image banner
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Việt Nam dự hội thảo quốc tế Các chính đảng và một xã hội mới
anh tin bai

Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Thái Học phát biểu tại hội thảo. Ảnh: TTXVN

Nhận lời mời của Đảng Lao động Mexico (PT), đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Thái Học dẫn đầu đã tham dự Hội thảo quốc tế “Các chính đảng và một xã hội mới” lần thứ XXVII tại thủ đô Mexico City.

 

Khai mạc sáng 5/10 theo giờ địa phương, hội thảo thường niên do Đảng PT tổ chức thu hút sự tham gia của hơn 600 đại biểu là thành viên của hơn 100 chính đảng và phong trào cánh tả đến từ 34 quốc gia Mỹ Latin, cũng như nhiều khu vực trên thế giới.

 

Đóng vai trò là diễn đàn để các lực lượng cánh tả toàn cầu chia sẻ về tình hình các đảng, các nước, về các vấn đề cùng quan tâm, hội thảo cũng là nơi để các bên trao đổi các biện pháp phối hợp hành động, góp phần thúc đẩy cuộc đấu tranh chung vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ, hợp tác, phát triển và tiến bộ xã hội.

 

Tại hội thảo, với tình cảm đặc biệt, Tổng Bí thư Đảng PT Alberto Anaya Guitierrez đã dành 10 phút giới thiệu về Đảng Cộng sản Việt Nam và những thành tựu trong công cuộc Đổi mới do Đảng lãnh đạo.

 

Phát biểu tại hội thảo, Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Thái Học đánh giá cao những nỗ lực của ảng PT và cá nhân Tổng Bí thư Alberto Anaya Guitiéerrez trong việc tổ chức và duy trì hội thảo thường niên này trong suốt 27 năm qua, khẳng định việc Đảng Cộng sản Việt Nam tham dự hội thảo thể hiện tình đoàn kết, sự ủng hộ trước sau như một đối với các chính đảng, phong trào cánh tả, tiến bộ tại Mỹ Latin cũng như trên thế giới.

 

Thông báo những nét lớn về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, đồng chí Nguyễn Thái Học nêu rõ qua gần 40 năm Đổi mới, dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng Cộng sản Việt Nam, Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử.

 

Xuất phát điểm từ một nước nghèo, bị chiến tranh tàn phá rất nặng nề, bị bao vây cấm vận, Việt Nam đã vươn lên, trở thành nền kinh tế lớn thứ 4 trong Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), thuộc nhóm 40 nền kinh tế lớn nhất thế giới; thu nhập bình quân đầu người tăng gấp 17 lần so với những năm 1990; tỉ lệ hộ nghèo giảm từ 58% năm 1993 xuống còn 4,03% năm 2022. Về quan hệ quốc tế, Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương cho biết đến nay Đảng Cộng sản Việt Nam có quan hệ với 253 chính đảng tại 115 quốc gia, Chính phủ Việt Nam có quan hệ với hơn 190 quốc gia trên thế giới.

 

Khẳng định Việt Nam luôn coi trọng thúc đẩy quan hệ truyền thống với các nước khu vực Mỹ Latin, Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương nêu rõ Cuba và Mexico nằm trong số những nước Mỹ Latin đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam, cũng như luôn dành cho Việt Nam sự ủng hộ to lớn cả về vật chất lẫn tinh thần, giúp Việt Nam vượt qua khó khăn, thách thức để đổi mới thành công, từng bước hội nhập và phát triển cùng với các nước trong khu vực và trên thế giới.

 

Thay mặt lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam và đoàn đại biểu, đồng chí Nguyễn Thái Học cũng bày tỏ sự vui mừng, đánh giá cao những kết quả mà các chính phủ cánh tả khu vực Mỹ Latin đạt được trong thời gian qua và chia sẻ với những khó khăn mà các bạn đang phải đối mặt.

 

Đồng chí Nguyễn Thái Học khẳng định Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhân dân Việt Nam luôn ủng hộ các đảng cánh tả, phong trào tiến bộ trong quá trình phát triển; sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xây dựng, chỉnh đốn đảng, đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực và trong lãnh đạo công cuộc đổi mới đất nước thành công; nỗ lực hết mình để kết nối, thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với các nước Mỹ Latin.

 

Qua diễn đàn này, đồng chí Nguyễn Thái Học mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ thiết thực, hiệu quả hơn nữa của các đảng cánh tả, phong trào tiến bộ và các nước Mỹ Latin đối với Đảng Cộng sản Việt Nam và đất nước Việt Nam trong thời gian tới.

 

anh tin bai

Đoàn công tác đến dâng hoa tại khuôn viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Công viên Tự do các dân tộc tại trung tâm thủ đô Mexico City. Ảnh: TTXVN

Trước đó, đoàn công tác đã đến dâng hoa tại Khuôn viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Công viên Tự do các dân tộc tại trung tâm thủ đô Mexico City. Được xây dựng từ năm 2009, phỏng theo tấm ảnh do nghệ sĩ Đinh Đăng Định chụp khi Người ngồi làm việc trong vườn Phủ Chủ tịch, Tượng đài Hồ Chủ Tịch là biểu tượng cho quan hệ hữu nghị, đoàn kết giữa hai dân tộc Việt Nam - Mexico.

 

Theo TTXVN/Vietnam+

Tin mới
Tin nổi bật
QR