image banner
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đầu năm ra đồng… rào chuột

Vụ đông xuân 2022-2023 không có lũ lụt lớn nên chuột sinh sôi phá hoại lúa trên diện rộng.

anh tin bai

Nông dân phường Hòa Vinh (TX Đông Hòa) dùng lưới cước, ni lông rào quanh bờ ruộng. Ảnh: LÊ TRÂM

Trên cánh đồng rộng lớn từ các phường Phú Đông, Phú Lâm (TP Tuy Hòa) qua xã Hòa Thành đến phường Hòa Vinh (TX Đông Hòa), vòng lên xã Hòa Bình 1 (huyện Tây Hòa), bà con nông dân rào chuột bằng những hàng rào bao ni lông với đủ sắc màu. Ông Nguyễn Văn Kiên ở xã Hòa Thành cho hay: Năm nay có lụt nhưng không lớn, chỉ ngập nửa bờ ruộng. Chỗ ruộng cao thì nước chưa ngập đầu ông Tý nên chuột sinh sản nhiều cắn lúa từ khi vừa ra lá non. Khắp các bờ vùng, chuột đùn hang sâu nên khó đào bắt. Khu vực này không có đám ruộng nào không có dấu răng của chuột. Giải pháp đầu tiên cứu lúa là dựng hàng rào ni lông ngăn chuột từ bờ bò vào cắn phá.

 

Tương tự các thửa ruộng gần bờ vùng, bờ thửa ở phường Phú Đông - cạnh quốc lộ 1, chuột cũng không bỏ sót đám ruộng nào. Có đám bị chuột cắn, lúa thưa thớt với nhiều khoảnh đất trống to bằng cái nong, cái nia…

 

Cắm cọc dựng hàng rào lưới cước, ông Bùi Văn Nghĩa ở xã Hòa Bình 1, cho biết trước tết, lúa mới sạ bị ốc ăn phải dặm lại. Ra Giêng, lúa bị chuột cắn đứt tiện gốc, thưa thớt, nếu không ngăn chặn, đến cuối vụ mất năng suất. “Vui xuân nhưng không quên bảo vệ mùa màng. Ban ngày tôi tranh thủ ra đồng vãi phân, giăng hàng rào ngăn chuột cắn lúa; chiều tối đến nhà bà con chúc tết cũng không muộn”, ông Nghĩa nói.

 

Ông Nguyễn Văn Minh, Chi cục phó Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật cho biết: Trước khi vào vụ đông xuân, vì lụt không lớn nên số chuột còn lại trên đồng rất nhiều và chúng cắn phá mạnh trong giai đoạn đầu. Thời gian đến, không chỉ chuột mà ốc bươu vàng, sâu cuốn lá nhỏ, ruồi đục nõn… cũng gây hại. Do đó, các trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật phối hợp với phòng nông nghiệp, kinh tế các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác điều tra, theo dõi để phát hiện và phòng trừ kịp thời. Các địa phương cần tiếp tục triển khai, đẩy mạnh phong trào diệt chuột để bảo vệ mùa màng.

 

Theo TRÂM TRÂN/PYO

Tin mới
Tin nổi bật
QR