image banner
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Bảo đảm các dự án giao thông trọng điểm hoàn thành đúng tiến độ, chất lượng

Sáng 25/11, Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành GT-VT tổ chức phiên họp trực tuyến do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng ban chỉ đạo chủ trì, với sự tham dự của 45 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Tại điểm cầu Phú Yên, đồng chí Hồ Thị Nguyên Thảo, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

anh tin bai

Đồng chí Hồ Thị Nguyên Thảo và các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Phú Yên. Ảnh: NGÔ XUÂN

Theo báo cáo của Bộ GT-VT, sau phiên họp thứ 7, công tác chuẩn bị đầu tư các dự án đã được các bộ, ngành, địa phương tích cực thực hiện. Các địa phương đã lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, báo cáo nghiên cứu khả thi cơ bản bám sát yêu cầu tiến độ.

 

Công tác thực hiện đầu tư các dự án cũng được các địa phương chỉ đạo tích cực, đặc biệt là công tác giải phóng mặt bằng; bố trí, điều phối vật liệu xây dựng thông thường đáp ứng tiến độ thi công. Bộ GT-VT thường xuyên tổ chức kiểm tra hiện trường, đôn đốc, chỉ đạo các chủ đầu tư, các nhà thầu tổ chức thi công, đẩy nhanh tiến độ.

 

Đến nay, giá trị giải ngân năm 2023 của dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 đạt trên 34.678 tỉ đồng, đạt 75% kế hoạch; 5 dự án đường bộ cao tốc trục Đông - Tây và đường vành đai đã triển khai thi công được 36/57 gói thầu....

 

Tại Phú Yên, các địa phương đã bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư 87,74km, đạt 97,36%. Khối lượng còn lại khoảng 2,64%, tương ứng với 2,38km, chủ yếu là đất nhà ở của hộ gia đình.

 

Đối với các vị trí đường găng quyết định tiến độ dự án do các chủ đầu tư đề xuất, các sở, ngành của tỉnh đã phối hợp với địa phương giải quyết để các nhà thầu tổ chức thi công đại trà 83,9km, đạt 95,68% phần mặt bằng đã bàn giao, đạt 93,14% toàn bộ dự án. Lũy kế giải ngân đến nay thực hiện được 807,2 tỉ đồng, đạt 41,44%.

 

Tại hội nghị, các đại biểu thảo luận, đề xuất phương án tháo gỡ những tồn tại, khó khăn trong công tác triển khai thực hiện các dự án như: công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, nguồn vật liệu cung cấp cho các dự án, thủ tục chuyển mục đích sử dụng rừng, đất rừng, đất lúa, tiến độ thực hiện các dự án...

 

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các địa phương huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong công tác giải phóng mặt bằng, bố trí phương án tái định cư phù hợp, đảm bảo sinh kế cho người dân; lưu ý các khu tái định cư phải bằng và tốt hơn so với nơi ở trước đây của người dân.

 

Các địa phương cũng phải phối hợp với chủ đầu tư, nhà thầu thi công tháo gỡ những vướng mắc, hoàn thành các thủ tục về mỏ vật liệu xây dựng thông thường; phối hợp với các bộ, ngành liên quan triển khai ngay việc chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, đất rừng, đất lúa; chủ động xử lý vướng mắc theo thẩm quyền, không làm ảnh hưởng đến tiến độ dự án.

 

Thủ tướng Chính phủ giao Ủy ban Quản lý vốn nhà nước chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam khẩn trương di dời các công trình đường điện cao thế để đáp ứng tiến độ thi công dự án; Bộ TN&MT phải có kết luận trong tháng 12/2023 về việc sử dụng cát biển làm vật liệu san lấp để chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng phương án thi công.

 

Cùng với đó, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành phối hợp chặt chẽ, đẩy nhanh tiến độ công việc, thủ tục chuẩn bị đầu tư, bố trí vốn... theo quy định, không để kéo dài; chủ động phân cấp, phân quyền cho các địa phương theo đúng thẩm quyền.

 

Thủ tướng đề nghị các chủ đầu tư, nhà thầu, đơn vị tư vấn phát huy tinh thần trách nhiệm, hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ, bảo đảm hài hòa lợi ích của Nhà nước, người dân và doanh nghiệp; bảo đảm các dự án giao thông trọng điểm hoàn thành đúng tiến độ, chất lượng, sớm đi vào hoạt động, tạo sự kết nối phục vụ sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

 

Theo NGÔ XUÂN/PYO

Tin mới
Tin nổi bật
QR