image banner
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đào tạo theo đơn đặt hàng từ doanh nghiệp

Các trường đào tạo nghề luôn cam kết với người học về việc làm sau khi tốt nghiệp. Để đảm bảo cho cam kết này, việc xác lập mối quan hệ giữa nhà trường với các doanh nghiệp là nền tảng quan trọng, được các cơ sở giáo dục nghề nghiệp phát huy tối đa. Không những cung ứng nguồn nhân lực mới, các cơ sở đào tạo còn phối hợp với doanh nghiệp đào tạo lại, chuẩn hóa cho công nhân đang làm việc.

anh tin bai

Đại diện doanh nghiệp đến Trường cao đẳng Nghề Phú Yên phỏng vấn trực tiếp học sinh, sinh viên năm cuối để tuyển dụng. Ảnh: QUỲNH MAI

Liên kết giữa trường đào tạo nghề với doanh nghiệp tạo ra mối quan hệ cộng sinh, cùng phát triển bền vững, đạt được mục tiêu cốt lõi của cả ba bên: Nhà trường thực hiện đúng cam kết giải quyết việc làm học viên sau khi tốt nghiệp; doanh nghiệp có được nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu sản xuất; người học có được việc làm phù hợp chuyên môn.

 

Chủ động nắm bắt nhu cầu

 

Những năm gần đây, Trường cao đẳng Công Thương miền Trung luôn chủ động tìm hiểu, nắm bắt tình hình lao động việc làm theo nhu cầu xã hội và của doanh nghiệp; chủ động đặt vấn đề liên kết, hợp tác đào tạo và cung ứng lao động sau khi tốt nghiệp. TS Trần Kim Quyên, Hiệu trưởng Trường cao đẳng Công Thương miền Trung cho rằng: “Đây là hướng đi phù hợp trong công tác đào tạo nguồn nhân lực, giải quyết việc làm cho học sinh sinh viên sau khi tốt nghiệp. Đồng thời là tất yếu khách quan trong xu thế hội nhập khi giải quyết được tình trạng mất cân đối cơ cấu lao động; đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp và tay nghề đảm bảo vị trí việc làm. Nhà trường đặt mối quan hệ hợp tác với hàng trăm đối tác là các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để giải quyết vấn đề này, đã và đang mang lại hiệu quả rất tốt”.

 

Tương tự, Trường cao đẳng Nghề Phú Yên cũng quan tâm đến việc kết nối với các doanh nghiệp, từ khâu nắm bắt nhu cầu lao động để tuyển sinh, phối hợp đào tạo, tổ chức thực hành và giải quyết việc làm cho học viên tốt nghiệp đúng với kỹ năng nghề nghiệp. Theo TS Đặng Văn Lái, Hiệu trưởng Trường cao đẳng Nghề Phú Yên, liên kết với doanh nghiệp là một trong những nhiệm vụ rất quan trọng gắn bó mật thiết, hữu cơ với công tác đào tạo của nhà trường. “Cụ thể hóa quan điểm này, Trường cao đẳng Nghề Phú Yên xây dựng mối liên kết, phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Yên, kết nối với các doanh nghiệp trong công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho học sinh sinh viên. Trong quá trình đào tạo, chúng tôi mời các chuyên gia từ doanh nghiệp đến trường chia sẻ kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp; đưa học viên đến cơ sở doanh nghiệp hoạt động trải nghiệm, thực hành”, TS Đặng Văn Lái nói.

 

Đào tạo đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp

 

Theo lãnh đạo các cơ sở đào tạo nghề, việc thiết lập mối quan hệ liên kết hiện nay của các trường giúp đảm bảo học sinh sinh viên ra trường có việc làm phù hợp. Bởi khi tuyển sinh, nhà trường đã khảo sát nhu cầu lao động của xã hội cũng như của từng doanh nghiệp. Trong quá trình đào tạo, nhà trường phối hợp với doanh nghiệp xây dựng chương trình giảng dạy, đáp ứng yêu cầu kiến thức và kỹ năng cho công việc thực tế. Ngoài thời gian ở xưởng thực hành nhà trường, các em có thời gian thực hành tại doanh nghiệp. Bạn Nguyễn Tiến Anh, cựu sinh viên cơ khí Trường cao đẳng Nghề Phú Yên chia sẻ: “Trong thời gian thực hành, em được vừa làm vừa học (có thu nhập - PV) tại một công ty cơ khí. Sau khi ra trường, em được nhận làm việc chính thức. Với kỹ năng tay nghề có được, em không thấy bỡ ngỡ với công việc”.

 

Theo ông Trần Ngọc Toàn, Giám đốc Công ty TNHH MTV Trường Hải Phú Yên, tham gia cùng các trường nghề trong đào tạo nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực địa phương cũng là một cách để tuyển được nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu thực tế. Thời gian qua, công ty đã đặt mối quan hệ liên kết với Trường cao đẳng Công Thương miền Trung; hai bên đã và đang phối hợp tốt vai trò của mình trong công tác đào tạo nghề gắn với tạo việc làm cho người lao động.

 

Không chỉ đào tạo, cung ứng nguồn nhân lực phù hợp, các trường nghề còn phát huy mối liên kết với nhiều doanh nghiệp, nhận đào tạo lại lao động đang làm việc tại doanh nghiệp để đáp ứng nhu cầu vị trí việc làm và chuẩn hóa trình độ cho người lao động. Mới đây, Trường cao đẳng Nghề Phú Yên tiếp nhận đào tạo nghề điện công nghiệp cho 15 học viên là công nhân của Công ty TNHH CCIPY Việt Nam. Trước đó, năm 2022, nhà trường cũng nhận đào tạo lại 12 công nhân cho công ty này. ThS Nguyễn Văn Nhất, Phó Hiệu trưởng Trường cao đẳng Nghề Phú Yên cho biết: “Qua công tác phối hợp đào tạo và đào tạo lại, phía công ty đặt niềm tin về chất lượng, kỹ năng nghề, nên hàng năm đặt hàng nhà trường đào tạo chuẩn hóa cho công nhân đang làm việc cũng như số lượng sinh viên tốt nghiệp cung ứng cho công ty. Hiện chúng tôi có nhiều đối tác tương tự như Công ty TNHH CCIPY Việt Nam”.

 

Chúng tôi xây dựng mối liên kết với các doanh nghiệp trong công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho học sinh sinh viên. Trong quá trình đào tạo, nhà trường mời các chuyên gia của doanh nghiệp chia sẻ kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp; đưa học viên đến cơ sở doanh nghiệp hoạt động trải nghiệm, thực hành.

 

TS Đặng Văn Lái, Hiệu trưởng Trường cao đẳng Nghề Phú Yên

 

Theo TRẦN QUỚI/PYO

Tin mới
Tin nổi bật
QR