image banner
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Tuy Hòa: Khẳng định vị thế dẫn đầu phong trào thể dục thể thao

Chú trọng phát triển mô hình CLB thể thao, đầu tư có chiều sâu các môn thể thao thế mạnh, tạo điều kiện thuận lợi về cơ sở vật chất, nâng cao hiệu quả các thiết chế văn hóa, thể thao... là những giải pháp trọng tâm để TP Tuy Hòa khẳng định vị thế dẫn đầu phong trào TDTT tỉnh nhà trong những năm qua.

anh tin bai

Môn bóng rổ được xem là một trong những môn thế mạnh của TP Tuy Hòa. Trong ảnh: Học sinh Trường THCS Lương Thế Vinh thi đấu môn bóng rổ tại Giải thể thao học đường cấp trường. Ảnh: HIẾU TRUNG

Trong số 9 đơn vị giáo dục cấp huyện tham gia Giải thể thao học đường (TTHĐ) cấp tỉnh năm học 2022-2023, Phòng GD&ĐT TP Tuy Hòa tiếp tục giữ vững vị trí số 1 toàn đoàn với 80 huy chương, trong đó 35HCV, 25HCB và 20HCĐ, bỏ xa đơn vị đứng nhì toàn đoàn là Phòng GD&ĐT TX Đông Hòa 30 huy chương. Điều này khẳng định học sinh TP Tuy Hòa không chỉ chăm ngoan học giỏi mà còn tích cực luyện tập thể chất để có sức khỏe học tập và chinh phục đỉnh cao TDTT.

 

Khẳng định vị thế số 1

 

Nói đến thành tích và phong trào TDTT TP Tuy Hòa không thể không nói đến sự phát triển của môn bơi lội. Hàng năm, Phòng GD&ĐT thành phố đều tổ chức giải bơi thu hút đông đảo học sinh các trường tham gia. Đây là điểm sáng và cũng là môn thế mạnh của phong trào TDTT TP Tuy Hòa. Trước khi tham gia giải bơi cấp thành phố, sự chủ động và đầu tư có trọng điểm của các trường là cơ sở để Phòng GD&ĐT TP Tuy Hòa duy trì tổ chức giải bơi thường xuyên, ngày càng nâng cao chất lượng giải đấu. Nhờ đó, Phòng GD&ĐT đã tuyển chọn được nhiều VĐV tinh hoa nhất tham gia các giải TTHĐ hay Hội khỏe Phù Đổng cấp tỉnh đạt thành tích cao.

 

Tại Giải TTHĐ cấp tỉnh năm học 2022-2023, trong 80 huy chương đội tuyển Phòng GD&ĐT TP Tuy Hòa đạt được, môn bơi chiếm huy chương nhiều nhất với 27HCV, 22HCB và 8HCĐ. Điều này đã khẳng định nội dung bơi lội TP Tuy Hòa đã thống trị tại các giải TDTT cấp tỉnh. Nhiều VĐV bơi TP Tuy Hòa đại diện cho tỉnh tham gia Giải thể thao học sinh phổ thông toàn quốc năm 2023 tại Đồng Tháp.

 

Nguyễn Khả Tú, học lớp 9B, Trường THCS Trần Quốc Toản là một trong số VĐV tiêu biểu đội tuyển bơi của Phòng GD&ĐT TP Tuy Hòa tham gia bơi 2 cự ly 50m và 100m ếch nữ tại Giải TTHĐ cấp tỉnh năm học 2022-2023 và đều đạt HCV. Mới đây, Khả Tú được Sở GD&ĐT chọn vào đội tuyển tỉnh tham gia Giải thể thao học sinh phổ thông toàn quốc năm 2023 tại tỉnh Đồng Tháp. Khả Tú cho biết: “Để có thành tích trên, hàng ngày bất kể nắng mưa, từ 5 giờ 30 sáng, em có mặt tại hồ bơi để tập luyện, nhờ vậy duy trì được thể lực, sức bền, tốc độ... Hiện nay, em nỗ lực cho giải bơi cấp quốc gia diễn ra vào ngày 24/5 tới”.

 

Bên cạnh môn bơi lội, TP Tuy Hòa còn dẫn đầu các môn bóng rổ, cờ vua... Đây cũng là những môn thể thao thế mạnh và mang về nhiều huy chương cho thành phố. Tại Giải TTHĐ cấp tỉnh năm học 2022-2023, đội tuyển bóng rổ TP Tuy Hòa đạt 3HCV, 3HCB, còn đội tuyển cờ vua đạt 3HCV, 3HCĐ, góp phần đưa Phòng GD&ĐT TP Tuy Hòa đạt giải nhất toàn đoàn.

 

Phát huy các môn thế mạnh

 

Để phát triển những môn thể thao thế mạnh, hàng năm, Phòng GD&ĐT TP Tuy Hòa căn cứ vào nhiệm vụ năm học đã chỉ đạo các trường xây dựng kế hoạch để rèn luyện thể chất, nâng cao thể trạng, đáp ứng theo chuẩn mới để phục vụ cho công tác dạy và học. Các trường lồng ghép các môn thể dục ngay từ đầu năm học để chọn ra những học sinh có năng khiếu tập luyện, qua đó phát huy sở trường, tố chất từng cá nhân với những môn thể thao các em yêu thích.

 

Ngoài ra, trong các tiết học thể dục hay tập thể dục giữa giờ, các trường đều lồng ghép bài võ cổ truyền Việt Nam 36 động tác để tập cho học sinh; đồng thời lồng ghép dạy bơi, bóng rổ... Đối với những trường chưa có hồ bơi, giáo viên tập cho học sinh những động tác bơi trên cạn để các em có kỹ năng ứng dụng vào thực hành khi xuống nước. Đối với những môn bóng đá, bóng chuyền, đá cầu..., các trường đưa những môn thể thao này vào các nội dung rèn luyện cho học sinh thường xuyên.

 

Thầy Nguyễn Xuân Sơn, Hiệu trưởng Trường THCS Hùng Vương chia sẻ: “Nhà trường luôn chú trọng giáo dục toàn diện cho học sinh. Ngoài đổi mới, nâng cao chất lượng dạy và học, nhà trường còn chú trọng phát triển phong trào bơi lội, bóng rổ cho học sinh toàn trường. Nhờ đó, 2 phong trào này của trường phát triển khá mạnh. Tại Giải TTHĐ cấp thành phố năm học 2022-2023, đội tuyển môn bóng rổ của trường đạt giải nhất, còn môn bơi nhiều em đạt giải nhất, góp phần đưa thành tích của trường đứng nhì toàn đoàn”.

 

“Hàng năm, Phòng GD&ĐT TP Tuy Hòa đánh giá công tác nâng cao thể lực cho học sinh và thường xuyên tổ chức giải TTHĐ hay Hội khỏe Phù Đổng để học sinh các trường tham gia. Phòng GD&ĐT cũng thường xuyên tổ chức các giải đấu mang xu thế chung, đặc biệt là môn bơi; còn những môn bóng đá, bóng chuyền, điền kinh, bóng rổ, phòng tổ chức lồng ghép vào giải TTHĐ, Hội khỏe Phù Đổng cấp thành phố từng năm. Dự kiến cuối tháng 7/2023, Phòng GD&ĐT sẽ tổ chức giải bơi dành cho học sinh từ các trường tiểu học, THCS trong toàn thành phố tham gia, qua đó tạo sân chơi, rèn luyện kỹ năng bơi để phòng chống tai nạn đuối nước”, Trưởng phòng GD&ĐT TP Tuy Hòa Nguyễn Hồ Bảo Khôi nói. 

 

Những năm qua, các trường học ở Tuy Hòa phát huy thế mạnh các môn thể thao và giữ được phong trào tập luyện, chơi thể thao trong học sinh. Phòng GD&ĐT TP Tuy Hòa cũng đã duy trì tổ chức các giải thể thao, tạo sân chơi và động lực để học sinh tập luyện, thi đấu. Ngoài ra, TP Tuy Hòa có thuận lợi về sân bãi tập, nhờ đó học sinh đạt giải cao tại các giải TTHĐ hay Hội khỏe Phù Đổng cấp tỉnh.

 

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Ngô Ngọc Thư

 

Theo HIẾU TRUNG/PYO

Tin mới
Tin nổi bật
QR