image banner
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Chăm sóc sức khỏe cho lao động nữ

Nhằm nâng cao nhận thức cho lao động nữ về công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản (CSSKSS)-KHHGĐ), vừa qua, Chi cục DS-KHHGĐ phối hợp với LĐLĐ tỉnh tổ chức truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ CSSKSS-KHHGĐ và nâng cao chất lượng dân số cho lao động nữ làm việc tại một số doanh nghiệp; khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

anh tin bai

LĐLĐ tỉnh phối hợp với Công đoàn ngành Y tế tổ chức đợt cung cấp dịch vụ CSSKSS và phương tiện tránh thai cho lao động nữ làm việc tại Công ty CP Sao Phương Bắc Phú Yên (TP Tuy Hòa). Ảnh: THÁI HÀ

Hoạt động thiết thực

 

Trong tháng 5/2023, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh phối hợp Ban Tuyên giáo - Nữ công LĐLĐ tỉnh, Công đoàn ngành Y tế triển khai công tác truyền thông, giáo dục công nhân, lao động nữ ý thức tự chăm sóc sức khỏe bản thân; tổ chức các cuộc nói chuyện chuyên đề lồng ghép phát tài liệu tuyên truyền về CSSKSS-KHHGĐ; cung cấp phương tiện tránh thai cho lao động nữ ở các doanh nghiệp; khu, cụm công nghiệp trên địa bàn TX Đông Hòa và TP Tuy Hòa.

 

Tại Công ty CP Sao Phương Bắc Phú Yên (xã An Phú, TP Tuy Hòa), đoàn có mặt từ sớm để khám, siêu âm và phát thuốc cho lao động nữ làm việc tại đây. Bác sĩ siêu âm Bế Thị Quyên (Trường cao đẳng Y tế Phú Yên), cho biết: Chúng tôi đã siêu âm, khám sàng lọc cho gần 100 chị em làm việc tại đây. Những nữ công nhân lao động phát hiện bệnh được các y bác sĩ tư vấn, kê đơn thuốc, hướng dẫn điều trị; các trường hợp bệnh nặng được giới thiệu đến các cơ sở y tế để điều trị.

 

Trong thời gian triển khai đợt khám, các lao động nữ còn được cấp thuốc và hỗ trợ miễn phí các dịch vụ như: thực hiện các biện pháp tránh thai, siêu âm thai - sàng lọc trước sinh, khám điều trị bệnh viêm nhiễm đường sinh sản, tầm soát ung thư cổ tử cung. Đồng thời, các bác sĩ cũng truyền thông kiến thức về SKSS, sức khỏe tiền hôn nhân, kiến thức phòng tránh thai ngoài ý muốn, KHHGĐ, phòng các bệnh lây truyền qua đường tình dục… Đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa thiết thực, mang tới cơ hội chăm sóc sức khỏe cho lao động nữ.

 

Ông Lê Văn Đức, Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế, cho biết: Trong những năm qua, Công đoàn ngành Y tế luôn phối hợp với LĐLĐ tỉnh trong nhiều hoạt động, trong đó có hoạt động đồng hành cùng công nhân lao động trên địa bàn tỉnh. Trong Tháng công nhân năm 2023, ngành Y tế đã phối hợp với LĐLĐ tỉnh tổ chức chương trình khám, phát thuốc miễn phí cho lao động nữ làm việc tại doanh nghiệp. Tham gia chương trình, đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn, tay nghề cao với các trang thiết bị, vật tư y tế phù hợp để phục vụ hoạt động thăm khám, thực hiện các dịch vụ CSSKSS.

 

Góp phần nâng cao nhận thức cho lao động nữ

 

Hoạt động truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ CSSKSS-KHHGĐ đã góp phần giúp lao động nữ nâng cao nhận thức về CSSKSS, cải thiện chất lượng sống và hiệu quả lao động.

 

Ông Nguyễn Hữu Hương, Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ cho biết: “Lao động nữ tại các doanh nghiệp, khu, cụm công nghiệp chủ yếu làm việc theo ca và thường xuyên tăng ca, nhiều chị do kinh tế khó khăn nên ít có điều kiện tiếp cận các thông tin, dịch vụ liên quan về CSSKSS-KHHGĐ. Đây là nguyên nhân làm cho công nhân, lao động nữ thiếu kiến thức toàn diện về SKSS, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, đời sống, để lại nhiều hậu quả đáng tiếc như: Mang thai ngoài ý muốn; mắc bệnh lây qua đường tình dục; nạo, phá thai không an toàn dẫn đến hệ lụy vô sinh...”.

 

Thời gian qua, các ban ngành trên địa bàn tỉnh tích cực phối hợp triển khai nhiều hoạt động thiết thực, từng bước nâng cao ý thức về SKSS, cải thiện chất lượng sống và hiệu quả lao động; trong đó có các hoạt động truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ CSSKSS-KHHGĐ trong Tháng công nhân. Việc cung cấp dịch vụ CSSKSS tại nơi làm việc giúp công nhân giảm chi phí và thời gian khám chữa bệnh bên ngoài.

 

Chị Nguyễn Thị Kim Quyên, công nhân làm việc tại Khu công nghiệp Hòa Hiệp (TX Đông Hòa), cho biết: “Tôi đi làm từ sáng sớm và về nhà khi đã tối muộn nên thường tranh thủ nấu ăn, tắm rửa, dọn dẹp nhà cửa một chút là đi ngủ cho lại sức. Vì công việc bận rộn nên tôi không có thời gian tìm hiểu, nắm bắt được kiến thức về CSSKSS, sức khỏe tình dục hay hiểu biết đầy đủ về các biện pháp tránh thai an toàn. Những khi có các đợt khám bệnh về tận công ty, tôi mới có cơ hội khám bệnh cũng như nâng cao nhận thức về CSSKSS”. 

 

Với hoạt động này, ngành Y tế mong muốn các đơn vị sử dụng lao động tiếp tục quan tâm phối hợp cùng tổ chức công đoàn tích cực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cũng như quan tâm đến sức khỏe cho người lao động; tăng cường giáo dục sức khỏe, SKSS… cho công nhân lao động nói chung, công nhân lao động nữ nói riêng.

 

Ông Lê Văn Đức, Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Phú Yên

 

Theo THÁI HÀ/PYO

Tin mới
Tin nổi bật
QR