image banner
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Nâng cao chất lượng cải cách tư pháp ở TP Tuy Hòa
anh tin bai

Ban chỉ đạo Cải cách tư pháp tỉnh kiểm tra công tác cải cách tư pháp ở TP Tuy Hòa. Ảnh: NGỌC QUỲNH

Phát huy những kết quả trong thực hiện Nghị quyết 49 của Bộ Chính trị về chiến lược cải cách tư pháp (CCTP), từ năm 2021 đến nay, công tác CCTP ở TP Tuy Hòa tiếp tục đạt nhiều kết quả tích cực. Những chuyển biến của công tác CCTP đóng vai trò quan trọng trong việc giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới, là tiền đề quan trọng phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

 

Nỗ lực cải cách tư pháp

 

Ông Huỳnh Ngọc Oánh, Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Tuy Hòa, cho biết: Thời gian qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban chỉ đạo CCTP tỉnh và các ban ngành của tỉnh, Thành ủy Tuy Hòa đã lãnh đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện tốt công tác CCTP. Tổ chức bộ máy của các cơ quan tư pháp ngày càng được củng cố, hoàn thiện. Chất lượng hoạt động của các cơ quan tư pháp được nâng lên. Các cơ quan TAND, viện KSND và cơ quan Cảnh sát điều tra có sự phối hợp hiệu quả, chặt chẽ trong các hoạt động tố tụng nên việc điều tra truy tố, xét xử thực hiện theo đúng pháp luật và quy chế liên quan ngành về công tác phối hợp.

 

Cùng với đó, chất lượng công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án ngày càng được nâng cao. Đội ngũ cán bộ, công chức ngành Tư pháp ngày càng được nâng cao về trình độ chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ đáp ứng nhu cầu nhiệm vụ hiện nay. Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật được thực hiện bằng nhiều hình thức khác nhau. Qua đó góp phần nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật của Nhân dân, tạo thuận lợi để đưa đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến gần hơn với cuộc sống. Bên cạnh đó, Thường trực HĐND và Ban Pháp chế HĐND TP Tuy Hòa cũng tăng cường giám sát hoạt động của các cơ quan tư pháp tại các kỳ họp thường kỳ của HĐND TP Tuy Hòa; giám sát chuyên đề tại các cơ quan chuyên môn của UBND thành phố về công tác tư pháp, kiểm tra việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo và công tác phòng, chống tham nhũng nhằm thực hiện tốt công tác CCTP theo đúng tinh thần Nghị quyết 49-NQ/TW của Bộ Chính trị về chiến lược CCTP đến năm 2020…

 

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác CCTP ở TP Tuy Hòa vẫn còn tồn tại, hạn chế như: Chất lượng một số cuộc thanh tra, kiểm tra chưa đáp ứng yêu cầu, thời gian thanh tra kéo dài; việc triển khai thực hiện một số kết luận thanh tra chậm, ảnh hưởng đến công tác lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết các vụ việc. Chất lượng giải quyết một số vụ án chưa đạt yêu cầu. Công tác giải quyết đơn thư khiếu nại trong lĩnh vực đất đai, xây dựng cơ bản còn nhiều vướng mắc; tiến độ điều tra, giải quyết một số vụ việc, vụ án trong danh mục các vụ án, vụ việc được Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy theo dõi, chỉ đạo còn chậm…

 

Nói về những khó khăn trong công tác xét xử án, nhất là lượng án tồn đọng còn nhiều, nhất là các vụ án đất đai, kinh doanh thương mại, hành chính kéo dài, bà Đỗ Thị Thúy Hằng, Chánh án TAND TP Tuy Hòa, chia sẻ: TAND thành phố luôn nỗ lực trong công tác xét xử các vụ án, tuy nhiên việc xét xử các vụ án dân sự, nhất là án đất đai, kinh doanh thương mại, hành chính rất phức tạp. Một số vụ án, cơ quan chức năng còn chậm cung cấp thông tin nên việc thu thập chứng cứ thường gặp khó khăn. Tình trạng đương sự có biểu hiện thiếu hoặc không hợp tác nhưng pháp luật chưa có quy định chế tài để xử lý, không chấp hành triệu tập của tòa án, phải tống đạt nhiều lần…

 

Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới

 

Xác định CCTP là một trong những nhiệm vụ rất quan trọng nên Thường trực Thành ủy TP Tuy Hòa luôn tổ chức họp giao ban hàng tháng với các cơ quan khối nội chính để đánh giá về công tác nội chính, phòng chống tham nhũng và CCTP. Qua đó thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo từ cấp trên về công tác này, đặc biệt là nâng cao nhận thức, trách nhiệm các cấp ủy Đảng, các cơ quan, ban ngành về công tác CCTP, phòng chống tham nhũng; duy trì lịch làm việc thường xuyên với các cơ quan liên ngành tư pháp để nắm bắt tiến độ giải quyết các vụ án, vụ việc dư luận quan tâm, từ đó có những chỉ đạo kịp thời, hiệu quả về các vấn đề liên quan trong công tác này. “Từ năm 2021 đến nay, Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy theo dõi, chỉ đạo sát sao, quyết liệt, giải quyết các vụ án, vụ việc phức tạp, được dư luận quan tâm trong danh mục các vụ án, vụ việc được Thường trực Tỉnh ủy, Ban Nội chính Tỉnh ủy, Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy theo dõi, chỉ đạo, đôn đốc. Thành ủy chỉ đạo Văn phòng Thành ủy thường xuyên rà soát, tổng hợp thông tin, theo dõi giải quyết các vụ việc, đơn thư. Hàng tháng đều có văn bản đôn đốc các địa phương, đơn vị đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ việc. Ngoài ra, công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư, khiếu nại tố cáo luôn được Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy quan tâm và thực hiện nghiêm túc”, đồng chí Huỳnh Lữ Tân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy TP Tuy Hòa chia sẻ.

 

Mới đây, tại buổi làm việc với Thành ủy TP Tuy Hòa về công tác CCTP từ năm 2021 đến nay, đồng chí Cao Thị Hòa An, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo CCTP tỉnh đánh giá cao sự nỗ lực của TP Tuy Hòa trong CCTP thời gian qua. Đồng thời lưu ý công tác CCTP của địa phương gắn với việc triển khai nghị quyết đại hội Đảng các cấp; chương trình CCTP của TP Tuy Hòa cần bám sát theo chương trình CCTP của tỉnh năm 2022. Thành phố tiếp tục thực hiện nhiệm vụ CCTP trên tinh thần Nghị quyết 49, Chỉ thị 26 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật trong điều tra, truy tố, xét xử các văn bản chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh về công tác CCTP. Địa phương cần quan tâm bồi dưỡng, đào tạo cán bộ ở các cơ quan tư pháp; siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong xây dựng đội ngũ cán bộ tư pháp liêm chính, công tâm, bản lĩnh, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, nắm vững về kỷ cương pháp luật của Đảng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

 

Từ năm 2021 đến nay, Viện KSND TP Tuy Hòa đã truy tố 136 vụ, 225 bị can; TAND TP Tuy Hòa thụ lý 1.778 vụ, việc, đã giải quyết 1.309 vụ, đạt 73,6%; Chi cục Thi hành án dân sự TP Tuy Hòa thụ lý 1.476 việc, thi hành xong 907, đạt74,6% số việc có điều kiện thi hành.

 

Theo NGỌC DUNG/PYO

Tin mới
Tin nổi bật
QR