image banner
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Tăng cường kiểm soát an toàn giao thông dịp tết

Nhằm kiểm soát tốt tình hình trật tự an toàn giao thông (TTATGT) dịp cao điểm tết Nguyên đán, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh đang triển khai hoạt động tuần tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm TTATGT trên toàn địa bàn.

anh tin bai

Tài xế Phan Đình Phụng, quê Bạc Liêu thổi nồng độ cồn khi được lực lượng cảnh sát giao thông Phú Yên kiểm tra. Ảnh: NGÔ XUÂN

Hoạt động này sẽ được các đơn vị thực hiện xuyên suốt trong thời gian nghỉ tết và tại các lễ hội xuân.

 

Huy động toàn bộ quân số

 

Thiếu tá Nguyễn Cao Sang, Phó Trạm trưởng Trạm CSGT Tuy An (Phòng CSGT) cho biết: Những ngày giáp tết, lượng phương tiện qua lại trên tuyến quốc lộ 1 tăng gấp 2-3 lần so với ngày thường; đặc biệt là các phương tiện vận tải hàng hóa, xe chở khách. Trong thời gian này, lực lượng chức năng tập trung kiểm tra, xử lý các phương tiện vận tải hàng hóa chở hàng quá khổ, quá tải, cơi nới thành, thùng xe, vi phạm về tốc độ…

 

Đối với các phương tiện vận tải hành khách, đơn vị sẽ xử lý các hành vi chở quá số người quy định, dừng, đỗ trái phép, quay đầu xe, tránh, vượt không đúng quy định; siết chặt kiểm soát phương tiện kinh doanh vận tải thông qua thiết bị giám sát hành trình… 100% quân số đã được huy động nhằm tăng cường kiểm tra khép kín địa bàn quản lý.

 

Trong khi đó, trên các tuyến đường nội thành, nội thị, các lực lượng chức năng đẩy mạnh kiểm tra, xử lý đối với hành vi vi phạm nồng độ cồn, ma túy. Theo trung tá Trương Chí Thông, Đội trưởng Đội CSGT - Trật tự (Công an TP Tuy Hòa), đợt cao điểm trước, trong và sau tết Nguyên đán 2024, địa bàn TP Tuy Hòa sẽ diễn ra rất nhiều hoạt động lễ hội, vui chơi, tụ tập đông người.

 

Do vậy, Công an TP Tuy Hòa đã huy động 100% quân số trực sẵn sàng chiến đấu. Trong đó, một phần sẽ được huy động để bảo vệ an toàn giao thông, an ninh trật tự tại các điểm tổ chức hoạt động lễ hội; một phần vẫn duy trì tuần tra, xử lý vi phạm về TTATGT. Mục tiêu của đơn vị là đảm bảo tình hình an ninh, TTATGT để người dân yên tâm vui xuân, đón tết.

 

Tập trung xử lý vi phạm nồng độ cồn, ma túy

 

Cuối năm là dịp của các buổi liên hoan, tổng kết nên số người sử dụng bia rượu sẽ tăng mạnh. Đây là một trong những nguyên nhân gây tai nạn giao thông cao trong thời điểm này. Để chủ động ngăn chặn, phòng ngừa vi phạm nồng độ cồn, công tác kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn sẽ được Phòng CSGT triển khai thường xuyên, liên tục.

 

Anh Phan Đình Phụng, quê Bạc Liêu, làm nghề lái xe tải chở hàng đông lạnh, cho biết: Trước đây, mỗi khi dừng nghỉ thì chúng tôi còn nghĩ đến việc lai rai, nhưng nay ai cũng ngại “dính” nồng độ cồn. Bởi với mức xử phạt mới theo Nghị định 100, chỉ cần bị phạt một lần là coi như mất mấy tháng lương. Lâu dần cũng quen, bây giờ chúng tôi bỏ hẳn thói quen uống bia rượu ngay từ chiều hôm trước nếu như hôm sau có lịch chạy xe. Ai cũng chấp hành thì việc đi lại sẽ an toàn hơn rất nhiều.

 

Anh N.T ở huyện Tuy An, trước đây được xem là “cây uống chủ lực” của công ty. Thế nhưng, từ ngày các lực lượng chức năng siết chặt xử lý nồng độ cồn, anh gần như rất ít khi uống bia rượu. Anh T cho biết: Từ khi có chủ trương siết chặt quản lý nồng độ cồn, bạn bè, người thân quen cũng không ép những người cầm lái uống. Vì nếu vi phạm, không chỉ bị phạt tiền, mà bản thân, đơn vị cũng bị ảnh hưởng. Bây giờ, khi nào thật sự cần thiết tôi mới uống; uống xong sẽ đi taxi hoặc nhờ người chở về nhà.

 

Thượng tá Võ Hùng Tường, Trưởng phòng CSGT, cho biết: Chỉ trong 3 tuần ra quân, đơn vị đã tổ chức 924 ca tuần tra, kiểm soát; lập biên bản 4.801 trường hợp vi phạm, tạm giữ 1.246 phương tiện các loại, xử phạt 2.012 trường hợp với số tiền gần 3,5 tỉ đồng. Trong đó, các lỗi vi phạm chủ yếu: Vi phạm tốc độ 1.423 trường hợp, nồng độ cồn 767 trường hợp, quá tải 319 trường hợp, chở quá số người quy định 195 trường hợp…

 

Qua phân tích, số vi phạm nồng độ cồn trên tuyến quốc lộ 1 đã giảm hẳn, với 94 trường hợp bị phát hiện. Đặc biệt, tình trạng các tài xế lái xe tải, xe khách đường dài vi phạm nồng độ cồn giảm rõ rệt.

 

Mặc dù vậy, tại các đô thị, khu dân cư, số trường hợp vi phạm nồng độ cồn vẫn khá cao. Cụ thể, từ ngày 15/12/2023-30/1/2024, Công an TP Tuy Hòa đã phát hiện 258 trường hợp vi phạm nồng độ cồn; phạt tiền gần 940 triệu đồng.

 

Trung tá Trương Chí Thông cho biết: Trong thời gian cao điểm tết Nguyên đán 2024, đơn vị sẽ tập trung xử lý vi phạm nồng độ cồn, ma túy. Bên cạnh các vị trí chốt chặn cố định, đơn vị sẽ triển khai thêm nhiều tổ tuần tra lưu động vào các tuyến đường phụ, ngõ hẻm… để xử lý các trường hợp né chốt kiểm tra nồng độ cồn, ma túy. 

 

Việc kiểm tra, xử lý nồng độ cồn sẽ được đơn vị duy trì xuyên suốt trong suốt thời gian nghỉ tết với mục tiêu nâng cao nhận thức của người dân về việc không uống rượu bia khi lái xe.

 

Trung tá Trương Chí Thông, Đội trưởng Đội CSGT - Trật tự

(Công an TP Tuy Hòa)

 

Theo NGÔ XUÂN/PYO

Tin mới
Tin nổi bật
QR