợt sinh hoạt chính trị “Nhớ về Bác, lòng ta trong sáng hơn”, thu hút hơn 2.000 lượt ĐVTN tham gia; tổ chức tuyên dương 200 thanh niên, thiếu nhi làm theo lời Bác. Các cơ sở đoàn, hội, đội tăng cường giáo dục ĐVTN trân trọng giá trị văn hóa dân tộc; định hướng xây dựng hình mẫu thanh niên Sông Hinh thời kỳ mới, nền tảng là những giá trị đạo đức, phẩm chất tốt đẹp của con người Việt Nam với cốt lõi “tâm trong - trí sáng - hoài bão lớn”.

 

“Mỗi ĐVTN cần phải tìm hiểu, học hỏi các giá trị văn hóa truyền thống; tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, du lịch để quảng bá văn hóa của địa phương đến với nhiều người hơn. Mỗi ĐVTN là một sứ giả văn hóa, xung kích đi đầu trong đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, tuyên truyền cho người dân hiểu về âm mưu phá hoại an ninh tư tưởng, văn hóa nước ta của các thế lực thù địch”, anh Hưng chia sẻ.

 

Trước những lợi ích và tác hại của mạng xã hội trong thời đại “Công dân số - Văn hóa số”, Phó Giám đốc Sở TT&TT Lê Tỷ Khánh cho rằng, muốn chấn hưng văn hóa trong kỷ nguyên số, lực lượng thanh niên cần không ngừng học tập nâng cao trình độ, hiểu biết và đi đầu trong công tác chuyển đổi số để có thể tận dụng tốt nhất những lợi thế mà ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số mang lại; đồng thời nâng cao năng lực số, có thái độ đúng đắn về chuyển đổi số, ứng xử có trách nhiệm trên môi trường số.

 

Nêu gương trong thực hành văn hóa

 

Để góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ, ĐVTN, học sinh, sinh viên về vị trí, vai trò của văn hóa, sự phát triển của nền văn hóa Việt Nam trong giai đoạn hiện nay gắn với nhiệm vụ giữ gìn, phát huy văn hóa truyền thống, tốt đẹp của dân tộc trong kỷ nguyên số, Bí thư Tỉnh đoàn Lương Minh Tùng yêu cầu các cấp bộ đoàn tiếp tục phát huy tinh thần, nhiệt huyết và khát vọng cống hiến của tuổi trẻ trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; giữ gìn và phát huy các giá trị, bản sắc văn hóa của dân tộc; thực hiện tốt công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đặc biệt là phát huy vai trò của tuổi trẻ với nhiệm vụ chấn hưng văn hóa trong kỷ nguyên số. Mỗi cán bộ, đảng viên trẻ, đoàn viên cần thực hiện tốt vai trò nêu gương trong thực hành văn hóa, nhất là văn hóa trên mạng xã hội, chấp hành tốt các quy định của Đảng, Nhà nước, của đoàn. Đây là giải pháp quan trọng nhất và hữu hiệu nhất đối với việc giữ gìn, bảo vệ và phát huy văn hóa cho thanh niên”.

 

Ông Nguyễn Văn Sự, Phó Trưởng ban trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cho rằng: Tọa đàm là diễn đàn ý nghĩa để các ngành chức năng, tổ chức đoàn, hội đưa ra các quan điểm, định hướng tư tưởng, lan tỏa những giá trị văn hóa tốt đẹp, bản sắc dân tộc đến đông đảo ĐVTN; qua đó nâng cao nhận thức cho các bạn trẻ về vị trí, vai trò của văn hóa, sự phát triển của nền văn hóa Việt Nam trong giai đoạn hiện nay gắn với nhiệm vụ giữ gìn, bảo vệ, phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị văn hóa toàn quốc tháng 11/2021. Tổ chức đoàn, hội, đội cần tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng, gia đình, nhà trường trong giáo dục đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi; thường xuyên nắm bắt tình hình tư tưởng, dư luận của cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi trên mạng xã hội để kịp thời định hướng, tuyên truyền; đồng thời đẩy mạnh nêu gương người tốt, việc tốt và các giá trị đạo đức xã hội hướng tới phòng, chống nguy cơ lệch chuẩn văn hóa và phản văn hóa cho giới trẻ. 

 

Các cấp bộ đoàn sẽ tăng cường tổ chức các hoạt động văn hóa mới, giá trị mới, hiện đại và phù hợp với thanh niên; qua đó góp phần tăng “sức đề kháng” cho thanh niên trước những xu hướng ngoại lai tiêu cực xâm nhập trong quá trình giao lưu và tiếp biến văn hóa, xây dựng thế hệ trẻ Phú Yên thời kỳ mới “Bản lĩnh vững vàng - Tiên phong hành động - Sáng tạo không ngừng - Khát vọng vươn lên”.

 

Bí thư Tỉnh đoàn Lương Minh Tùng

 

Theo KHÁNH HÀ/PYO

Tin mới
Tin nổi bật
QR