image banner
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đưa các văn bản pháp luật mới đi vào cuộc sống

Sở Tư pháp đang tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật đợt 1/2023; đồng thời bồi dưỡng kiến thức pháp luật, kỹ năng, nghiệp vụ phổ biến, giáo dục pháp luật cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật trên địa bàn tỉnh. Hoạt động này nhằm góp phần đưa pháp luật đi vào cuộc sống, nâng cao ý thức tuân thủ chấp hành pháp luật trong cán bộ và Nhân dân, đảm bảo quyền được thông tin về pháp luật của người dân...

anh tin bai

Sở Tư pháp tổ chức tuyên truyền, quán triệt các luật mới được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 4. Ảnh: NGỌC QUỲNH

Tăng cường tuyên truyền, phổ biến

 

Sở Tư pháp vừa tổ chức 10 hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho trên 1.000 đại biểu là đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, đoàn thể, báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, cấp huyện và tuyên truyền viên pháp luật các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

 

Tại các hội nghị này, ngoài những nội dung cơ bản của Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018 và các văn bản hướng dẫn thi hành gắn với tác phẩm “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng do lãnh đạo Ban Nội chính Tỉnh ủy phổ biến; lãnh đạo Sở Tư pháp còn quán triệt, phổ biến cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật nội dung 6 luật mới được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 4 như: Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở; Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (BLGĐ); Luật Phòng chống rửa tiền; Luật Thanh tra; Luật Dầu khí; Luật Tần số vô tuyến điện sửa đổi. Đây là các văn bản pháp luật quan trọng, điều chỉnh nhiều mối quan hệ xã hội, liên quan đến nhiều đối tượng, lĩnh vực khác nhau và có hiệu lực thi hành trong năm 2023.

 

Bên cạnh phổ biến những nội dung cơ bản, trọng tâm các luật, lãnh đạo Sở Tư pháp còn đi sâu, phân tích những điểm mới của Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở năm 2022 và Luật Phòng, chống BLGĐ năm 2022. Theo đó, từ 1/7/2023, Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở năm 2022 bắt đầu có hiệu lực. Đạo luật này là cơ sở pháp lý rất quan trọng để thể chế hóa quan điểm của Đảng ta và tư tưởng Hồ Chí Minh về dân chủ; dân chủ XHCN; thực hiện dân chủ ở cơ sở… trong tiến trình xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân.

 

Phó Giám đốc Sở Tư pháp Phan Thị Hoa cho biết: Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở năm 2022 có 6 chương, 91 điều quy định về nội dung, cách thức thực hiện dân chủ ở cơ sở, quyền và nghĩa vụ của công dân trong thực hiện dân chủ ở cơ sở cũng như trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân trong việc bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở.

 

Bên cạnh Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở năm 2022, một trong những văn bản luật được dư luận quan tâm, đánh giá cao là Luật Phòng, chống BLGĐ năm 2022. Luật này có nhiều điểm mới đáng chú ý, đó là bổ sung các hành vi bị coi là BLGĐ và sửa đổi nhiều nội dung trong Luật Phòng, chống BLGĐ năm 2007 như: Luật tiếp cận dựa trên quyền con người; chủ động phòng ngừa BLGĐ; sửa đổi, bổ sung các biện pháp bảo vệ, hỗ trợ, xử lý vi phạm trong phòng, chống BLGĐ; khuyến khích xã hội hóa công tác phòng, chống BLGĐ; trách nhiệm của Nhà nước trong bố trí nguồn lực cho công tác này. Luật này quy định rõ các hành vi BLGĐ, hành vi bị cấm cùng các hình thức xử lý vi phạm, bổ sung nhiều quyền của người bị BLGĐ… là những điểm mới tích cực, giúp việc phòng, chống BLGĐ có hiệu quả hơn.

 

Bà Nguyễn Thị Thu Huyên, Trưởng ban Tuyên giáo - Chính sách pháp luật Hội LHPN tỉnh chia sẻ: BLGĐ là vấn đề nhạy cảm, phức tạp. Đây không chỉ là vấn đề của gia đình, mà là vấn đề của cộng đồng, xã hội, để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng, nhất là đối với phụ nữ, trẻ em. Luật Phòng, chống BLGĐ (sửa đổi) có hiệu lực từ 1/7/2023, là công cụ pháp lý đầy đủ hơn, mạnh mẽ hơn, góp phần đẩy lùi nạn bạo lực trong gia đình hiện nay.

 

Nỗ lực đưa pháp luật vào cuộc sống

 

Theo Giám đốc Sở Tư pháp Hà Công Khánh, với vai trò cơ quan thường trực của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh, thời gian tới, Sở Tư pháp sẽ có văn bản đề nghị các cơ quan chuyên ngành liên quan tiếp tục quán triệt, tuyên truyền phổ biến kịp thời, đầy đủ các luật mới trên lĩnh vực phụ trách bằng các hình thức phù hợp với chức năng, điều kiện cụ thể của cơ quan, đơn vị, địa phương tới cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân trên địa bàn.

 

Điều này sẽ góp phần đưa các luật mới được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 4 này đi vào cuộc sống; phát huy vai trò của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong việc gương mẫu chấp hành pháp luật, nắm vững, thực hiện tốt các quy định của pháp luật nói chung và các quy định của pháp luật liên quan đến chuyên môn nghiệp vụ của ngành mình nói riêng. Đồng thời đảm bảo quyền được thông tin về pháp luật của công dân, góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội; tiếp tục đưa công tác phổ biến, giáo dục pháp luật đi vào nề nếp, hiệu quả.

 

“Để góp phần cùng các cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội ngăn chặn nạn BLGĐ, thời gian tới, Hội LHPN tỉnh sẽ tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức về bình đẳng giới, phòng, chống BLGĐ cho cán bộ, hội viên, phụ nữ thông qua các hội nghị tuyên truyền, các hội thi tìm hiểu về Luật Phòng, chống BLGĐ năm 2022, các buổi sinh hoạt nhóm, tổ phụ nữ, câu lạc bộ… Đồng thời chủ động, tích cực phối hợp với chính quyền địa phương, ngành Tư pháp, Công an trong công tác tuyên truyền, vận động, nắm tình hình và tham gia giải quyết các vụ BLGĐ xảy ra trên địa bàn”, bà Nguyễn Thị Thu Huyên cho biết. 

 

Thời gian tới, với vai trò cơ quan thường trực của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh, Sở Tư pháp sẽ đề nghị các sở, ngành liên quan tổ chức quán triệt, phổ biến các luật mới được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 4. Điều này góp phần đảm bảo quyền được thông tin về pháp luật của công dân, nâng cao ý thức tuân thủ chấp hành pháp luật trong cán bộ và Nhân dân.

 

Giám đốc Sở Tư pháp HàCông Khánh

 

Theo NGỌC QUỲNH/PYO

Tin mới
Tin nổi bật
QR