image banner
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Nhiều doanh nghiệp quốc tế mong muốn mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam

Theo đặc phái viên TTXVN, nhân dịp tham dự Hội nghị lần thứ 28 các bên tham gia Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu (COP28), sáng 2/12 theo giờ địa phương, tại TP Dubai, Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp lãnh đạo các tập đoàn kinh tế trong lĩnh vực năng lượng, hạ tầng, công nghệ.

anh tin bai

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Anders Opedal, Tổng Giám đốc Tập đoàn Equinor. Ảnh: TTXVN

Tại cuộc tiếp lãnh đạo Tập đoàn Equinor, Tổng Giám đốc Tập đoàn Equinor cho biết Equinor là tập đoàn năng lượng lớn của Na Uy (sở hữu của nhà nước Na Uy là 67%), có mặt tại trên 30 quốc gia tham gia phát triển các dự án dầu khí, năng lượng gió, mặt trời.

 

Equinor đang phối hợp với các đối tác Việt Nam trong quá trình chuyển đổi năng lượng, cùng Việt Nam thực hiện cam kết về biến đổi khí hậu và các cam kết tại COP 26.

 

Tập đoàn Equinor mong muốn phát triển điện gió ngoài khơi tại Việt Nam; đề nghị Việt Nam hoàn thiện thể chế về các vấn đề liên quan, tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp đầu tư bền vững, hiệu quả.

 

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hoan nghênh ý tưởng hợp tác của tập đoàn với các đối tác Việt Nam để phát triển năng lượng tái tạo và đã chính thức mở văn phòng đại diện tại Hà Nội; đề nghị tập đoàn phối hợp chặt chẽ với các đối tác Việt Nam triển khai nghiên cứu, khảo sát phát triển năng lượng tái tạo tại Việt Nam tập trung vào 2 nội dung chính là nguồn năng lượng tái tạo và truyền tải năng lượng tái tạo.

 

Trước mắt, Tập đoàn Equinor phối hợp chặt chẽ với đối tác Việt Nam hành động quyết liệt để sớm có các dự án cụ thể, mang lại hiệu quả thiết thực cho cả hai bên. Trong số đó, thúc đẩy thực hiện hiệu quả các dự án đang triển khai; đồng thời có các dự án cụ thể để phát triển năng lượng tái tạo Việt Nam, không chỉ đáp ứng tiêu dùng trong nước mà còn xuất khẩu sang các nước trong khu vực như Singapore…

 

Thủ tướng khẳng định Việt Nam bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng và tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, trong đó có tập đoàn Equinor hợp tác lâu dài, hiệu quả tại Việt Nam, trên tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”.

 

Cũng trong sáng 2/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Thani bin Ahmed Al Zeyoudi, Bộ trưởng Ngoại thương-Thành viên Hội đồng Quản trị Tập đoàn Abu Dhabi Ports Group; ông Syed Basar Shueb, Giám đốc Điều hành, ông Mohammed Juma Al Shamsi và các cộng sự thuộc tập đoàn Abu Dhabi Ports Group (IHC).

 

Báo cáo với Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo tập đoàn cho biết IHC là công ty đại chúng có trụ sở chính tại Abu Dhabi với giá trị vốn hóa niêm yết hơn 250 tỉ USD.

 

Abu Dhabi Ports Group là công ty con của IHC hoạt động trong lĩnh vực logistics, phát triển khu công nghiệp và khu thương mại tự do với doanh thu năm 2022 đạt 1,5 tỉ USD.

 

IHC đã đầu tư tại Việt Nam thông qua công ty TTEK Company, hoạt động trong lĩnh vực cung cấp giải pháp công nghệ cho ngành hải quan và các giải pháp thanh toán số.

 

Tập đoàn mong muốn tiếp tục mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam trong các lĩnh vực cảng biển, logistics, Chuyển đổi Số, đô thị thông minh, khu phi thuế quan…

 

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hoan nghênh và đánh giá cao hoạt động kinh doanh có hiệu quả của tập đoàn trong thời gian qua; cho biết Việt Nam đang thực hiện 3 đột phá chiến lược để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, trong đó có đột phá về hạ tầng. Do đó, đề nghị tập đoàn IHC, với thế mạnh của mình tiếp tục đầu tư tại Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực cảng biển, hạ tầng logistics… bằng những dự án cụ thể, trên tinh thần hành động phải nhanh chóng, kịp thời.

 

Hoan nghênh tập đoàn đã hỗ trợ để Việt Nam triển khai một số chương trình, dự án lớn liên quan lĩnh vực Chuyển đổi Số, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Việt Nam đang thúc đẩy xây dựng Chính phủ Số, Xã hội Số, Kinh tế Số. Do đó, mong muốn tập đoàn đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực: khoa học-công nghệ, nghiên cứu và phát triển, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số… Trong số đó, IHC phối hợp, hỗ trợ, hợp tác với Việt Nam trong phát triển Hạ tầng Số, Công nghệ Số, đào tạo nguồn Nhân lực Số.

 

Việt Nam cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài nói chung và các nhà đầu tư UAE nói riêng đầu tư kinh doanh hiệu quả, lâu dài tại Việt Nam.

 

Theo TTXVN/Vietnam+

Tin mới
Tin nổi bật
QR