image banner
Thống kê truy cập
  • Đang online: 25
  • Hôm nay: 1,861
  • Trong tuần: 14,667
  • Tất cả: 2,407,282
Những mái ấm tình thương cho phụ nữ nghèo

Những ngôi nhà được xây dựng, sửa chữa từ sự chung tay, góp sức của các cấp hội phụ nữ, các nhà hảo tâm đã và đang giúp nhiều gia đình hội viên phụ nữ đặc biệt khó khăn sớm ổn định, vươn lên trong cuộc sống.

anh tin bai

Hội LHPN tỉnh vận động nguồn hỗ trợ từ Quỹ Cộng đồng năng đoạn kim cương hỗ trợ xây dựng nhà Tình thương cho bà Nguyễn Thị Sương ở phường Phú Đông, TP Tuy Hòa. Ảnh: THÁI HÀ

Từ vận động xây dựng mái ấm tình thương

 

Hưởng ứng cuộc vận động Xây dựng mái ấm tình thương cho phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do Hội LHPN Việt Nam phát động, thời gian qua, cán bộ, hội viên, phụ nữ trên địa bàn tỉnh, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân đã chung tay ủng hộ để xây dựng, sửa chữa thêm nhiều ngôi nhà, giúp phụ nữ khó khăn có nơi ở ổn định.

 

Để thực hiện tốt cuộc vận động, Hội LHPN tỉnh đã xây dựng kế hoạch đến các cấp hội; tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng, hoàn cảnh của hội viên để lên phương án khảo sát, bình xét, lập danh sách các hộ nghèo, hộ chưa có nhà ở hoặc đang ở nhà tạm, nhà dột nát, đặc biệt là phụ nữ đơn thân, khuyết tật để vận động, kêu gọi hội viên đóng góp công sức, kinh phí giúp các hội viên nghèo xây, sửa nhà. Ngoài việc vận động đóng góp của hội viên, Hội LHPN tỉnh còn kêu gọi sự hỗ trợ của các tập thể, cá nhân, doanh nghiệp cùng chung tay góp sức xây dựng nhà. Nhờ vậy, từ năm 2019 đến tháng 5/2023, hội LHPN các cấp trên địa bàn tỉnh đã hỗ trợ xây dựng 101 mái ấm tình thương với tổng số tiền hỗ trợ hơn 5 tỉ đồng.

 

Riêng năm 2022, các cấp hội đã vận động xây dựng 37 mái ấm tình thương. Trong đó: Hội LHPN tỉnh Phú Yên phối hợp với Quỹ Cộng đồng năng đoạn kim cương Việt Nam (DCI) nghiệm thu và bàn giao 11 căn nhà với tổng số tiền gần 600 triệu đồng cho 11 hộ gia đình phụ nữ nghèo có trẻ mồ côi trên 8 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh; Hội LHPN huyện Sông Hinh tổ chức trao mái ấm tình thương cho 2 hộ phụ nữ nghèo ở Sông Hinh. Hai ngôi nhà được trao cho gia đình bà Nông Thị Tâm ở thôn Tân Lập, xã Ea Ly và bà Hờ Lố ở buôn Bầu, xã Ea Trol. Mỗi nhà có diện tích từ 28-35m2, mái lợp tôn và nền lát gạch men, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của mỗi gia đình. Tổng kinh phí xây dựng 2 nhà là 162 triệu đồng; trong đó DCI hỗ trợ mỗi hộ 50 triệu đồng, còn lại là vốn đối ứng của gia đình...

 

Bà Trần Thị Binh, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, cho biết: Việc hỗ trợ xây, sửa mái ấm tình thương đã giúp nhiều hội viên, phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được ở trong những ngôi nhà ấm áp. Trong quá trình này, ngoài hỗ trợ của Quỹ Mái ấm tình thương và nguồn do hội vận động, các gia đình khó khăn còn nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của chính quyền địa phương, người thân, giúp chị em ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế, góp phần vào thành tích chung của công tác hội.

 

Tạo động lực cho phụ nữ nghèo vươn lên

 

Những ngôi nhà hình thành từ sự sẻ chia, đùm bọc, yêu thương của các cấp hội LHPN và nhà hảo tâm đã mang lại niềm vui để hội viên, phụ nữ vượt qua khó khăn, cùng các thành viên gia đình tiếp tục lao động sản xuất, phát triển kinh tế.

 

Nhiều năm chật vật kiếm sống nhưng gia đình bà Nguyễn Thị Sương ở phường Phú Đông, TP Tuy Hòa vẫn không đủ chi phí sửa lại căn nhà cấp 4 xập xệ. Bà Sương cho biết, bà ở cùng gia đình con trai, gia đình con gái trong ngôi nhà nhỏ không có phòng ốc và đã xuống cấp trầm trọng. Các con bà làm công việc tự do, buôn bán nhỏ nên không có điều kiện sửa sang. Đến cuối năm 2022, từ sự giúp đỡ của Hội LHPN tỉnh, Quỹ Cộng đồng năng đoạn kim cương và các nhà hảo tâm, gia đình bà Sương mừng vui, phấn khởi khi đã có ngôi nhà mơ ước với diện tích hơn 40m2. Trong ngày bàn giao nhà, chính quyền địa phương, các hội đoàn thể cũng đã trao những món quà ý nghĩa với mong muốn, gia đình bà sẽ có khởi đầu tốt đẹp trong ngôi nhà mới.

 

Chia sẻ niềm vui khi được ở trong ngôi nhà mới, bà Nguyễn Thị Sương phấn khởi nói: “Tôi đã già lại hay đau ốm nên không còn lao động được nữa. Dù vậy, tôi rất vui mừng vì không còn phải lo lắng khi sống trong căn nhà chật chội, dột nát. Có ngôi nhà tươm tất là mơ ước của tôi, cũng là động lực rất lớn để các con tôi vượt qua khó khăn, phấn đấu vươn lên trong cuộc sống”.

 

Việc chung tay góp sức xây dựng mái ấm tình thương cho phụ nữ nghèo, đơn thân, phụ nữ khuyết tật thể hiện sự quan tâm của tổ chức hội đối với hội viên có hoàn cảnh khó khăn, sự đoàn kết, chia sẻ, tinh thần tương thân tương ái của các tầng lớp phụ nữ. Theo Hội LHPN tỉnh, để cuộc vận động Xây dựng mái ấm tình thương cho phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ngày càng phát huy hiệu quả, thời gian tới, hội sẽ tiếp tục khảo sát để hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà, qua đó tạo động lực, khích lệ phụ nữ nghèo khó khăn về nhà ở vươn lên ổn định cuộc sống, tích cực tham gia sinh hoạt hội, góp phần xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh.

 

Giúp hội viên phụ nữ nghèo là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của hội. Vì vậy, thời gian tới, ngoài vận động xây dựng mái ấm tình thương, hội LHPN các cấp tiếp tục tạo mọi điều kiện giúp đỡ các hộ nghèo, hộ cận nghèo bằng những chính sách thiết thực như cho vay vốn phát triển kinh tế, tổ chức dạy nghề, tạo việc làm, tích cực vận động chị em tham gia các mô hình kinh tế hiệu quả...

 

Bà Trần Thị Binh, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh

 

Theo THÁI HÀ/PYO

Tin mới
Tin nổi bật
QR